วิธีเคลม พ.ร.บ. กับประกันรถยนต์ เมื่อประสบอุบัติเหตุ

วิธีเคลม พ.ร.บ. รถยนต์ เบิกค่าเสียหายอะไรได้บ้าง

หากเราประสบอุบัติเหตุบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต ไม่ว่าจะรถประเภทไหน เราสามารถเบิกค่ารักษา ค่าเสียหายเบื้องต้นจากประกัน พ.ร.บ. ได้ แต่อย่าลืมต่อประกันภัยภาคสมัครใจเพิ่มเติมจะได้คุ้มครองครบ ทั้งประกันภัยรถยนต์ ประกันอุบัติเหตุ ที่ช่วยให้อุ่นในเวลามีค่าเสียหายส่วนเกินไม่คาดฝันเกิดขึ้นด้วยนะ วันนี้ TPIS จะมาบอก วิธีเคลม พ.ร.บ. รถยนต์ ต้องมีเอกสารที่ต้องเตรียมทั้งหมดอย่างละเอียดทุกอย่างกันเลยทีเดียวมาดูกันว่าเบิกได้กรณีไหน และต้องใช้อะไรบ้าง

อันดับแรกหากเราประสบอุบัติเหตุต้องเข้าโรงพยาบาลด้วยอาการบาดเจ็บเล็กน้อยเรา ให้เราติดต่อกับบริษัทที่เราทำ พ.ร.บ. ไว้พร้อมเล่าเหตุการณ์ และทำเรื่องขอเคลม

แต่หากเราประสบอุบัติเหตุโดยอาการบาดเจ็บรุนแรงไม่สามารถติดต่อกับบริษัทที่เราทำ พ.ร.บ. ไว้ได้ สามารถให้ ญาติหรือคู่สมรส ดำเนินการแทนได้ โดยทำเรื่องเบิก พ.ร.บ. ผ่านโรงพยาบาลที่รักษาตัวอยู่ หรือผ่านบริษัทที่เราทำ พ.ร.บ. ไว้ก็ได้ แต่ต้องใช้ใบแจ้งความและลงบันทึกประจำวัน เพื่อนำมาเป็นเอกสารประกอบการเบิก พ.ร.บ. ซึ่งสามารถเบิกค่าเสียหายเบื้องต้น หรือค่าสินไหมทดแทนได้ ภายใน 6 เดือน ตารางความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ ตาม พ.ร.บ.

วิธีเคลม พ.ร.บ. ใช้เอกสารอะไรบ้าง

 • เอกสารที่ใช้เบิกประกัน พ.ร.บ.

1.สำเนาบัตรประชาชน หรือสำเนาสูติบัตร
2.สำเนาทะเบียนบ้าน
3.สำเนาใบกรมธรรม์ พ.ร.บ.
4.สำเนาใบขับขี่ (หากเป็นผู้ขับขี่)
5.สำเนาทะเบียนรถคันที่เกิดเหตุ
6.ใบแจ้งความ บันทึกประจำวัน

 • กรณีบาดเจ็บต้องการเบิกค่ารักษาเพิ่มเติม

1.สำเนาบัตรประชาชน หรือสำเนาสูติบัตร
2.ใบเสร็จค่ารักษาพยาบาล

 • กรณีบาดเจ็บต้องการเบิกค่านอนโรงพยาบาล

1.สำเนาบัตรประชาชน หรือสำเนาสูติบัตร
2.ใบแจ้งค่ารักษา หนังสือรับรองการรักษาผู้ป่วยใน

 • สูญเสียอวัยวะ หรือ กรณีทุพพลภาพถาวร

1.สำเนาบัตรประชาชน หรือ สำเนาสูติบัตร
2.ใบรับรองแพทย์ หนังสือรับรองความพิการ หรือหลักฐานทางการแพทย์ที่บ่งชี้ว่าพิการจากอุบัติเหตุ
3.สำเนาใบแจ้งความ บันทึกประจำวันจากสถานีตำรวจ

 • กรณีเสียชีวิต

1.สำเนาบัตรประชาชน หรือ สำเนาสูติบัตร
2.ใบมรณบัตร1.สำเนาบัตรประชาชน หรือ สำเนาสูติบัตร
3.สำเนาบัตรประชาชน และสำเนาทะเบียนบ้านของทายาทและบัตรประจำตัวประชาชนของทายาทโดยชอบธรรม
4.สำเนาใบแจ้งความ บันทึกประจำวัน หรือหลักฐานการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ

สรุป การยื่นขอเคลม พ.ร.บ.

ควรรีบแจ้งบริษัทและตำรวจให้เร็วที่สุด เพราะบางกรณีจำเป็นต้องมีเอกสารให้ครบถ้วนโดยเฉพาะ สำเนาใบแจ้งความ บันทึกประจำวัน เพราะเป็นเงื่อนไขในการเบิกประกัน พ.ร.บ. และ กรณีผู้ประสบอุบัติเหตุเป็นผู้ขับขี่ จะเบิกค่าประกัน พ.ร.บ. ได้ ไม่เกินค่าเสียหายเบื้องต้นเท่านั้น

หากพบการทุจริตในการยื่นขอเคลมประกัน พ.ร.บ. หรือยื่นหลักฐานเท็จ มีโทษตามกฎหมาย จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทางที่ดีนอกจากประกัน พ.ร.บ. แล้วเราควรมีประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจเพิ่มด้วย เพราะความคุ้มครองที่ครอบคุมมากกว่า เปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ภาคสมัครใจได้ คลิกที่นี่

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัทติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์
เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ ทั้งประกันรถยนต์ ประกันชีวิต ประกันมะเร็ง และประกันโรคร้ายแรง แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยกับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
สนใจทำประกันรถยนต์ เรื่องประกันวางใจ ตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น