ก่อนตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ ตรวจสอบนายหน้าหรือตัวแทนขายประกันได้อย่างไร

ในปัจจุบันมีกลุ่มมิจฉาชีพมากมายที่แอบอ้างว่าตนเป็นคนจากบริษัทขนส่ง ผู้รักษากฎหมาย เซลล์ของบริษัทยักษ์ใหญ่ หรือตัวแทนขายประกัน ซึ่งอย่างหลังนี้พบเจอได้บ่อยที่สุด จนใครหลายคนที่กำลังคิดจะซื้อประกันรถยนต์ต่างวิตกกังวลไปตาม ๆ กัน ถึงกระนั้นแล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าตัวแทนขายประกันคนไหนเป็นตัวจริงและคนไหนเป็นตัวปลอมกันแน่ ?  บทความนี้จะพาคุณมาหาคำตอบด้วยกัน โดยจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย !

ตัวแทนขายประกัน” ต้องมีใบอนุญาตกำกับการขาย

            ไม่ว่าตัวแทนขายประกันจะเสนอขายแบบตัวต่อตัวหรือด้วยช่องทางไหนก็ตาม เขาคนนั้นจะต้องมีการแนะนำตัวก่อนเสมอ โดยบอกทั้งชื่อ-นามสกุล บริษัทประกันที่สังกัดอยู่ รวมถึงบอกตัวเลข 10 หลักบนใบอนุญาตตัวแทนประกันด้วย ซึ่งหากเป็นการขายแบบตัวต่อตัว คุณสามารถดูใบอนุญาตได้ที่ป้ายบนปกเสื้อของตัวแทนขายประกันคนนั้น ๆ เพราะตามกฎระเบียบเขาจะต้องติดมันตลอดเวลาจนกว่าจะสิ้นสุดการเสนอขายนั่นเอง

วิธีตรวจสอบใบอนุญาตขายประกัน ?

            เมื่อมีคนมาเสนอขายประกัน แต่คุณไม่มั่นใจว่าตัวแทนขายประกันเป็นตัวจริงหรือเป็นมิจฉาชีพปลอมตัวมากันแน่ คุณสามารถนำข้อมูลของเขามาตรวจสอบได้ด้วยตนเองผ่านทางเว็บไซต์ oic.or.th ที่ดูแลและกำกับโดย “สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ.” ซึ่งภายในเว็บไซต์จะมีช่องให้กรอกเลขใบอนุญาต 10 หลัก ชื่อ-นามสกุลของผู้ขายประกัน และบริษัทที่สังกัดอยู่ เพียงเท่านี้คุณก็จะรู้ข้อมูลของตัวแทนขายโดยละเอียด รวมทั้งวันที่ขอใบอนุญาต-วันหมดอายุและสถานะของใบอนุญาต ณ ตอนนั้นอีกด้วย

ใบอนุญาตของตัวแทนขายประกันแบบใหม่

            เพื่อให้เข้าใจตรงกัน คปภ.ใช้วิธีเปลี่ยนรูปแบบใบอนุญาตขายประกันใหม่หมด โดยจะแบ่งประเภทของประกันภัยตามสีต่าง ๆ พร้อมทั้งปรับขนาดให้อยู่ในรูปแบบมาตรฐาน และพกพาสะดวก ซึ่งสีที่ใช้แทนประเภทของประกันภัย มีดังนี้

  • สีเหลือง : สัญลักษณ์ของตัวแทน ‘ประกันวินาศภัย’
  • สีเขียว : สัญลักษณ์ของตัวแทน ‘ประกันชีวิต’
  • สีม่วง : สัญลักษณ์ของ ‘นายหน้าประกันชีวิต’
  • สีน้ำเงิน : สัญลักษณ์ของ ‘นายหน้าประกันวินาศภัย’

            ทั้งนี้กฎหมายประกันภัยฉบับใหม่ยังระบุอีกด้วยว่า “ผู้ที่จะเป็นนายหน้าหรือตัวแทนขายประกันภัยจำเป็นต้องผ่านการอบรมจากสำนักงาน คปภ. หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับ คปภ. จึงจะสามารถขอรับหรือต่อใบอนุญาตขายประกันได้”

สรุป

           นายหน้าและตัวแทนขายประกันทุกคนต่างมีใบอนุญาตประกอบการขายเป็นของตนเอง แต่ถ้าคุณยังไม่มั่นใจเราสามารถตรวจสอบข้อมูลของนายหน้าหรือตัวแทนขายประกันเจ้านั้น ๆ ได้ง่าย ๆ ผ่านทางเว็บไซต์ของคปภ. โดยภายในจะบอกทั้งข้อมูลเบื้องต้น วันที่ขอใบอนุญาต-วันหมดอายุ รวมไปถึงสถานะของใบอนุญาตในเวลานั้น เพื่อเป็นการป้องกันกลลวงของมิจฉาชีพและความสบายใจของคุณเอง

โดยหากคุณสนใจประกันภัยรถยนต์ข้อเสนอดี ๆ กับนายหน้าประกันที่ไว้ใจได้ล่ะก็ ติดต่อ ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สิ ! เรายินดีให้คำปรึกษาและบริการคุณเสมอ  

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม