เตรียมของไหว้วันสารทจีน วันไหว้บรรพบุรุษเสริมสิริมงคล รวยๆ เฮงๆ

เตรียมของไหว้วันสารทจีน วันไหว้บรรพบุรุษเสริมสิริมงคล รวยๆ เฮงๆ

วันสารทจีนเป็นเทศกาลสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีน ตรงกับวันที่ 15 เดือน 7 ตามปฏิทินจันทรคติ ซึ่งในปี 2566 นี้ ตรงกับวันพุธที่ 30 สิงหาคม 2566 สำหรับวันสารทจีนมีความเชื่อแต่โบราณว่า ในวันสารทจีนประตูนรกจะถูกเปิดออก วิญญาณเหล่าบรรพบุรุษทั้งหลายสามารถขึ้นมาเยี่ยมเยียนบนโลกมนุษย์ และลูกหลานหรือครอบครัวจะนำอาหารคาว ของหวาน และกระดาษเงินกระดาษทอง มาทำพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ เพื่อเป็นการแสดงถึงความกตัญญูและขอพรให้ครอบครัวสุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยเงินทอง เฮง เฮง จากนั้น บางครอบครัวก็อาจจะมีการไหว้ “ไป๊ฮ๊อเฮียตี๋” หรือ สัมภเวสี วิญญาณเร่ร่อนหรือวิญญาณไม่มีญาติในบริเวณแถวนั้น เพื่อแผ่ส่วนบุญส่วนกุศลให้ได้รับอานิสงส์ผลบุญด้วย

เตรียมชุดของไหว้วันสารทจีนมีอะไรบ้าง

การจัดชุดสำหรับเซ่นไหว้บรรพบุรษในวันสารทจีน มีทั้งหมด 3 ชุด ด้วยกัน คือ

1. ชุดของไหว้เจ้าที่

ไหว้เจ้าที่จะทำพิธีกันในตอนเช้า ชุดของไหว้เจ้าที่มีด้วยกัน 3-5 อย่าง ประกอบไปด้วยของคาว ของหวาน และผลไม้
ส่วนของไหว้วันสารทจีนจำเป็นต้องมีตามประเพณี คือ ขนมเทียน ขนมเข่ง ลักษณะของขนมจะมีแต้มจุดสีแดงไว้ตรงกลาง เนื่องจากมีความเชื่อว่า สีแดงเป็นสีสิริมงคลของชาวจีน เสริมความโชคดี นอกจากนี้ ในชุดของไหว้ต้องมีน้ำชา เหล้าจีน และกระดาษเงินกระดาษทอง

เตรียมของไหว้วันสารทจีน วันไหว้บรรพบุรุษเสริมสิริมงคล รวยๆ เฮงๆ-2

2. ชุดไหว้วิญญาณบรรพบุรุษ

คล้ายกับชุดของไหว้เจ้าที่ พร้อมด้วยกับข้าวพิเศษสำหรับบรรพบุรุษเมนูที่ชื่นชอบ ตามธรรมเนียมแล้วต้องมีน้ำแกงหรือขนมน้ำใส วางข้างๆ ชามข้าวสวย และมีน้ำชาจัดชุดตามจำนวนของบรรพบุรุษหรือตามความเหมาะสมก็ไม่ผิดธรรมเนียมอะไร แต่สิ่งขาดไม่ได้ คือ ขนมเทียน ขนมเข่ง ผลไม้และกระดาษเงินกระดาษทอง

3. ชุดสำหรับไหว้ไป๊ฮ๊อเฮียตี๋หรือสัมภเวสี

นิยมไหว้หลัง 4 โมงเย็นตามความเชื่อจีน โดยตั้งโต๊ะหรือจัดชุดเซ่นไหว้ไว้นอกบ้าน ซึ่งชุดสำหรับไหว้ไป๊ฮ๊อเฮียตี๋หรือสัมภเวสีนั้น จะมีอาหารคาว ของหวาน ผลไม้ เผือกนึ่งผ่าซีกเป็นเสี้ยวใส่ถาด ขนมเทียน ขนมเข่ง ขนมถ้วยฟู เหล้า น้ำชา และกระดาษเงิน-กระดาษทอง นำมาจัดวางไว้ด้วยกัน

เตรียมของไหว้วันสารทจีน วันไหว้บรรพบุรุษเสริมสิริมงคล รวยๆ เฮงๆ-3

สรุป ของไหว้วันสารทจีน

การไหว้บรรพบุรุษหรือวันสารทจีน เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูกับบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว และขอพรให้คนในครอบครัวมีความสุข สุขภาพแข็งแรง มีความเจริญในหน้าที่การงาน เฮงๆ รวยๆ

สำหรับในยุคข้าวยากหมากแพงเศรษฐกิจไม่ดีของไหว้เจ้าราคาแพงขึ้น สามารถเตรียมของไหว้สารทจีนแบบประหยัดได้ โดยจัดของไหว้ให้ครบ ทั้งของคาว ของหวาน และผลไม้มงคล เน้นเฉพาะส่วนที่สำคัญตามความเหมาะสม เช่น ไก่ต้ม เป็ดพะโล้ ขนมเข่งหรือขนมเทียน และผลไม้มงคล 2-3 อย่าง เป็นต้น

หากคุณขับรถยนต์ไปซื้อของเตรียมไหว้สารทจีน ให้ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส เป็นที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์ให้คุณ TPIS พร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ตรีเพชรอินชัวรันส์

บทความที่น่าสนใจ:

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
    ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
  • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
    ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น