วิธีตรวจโควิด-19 แบบ ATK (Antigen Test Kit) ด้วยตัวเอง

วิธีตรวจโควิด-19 แบบ ATK (Antigen Test Kit) ด้วยตัวเอง
วิธีตรวจโควิด-19

วิธีตรวจโควิด-19 แบบ ATK (Rapid Antigen Test Kit) นั้นสาธารณสุขประเทศไทยรับรองการใช้ชุดตรวจโควิดด้วยตัวเอง ในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา สำหรับชุดตรวจโควิด-19ที่ใช้ภายในบ้าน โดยอุปกรณ์ภายในกล่องจะมี ตลับทดสอบผลของโควิด, หลอดใส่น้ำยา, ฝาหลอดหยด, ไม้ swab, และเอกสารกำกับชุดตรวจ มีวิธีใช้ ดังนี้

อุปกรณ์ภายในกล่องชุดตรวจโควิด-19
อุปกรณ์ภายในกล่องชุดตรวจโควิด-19

วิธีตรวจโควิด-19 ด้วยตัวเอง

 1. เปิดกล่องชุดตรวจโควิด-19 นำอุปกรณ์ต่างๆ ออกจากกล่อง เทน้ำยาเข้าสู่หลอดและปิดฝาให้เรียบร้อย
 2. นำไม้ swab สอดเข้าไปตรงๆ ภายในโพรงจมูกลึก ประมาณ 2 เซ็นติเมตร หมุนไม้วน อย่างน้อย 5 รอบ ทั้ง 2 รูจมูก
 3. เปิดฝาหลอดน้ำยา แล้วนำไม้ swab จุ่มลงหลอดน้ำยา หมุนไม้แช่ไว้ประมาณ 1 นาที
 4. นำไม้ swab ออกจากหลอด ปิดด้วยฝาหลอดอีกครั้ง แล้วหยดน้ำยาลงบนแผ่นตลับตรวจโควิดตรงจุดที่กำหนด
 5. รอแสดงผลประมาณ 15 นาที ว่าขึ้น 1 หรือ 2 ขีด
 6. สังเกตตรงแถบ T และ C
  • หากมีเส้นปรากฏทั้งสองแถบ คือผลเป็นบวก (ติดเชื้อ)
  • หากมีเส้นปรากฏที่แถบ C อย่างเดียว คือผลเป็นลบ (ไม่ติดเชื้อ)
  • หากไม่มีเส้นปรากฏที่แถบ C และหรือ ไม่ปรากฏแถบเส้นใดๆ เลย อาจเกิดการผิดพลาดระหว่างการตรวจโควิด ผลการทดสอบจึงใช้ไม่ได้
 7. กรุณานำอุปกรณ์ชุดตรวจโควิดทั้งหมดที่ใช้แล้ว ไปทิ้งโดยแยกใส่ถุงปิดให้มิดชิด หากมีผลเป็นบวก (ติดเชื้อ) อาจต้องรายงานผล โดยการถ่ายรูปผลการทดสอบ พร้อมระบุตัวตนและวันที่ทดสอบ รายงานผลกับหน่วยงานบริการด้านสุขภาพ และต้องมีการตรวจซ้ำด้วยวิธี RT-PCR เพื่อยืนยันผลตรวจอีกครั้ง

ตรวจโควิด-19 แบบ ATK (Antigen Test Kit) ด้วยตัวเองที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) รับรองมาตราฐานชุดตรวจมีทั้งหมด 24 ยี่ห้อที่สามารถใช้ภายในบ้านได้

เปิดรายชื่อ 24 บริษัท อย.รับรองชุดตรวจโควิด-19 แบบ ATK

รายชื่อ 24 บริษัท อย.รับรองชุดตรวจโควิด-19 แบบ ATK
รายชื่อ 24 บริษัท อย.รับรองชุดตรวจโควิด-19 แบบ ATK-1
รายชื่อ 24 บริษัท อย.รับรองชุดตรวจโควิด-19 แบบ ATK-2
รายชื่อ 24 บริษัท อย.รับรองชุดตรวจโควิด-19 แบบ ATK-3
รายชื่อ 24 บริษัท อย.รับรองชุดตรวจโควิด-19 แบบ ATK-4

ชุดตรวจโควิด-19 ทั้ง 24 ยี่ห้อนี้ ใช้งานง่าย ทราบผลภายใน 10–30 นาที เหมาะสำหรับการประเมินความเสี่ยงและการติดเชื้อ ค่าผลตรวจเป็นบวก ใช่ว่าจะแปลว่าติดเชื้อโควิด และค่าผลตรวจเป็นลบไม่ได้แปลว่าไม่ติดเชื้อโควิด แต่ถ้าหากผลเป็นบวกเมื่อไหร่ ก็ต้องไปตรวจที่โรงพยาบาลซ้ำด้วย วิธี RT-PCR เพื่อยืนยันผลตรวจและเข้ารับการรักษาต่อไป

ข้อควรระวังตรวจโควิด-19 แบบ ATK

การตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 แบบ ATK (Rapid Antigen Test Kit) ผู้ตรวจต้องรับเชื้อมาแล้ว 5-14 วัน ถึงจะตรวจได้ผลได้ดีและแม่นยำมากขึ้น

สุดท้ายนี้ เราทุกคนยังคงต้องดำเนินชีวิตให้ปกติมากที่สุดและควรระมัดระวังหมั่นล้างมือ ใส่แมสก์ทุกครั้งที่ออกจากบ้านเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ได้ การทำประกันชีวิตไว้ก็ไม่เสียหาย และเพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายให้คนในครอบครัว โดยไม่ทิ้งภาระไว้ด้านหลัง

ขอขอบคุณ 

ข้อมูล : กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข 

ภาพ : iStock

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น