บริษัทประกันส่วนใหญ่เทียบเบี้ยประกันรถยนต์จากอะไร

บริษัทประกันส่วนใหญ่เทียบเบี้ยประกันรถยนต์จากอะไร

บริษัทแต่ละแห่งจะมีหลักการเทียบ เบี้ยประกันรถยนต์หรือประกันรูปแบบอื่น ๆ ต่างกันออกไป เช่น ในกรณีประกันชีวิต ส่วนมากจะพิจารณาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต ประวัติการรักษา โรคประจำตัว อาการเจ็บไข้ได้ป่วยที่เป็นอยู่ รวมถึงความมั่นคงทางการเงิน ทั้งหลายเหล่านี้เพื่อใช้คิดเบี้ยประกัน ว่าแต่หากเป็นต้องการเทียบ เบี้ยประกันรถยนต์ เขาจะพิจารณาจากอะไร ? เพราะแม้ว่าคุณจะขับรถรุ่นเก่า ทว่าเบี้ยประกันกลับสูงกว่ารถรุ่นใหม่ไปซะอย่างนั้น

โดยในวันนี้เราจะไปดูกันว่าบริษัทประกันมีการเทียบ เบี้ยประกันรถยนต์จากอะไรกันบ้าง ? และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูพร้อม ๆ กันเลย !

ทุนประกัน และ เบี้ยประกัน

สิ่งแรกที่บริษัทประกันจะใช้เทียบ เบี้ยประกันรถยนต์ของคุณคือ ทุนประกัน หรือ วงเงินค่าสินไหมที่บริษัทประกันจะต้องเสียแทนคุณในกรณีที่เกิดเหตุไม่คาดฝัน อย่าง ค่าซ่อมรถ ค่าชดเชยความเสียหาย และอื่น ๆ แก่ผู้เอาประกัน ทว่าต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขของกรมธรรม์ที่ทางผู้เอาประกันทำไว้เท่านั้น

สำหรับเบี้ยประกัน หมายถึง จำนวนเงินที่เราต้องเสียให้กับบริษัทประกัน ในการซื้อความคุ้มครอง ซึ่งการเทียบ เบี้ยประกันรถยนต์จะคิดจากทุนประกัน โดยหากทุนประกันมีวงเงินสูง เราก็ต้องจ่ายเบี้ยประกันในราคาสูงตามไปด้วยนั่นเอง

ประวัติของผู้ขับขี่

บริษัทประกันจะเทียบ เบี้ยประกันรถยนต์และตรวจสอบความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ จากประวัติความประพฤติของผู้ขับขี่ โดยจะมีข้อพิจารณา ดังนี้

  • อายุ : ถ้าผู้เอาประกันมีอายุมากขึ้น ทางบริษัทจะคิดว่ามีความเสี่ยงสูงในการเกิดอุบัติเหตุ ทุนประกันจึงลดลงสวนทางกลับอายุที่เพิ่มขึ้น
  • สถานภาพการสมรส : ผู้เอาประกันที่มีครอบครัวแล้วมักคำนึงถึงความปลอดภัยมากกว่าผู้ที่ยังไม่มีครอบครัว ดังนั้นเบี้ยประกันสำหรับคนที่มีครอบครัวจึงถูกลง
  • อาชีพ : สำหรับอาชีพที่ต้องอยู่บนท้องถนนซะส่วนใหญ่ บริษัทประกันจะถือว่ามีความเสี่ยงสูง เบี้ยประกันเลยแพงกว่าคนที่ขับรถไปทำงานเช้าเย็นกลับบ้าน
  • ประวัติการเคลม : ยิ่งผู้เอาประกันมีประวัติการส่งซ่อมบ่อยครั้งเข้า เบี้ยประกันก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย ทั้งนี้ประวัติทางคดีความเกี่ยวกับรถยนต์ ก็จะถูกนำมาพิจารณาประกอบการเทียบ เบี้ยประกันรถยนต์ด้วยเช่นกัน
บริษัทประกันส่วนใหญ่เทียบเบี้ยประกันรถยนต์จากอะไร-2
  • รุ่นรถยนต์ที่ผู้เอาประกันใช้รุ่น : หากเป็นรถที่นำเข้าจากต่างประเทศ หนำซ้ำอะไหล่เปลี่ยนก็หายาก ค่าเบี้ยประกันย่อมแพงกว่ารถในประเทศเป็นธรรมดา
  • เครื่องยนต์ : รถคันที่มีซีซีสูง มักมาพร้อมกับชิ้นส่วนและอะไหล่ราคาแพง ฉะนั้นเมื่อเทียบ เบี้ยประรถยนต์จึงสูงกว่ารถคันที่มีเครื่องยนต์เล็กไปโดยปริยาย
  • ปีที่ผลิต : เบี้ยประกันจะถูกลง หากรถของคุณเป็นรถรุ่นเก่าและผลิตในประเทศ

ทั้งหมดที่ได้กล่าวไปเป็นข้อพิจารณาในการเทียบ เบี้ยประกันรถยนต์ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อคนที่วางแผนจะซื้อรถยนต์ หรือกำลังคิดจะทำประกันที่ค่าเบี้ยไม่แพงจนเกินไป ต่างก็สามารถใช้หลักเกณฑ์ข้างต้นมาประกอบการพิจารณาเทียบ เบี้ยประกันรถยนต์ก่อนตัดสินใจได้ด้วยเช่นกัน

และในเมื่อคุณรู้แนวทางการเทียบ เบี้ยประกันรถยนต์แล้ว ก็อย่าลืมมาทำประกันภัยรถยนต์กับ ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส (TPIS) ที่นี่เรามีข้อเสนอดี ๆ เช็คเบี้ยประกันรถออนไลน์ คลิกที่นี่

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม