3 วิธี เคลมประกันรถยนต์อย่างไร ไม่ให้เบี้ยประกันเพิ่มขึ้น

3 วิธี เคลมประกันรถยนต์อย่างไร ไม่ให้เบี้ยประกันเพิ่มขึ้น

ในปัจจุบันผู้เอาประกันรถยนต์ส่วนใหญ่มักเลือกซื้อกรมธรรม์ชั้นประหยัดอย่าง ประกันชั้น 2, 2+ และชั้น 3, 3+ กันมากขึ้น ด้วยเหตุผลที่ว่าค่าเบี้ยประกันถูกกว่าประกันชั้น 1 ส่วนความคุ้มครองก็ใกล้เคียงกัน และที่สำคัญผู้คนเกิดกลัวว่าหลังจากเคลมประกันรถยนต์แล้ว จะต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันเพิ่มขึ้นอีกในปีถัดไป จนใครต่อใครเลี่ยงที่จะทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ไปตาม ๆ กัน

            แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สำหรับใครที่มีประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็อย่าได้เป็นกังวล เพราะยังมีวิธีลดค่าการจ่ายเบี้ยหลังจากการเคลมประกันรถยนต์อยู่ โดยเรากำลังจะบอกให้คุณได้รู้ในขั้นตอนถัดไป เอาล่ะ อย่ามัวรีรอ เราไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า !!

1.ประวัติการเคลมประกันรถยนต์ดี

            หากปีที่ผ่านมาคุณไม่เคยเคลมประกันรถยนต์เลยสักครั้ง หรือขณะเกิดอุบัติเหตุเราเป็นฝ่ายถูกมาโดยตลอด ทางบริษัทประกันมักจะมีส่วนลดค่าเบี้ยประกันในปีถัดไปมอบให้เป็นรางวัล ดังนั้นการทำประกันรถยนต์กับบริษัทเดิมอย่างต่อเนื่อง จึงคุ้มค่ากว่าทำกับบริษัทประกันใหม่เป็นไหน ๆ

2.ซื้อแผนประกันแบบระบุชื่อและอายุผู้ขับขี่

            ส่วนมากในกรณีที่คุณเลือกซื้อแผนประกันที่ระบุชื่อและอายุของผู้ขับขี่ บริษัทประกันจะมีส่วนลดให้ราว ๆ 5-20 % โดยจะคิดตามช่วงอายุ เช่น อายุ 18-24 ปี ลด 5 %, 25-35 ปี ลด 10 % , 36-50 ปี ลด 15 % และ 50 ปีขึ้นไป ลด 20 % เป็นต้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละบริษัทประกันเป็นสำคัญ

            ทว่าในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุและชื่อของผู้ขับขี่ไม่ตรงกับชื่อของผู้เคลมประกันรถยนต์ คุณก็ยังสามารถใช้สิทธิได้เช่นกัน เพียงแต่จะต้องเสีย ‘ค่าผิดเงื่อนไข’ เป็นการแลกเปลี่ยนร่วมด้วยเท่านนั้นเอง

3.เปลี่ยนแผนการเคลมประกันรถยนต์จากซ่อมศูนย์มาเป็นซ่อมอู่

            โดยส่วนใหญ่คนที่ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 มักเลือกที่จะส่งรถซ่อมที่ศูนย์เป็นหลัก เนื่องด้วยคุณภาพ ความน่าเชื่อถือ หรือความพร้อมของอะไหล่ก็ดี แต่สำหรับการเคลมประกันรถยนต์ที่อู่นั้น หากช่างมีฝีมือ ไว้ใจได้ และอยู่ใกล้บ้าน เห็นทีเลือกส่งซ่อมอู่จะดีกว่า แถมยังเป็นการช่วยลดค่าเบี้ยประกันลงได้มากพอสมควร

            ทั้งหมดนี้คือ 3 วิธีเคลมประกันรถยนต์ เพื่อให้เบี้ยที่จ่ายไม่เพิ่มขึ้นในปีถัดไป เพราะสำหรับคนที่มีรถยนต์ส่วนตัว การต้องแบกรับค่าใช้จ่ายเพิ่มในช่วงที่เศรษฐกิจย่ำแย่เช่นนี้ ก็คงไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก ฉะนั้นอย่าลืมนำวิธีเคลมประกันรถยนต์เหล่านี้ไปใช้กันด้วยล่ะ และสำหรับใครที่อยากได้คำปรึกษาด้านประกันรถยนต์ ติดต่อที่ ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ได้เลย !!

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม