พ.ร.บ. รถยนต์ กับ ประกันรถยนต์ แตกต่างกันยังไง? มาดู!

Key Takeaways

 • พ.ร.บ. รถยนต์ กับ ประกันภัยรถยนต์ ไม่ใช่อันเดียวกัน เนื่องจาก พ.ร.บ. รถยนต์ คือ ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับที่กฎหมายกำหนดให้รถยนต์ทุกคันจำเป็นต้องมี ในขณะที่ประกันภัยรถยนต์ คือ ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ที่กฎหมายไม่ได้บังคับให้รถยนต์ทุกคันมี
 • พ.ร.บ. รถยนต์ กับ ประกันภัยรถยนต์ มีความแตกต่างกันในเรื่องแผนประกันที่ พ.ร.บ. จะมีแบบเดียว ในขณะที่ประกันรถยนต์ จะมีให้เลือกหลายแบบ อีกทั้งยังมีความคุ้มครองที่แตกต่างกันในเรื่องความเสียหายต่อทรัพย์สินและค่าประกันตัวผู้ขับขี่

สมัครประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่คุ้มครองทุกอย่างไปแล้ว ทำไมยังต้องซื้อ พ.ร.บ. รถยนต์ ด้วยนะ? หลายคนที่เป็นมือใหม่หัดขับอาจจะยังสงสัยในเรื่องนี้อยู่ วันนี้ TPIS เลยจะมาบอกความแตกต่างของ พ.ร.บ. รถยนต์ กับ ประกันภัยรถยนต์ ว่ามีอะไรบ้าง? แล้วใช่อันเดียวกันไหม? พร้อมบอกสาเหตุว่าทำไมรถยนต์ทุกคันจึงต้องมี พ.ร.บ. รถยนต์ ทั้ง ๆ ที่มีประกันภัยรถยนต์อยู่แล้ว

ทำความรู้จักกับ พ.ร.บ. รถยนต์

ภาพ: การบาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถยนต์

“ ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับที่รถทุกคันต้องมี ”

1. พ.ร.บ. รถยนต์ คืออะไร?

ไม่ว่าคุณจะขับรถประเภทไหนยังไงก็ต้องมีสิ่งนี้ พ.ร.บ. รถยนต์ หรือ พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ หรือที่หลายคนเรียกว่า ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ ซึ่งเป็นสิ่งที่รถยนต์ทุกคันที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกต้องมี เนื่องจากเป็นหนึ่งในกฎหมายที่เอาไว้คุ้มครองความปลอดภัยให้กับทุกคนที่ใช้รถใช้ถนน ไม่ว่าจะเป็นผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร บุคคลภายนอก รวมถึงคนเดินถนน ซึ่งถือเป็นหลักประกันว่าประชาชนทุกคนที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์จะได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

2. พ.ร.บ. รถยนต์ คุ้มครองอะไรบ้าง?

พ.ร.บ. รถยนต์ เป็นประกันที่คุ้มครองเฉพาะการบาดเจ็บหรือความเสียหายที่เกิดขึ้นกับร่างกายและชีวิตเท่านั้น ไม่ได้คุ้มครองครอบคลุมไปถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถยนต์เหมือนประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ โดย พ.ร.บ. รถยนต์ จะให้ความคุ้มครอง ดังนี้

 • ค่าเสียหายเบื้องต้น (ไม่ต้องรอพิสูจน์ความผิด)
  – ค่ารักษาพยาบาล ในกรณีบาดเจ็บ สูงสุดได้ไม่เกิน 30,000 บาทต่อคน
  – ค่าเสียหาย ในกรณีสูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพถาวร พิการ หรือเสียชีวิตทันที สูงสุดได้ไม่เกิน 35,000 บาทต่อคน
 • ค่าเสียหายส่วนเกิน (หลังจากพิสูจน์ความผิด โดยฝ่ายผิดจะชดใช้ค่าเสียหายให้กับฝ่ายถูก)
  – ค่ารักษาพยาบาล ในกรณีบาดเจ็บ สูงสุดได้ไม่เกิน 80,000 บาท
  – ค่าเสียหาย ในกรณีทุพพลภาพถาวร จะต้องจ่ายชดเชย 300,000 บาทต่อคน
  – ค่าเสียหาย ในกรณีทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง หรือ เสียชีวิต จะต้องจ่ายชดเชย 500,000 บาทต่อคน
  – ค่าเสียหาย ในกรณีสูญเสียอวัยวะ จะต้องจ่ายชดเชยสูงสุดไม่เกิน 500,000 บาทต่อคน
 • ค่าชดเชยรายวัน (กรณีเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแบบผู้ป่วยใน) จำนวน 200 บาทต่อวัน และสูงสุดไม่เกิน 20 วัน

โดย พ.ร.บ. รถยนต์ เป็นประกันรถยนต์ภาคบังคับที่ต้องต่อทุกปี และหากนำรถยนต์ที่ไม่มี พ.ร.บ. หรือ พ.ร.บ. ขาดไปวิ่งบนท้องถนน จะโดนค่าปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท ดังนั้นเจ้าของรถยนต์ทุกคันควรต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ทุกปี ห้ามปล่อยให้ขาดจะดีที่สุด

ทำความรู้จักกับ ประกันภัยรถยนต์

ภาพ: อุบัติเหตุรถยนต์

“ ประกันภัยภาคสมัครใจ เพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ ”

1. ประกันภัยรถยนต์ คืออะไร?

ผู้ขับขี่รถยนต์คนไหนอยากสร้างความมั่นใจในการขับขี่จะต้องมี ‘ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ’ เอาไว้ ซึ่งเป็นประกันรถยนต์ที่กฎหมายไม่ได้บังคับให้รถยนต์ทุกคันต้องมี ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของเจ้าของรถคันนั้น ๆ ซึ่งเป็นประกันรถยนต์ที่มีให้เลือกหลายแบบ ตามงบประมาณและความต้องการของเจ้าของรถ โดยมีตั้งแต่ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1, ชั้น 2+, ชั้น 2, ชั้น 3+ และชั้น 3

2. ประกันภัยรถยนต์ คุ้มครองอะไรบ้าง?

ประกันภัยรถยนต์ เป็นประกันที่คุ้มครองทั้งความเสียหายที่เกิดขึ้นกับร่างกายและชีวิต รวมถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถยนต์ โดย ประกันภัยรถยนต์ จะให้ความคุ้มครอง ดังนี้

 • ค่ารักษาพยาบาลสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร
 • ค่าประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล ในกรณีสูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพถาวร พิการ หรือเสียชีวิต
 • ค่าประกันตัวผู้ขับขี่
 • ค่าเสียหายต่อร่างกาย ชีวิต และทรัพย์สิน ของบุคคลภายนอก
 • ค่าเสียหายต่อตัวรถยนต์ รวมถึงกรณีสูญหาย ไฟไหม้ และน้ำท่วม

โดยความคุ้มครองจาก ประกันภัยรถยนต์ จะขึ้นอยู่กับแผนประกันที่เลือกและเบี้ยประกันที่จ่าย ซึ่งต้องต่ออายุเป็นประจำทุกปี เช่นเดียวกับ พ.ร.บ. รถยนต์ เพื่อความคุ้มครองที่ต่อเนื่อง และหากใครสนใจต่อหรือซื้อประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ สามารถให้ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิสเป็นผู้ดูแลคุณและรถของคุณ ด้วยแผนประกันที่ตรงใจคุณมากที่สุด

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัทติดต่อกลับ

พ.ร.บ. รถยนต์ กับ ประกันภัยรถยนต์ ต่างกันยังไง?

ภาพ: อุบัติเหตุแบบมีคู่กรณี

“ มีไว้ทั้งคู่ ขับรถสบายใจคูณสอง ”

แน่นอนว่าความแตกต่างของ พ.ร.บ. รถยนต์ กับ ประกันภัยรถยนต์ ที่เห็นได้ชัด คือ ความคุ้มครองที่ไม่เหมือนกัน

 • พ.ร.บ. รถยนต์ จะคุ้มครองเฉพาะความเสียหายที่เกิดขึ้นกับร่างกายและชีวิตเท่านั้น
 • ประกันภัยรถยนต์ จะคุ้มครองครอบคลุมไปถึงความเสียหายต่อตัวรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นค่าซ่อมรถ ค่าทำสี รวมถึงกรณีไฟไหม้ น้ำท่วม และรถหาย อีกทั้งยังมีบริการอื่น ๆ ที่ช่วยเพิ่มความสบายใจให้กับเจ้าของรถ อย่างบริการลากรถและบริการช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง
ความคุ้มครองพ.ร.บ. รถยนต์ประกันภัยรถยนต์
ค่ารักษาพยาบาล ผู้ขับขี่และผู้โดยสาร
ค่าประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล (กรณีสูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพ หรือเสียชีวิต)
ความเสียหายต่อร่างกายและชีวิตของบุคคลภายนอก
ความเสียหายต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอก
ค่าประกันตัวผู้ขับขี่
ความเสียหายต่อตัวรถยนต์ กรณีค่าซ่อม สูญหาย ไฟไหม้ และน้ำท่วม

หมายเหตุ: ความคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์ขึ้นอยู่กับแผนและเบี้ยประกันที่เลือกซื้อ

มีประกันรถยนต์แล้ว จำเป็นต้องมี พ.ร.บ. รถยนต์ ไหม?

ภาพ: อุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี

คนขับมือใหม่หลายคนคิดว่า ในเมื่อมีประกันชั้น 1 ที่คุ้มครองครอบคลุมทุกอย่างแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อ พ.ร.บ. รถยนต์ แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องเข้าใจผิด เนื่องจากกฎหมายบังคับให้รถยนต์ทุกคันมี พ.ร.บ. เพื่อเอาไว้ยืนยันว่าคนที่ได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ จะได้รับค่ารักษาพยาบาลในกรณีบาดเจ็บ และค่าเสียหายในกรณีสูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพ หรือเสียชีวิต อย่างแน่นอน

ข้อดีของการสมัคร พ.ร.บ. รถยนต์ กับ ประกันรถยนต์ ที่เดียวกันมีอะไรบ้าง?

 • ติดต่อและประสานงานง่าย เนื่องจากเจ้าของรถยนต์ไม่จำเป็นต้องทำเรื่องหรือติดต่อกับหลายบริษัท
 • ยื่นเรื่องเคลมประกันได้สะดวก เนื่องจากเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เจ้าของรถสามารถยื่นเรื่องเคลมครั้งเดียว แต่ครอบคลุมทั้ง พ.ร.บ. รถยนต์ และ ประกันภัยรถยนต์
 • ได้รับเงินค่าชดเชยเร็ว เนื่องจากการประสานงานภายในบริษัท ที่ทั้งง่ายและสะดวก ทำให้สามารถดำเนินการเรื่องค่าชดเชยได้อย่างรวดเร็ว

ทั้งหมดนี้ คือ ความแตกต่างของ พ.ร.บ. รถยนต์ กับ ประกันรถยนต์ ที่น่าจะช่วยให้ทุกคนหายสงสัยกันแล้ว ส่วนใครที่สนใจสมัครหรือต่อประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ แต่ยังต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ทั้งเบี้ยประกันและรายละเอียดความคุ้มครองทั้งหมด สามารถให้ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิสเป็นผู้ดูแลในการเลือกแบบประกันภัยรถยนต์ที่ตรงใจคุณมากที่สุด เพียงกรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัทติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น