เช็คลิสต์ 5 อาการแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อม เจอแบบนี้ไม่ดีแน่!

Key Takeaways 

 • รถสตาร์ทติดยาก ระบบไฟฟ้าทำงานผิดปกติ กระจกฝืด เสียงแตรเบา ปัญหาเหล่านี้ต่างก็เป็นสัญญาณของอาการแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อม ควรจะรีบเข้าไปเช็คที่ศูนย์ก่อนรถดับกลางทาง
 • สาเหตุของแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อม เกิดได้จากแบตหมดอายุ การใช้ไฟฟ้าในรถยนต์ตอนดับเครื่อง ระบบภายในมีปัญหา หรืออากาศร้อนหรือเย็นเกินไป ก็ส่งผลต่อแบตได้ทั้งสิ้น

แบตเตอรี่รถเสื่อมนี่ถือเป็นหนึ่งในอาการยอดฮิต ที่คนใช้รถมาระยะหนึ่งมักจะเจอ กว่าจะรู้ตัวแบตเตอรี่ก็หมดเสียแล้ว ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด หรืออาจจะทำให้รถดับกลางทางได้เลยทีเดียว แต่ไม่ต้องเป็นห่วงปัญหานี้มีสัญญาณเตือนก่อนแบตจะหมด แล้วอาการแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมจะมีอะไรบ้าง TPIS มีความรู้ดี ๆ มาฝากกัน รับรองว่าไม่ยากอย่างที่คิด!

5 อาการแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อม เจอแบบนี้รีบเช็คด่วน!

1. รถสตาร์ทติดยาก

ปุ่มสตาร์ทรถ
ภาพ: ปุ่มสตาร์ทรถ

“เสียงสตาร์ทลากยาว สตาร์ทไม่ค่อยติด”

เวลาสตาร์ทรถถ้าใครได้ยินเสียงเครื่องยนต์ลากยาวกว่าเดิม หรือมีเสียงแชะ ๆ ไม่ปกติ นี่คือสัญญาณที่ชัดเจนมากเมื่อมีอาการแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อม เป็นเพราะตัวแบตเตอรี่เริ่มเก็บประจุไฟไม่อยู่ ทำให้จ่ายไฟได้น้อยลง ยิ่งเป็นรถที่จอดไว้นาน ๆ ก็จะเจอได้มากกว่า รถบ้านไหนเจอแบบนี้ควรรีบขับเข้าศูนย์ไปเช็คด่วน

2. ระบบไฟทำงานไม่เต็มที่

ไฟหน้ารถ
ภาพ: ไฟหน้ารถ

“ไฟหน้าสว่างน้อยลง ขับรถกลางคืนยากขึ้น”

วันไหนขับรถตอนกลางคืน หรือตอนเข้าลานจอดรถ รู้สึกว่าไฟหน้าไม่ค่อยสว่างเท่าที่ควร รวมถึงไฟเลี้ยว ไฟท้ายด้วย เจอแบบนี้แปลว่าเริ่มมีอาการแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมแล้ว เพราะระบบไฟฟ้าภายในมีไฟฟ้าไม่เพียงพอ ถ้าปล่อยไว้อาจจะเป็นอันตรายต่อทั้งคนขับและผู้คนบนท้องถนนด้วย ควรรีบเข้าศูนย์จะดีกว่า

3. กระจกรถเปิด-ปิดยาก

การเปิดกระจกรถยนต์
ภาพ: การเปิดกระจกรถยนต์

“กระจกหนืด เลื่อนช้าผิดปกติ”

อีกหนึ่งอาการแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมที่สังเกตได้ง่ายมาก คือกระจกรถหนืด ฝืด บางที่เปิด-ปิดแล้วก็รู้สึกว่ากระจกเลื่อนขึ้น-ลงช้ากว่าปกติ บางทีมีเสียงแปลก ๆ ออกมาด้วย เจออย่างนี้แปลว่าแบตเตอรี่กำลังมีปัญหา ควรลองเช็คไว้ก่อนดีกว่ามีปัญหาทีหลัง

4. เสียงแตรเบาลง

การบีบแตรรถ
ภาพ: การบีบแตรรถ

“เสียงแตรเบาเพราะไฟฟ้าไม่พอ”

แตรรถที่เราบีบกันปิ๊น ๆ กันเนี่ย เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ต้องอาศัยกำลังไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ ดังนั้นเสียงแตรที่เบาลงจึงเป็นอีกอาการแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อม ใครมีโอกาสใช้แตร บีบแล้วไม่ดังเท่าปกติ ก็ควรนำไปรถไปเช็คแบตกันหน่อยดีกว่า

5. ใช้แบตเกินระยะเวลา

การเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์
ภาพ: การเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์

“แบตเตอรี่รถยนต์ใช้ได้ประมาณ 2 ปี”

โดยปกติแล้วแบตเตอรี่รถจะใช้งานได้ประมาณ 1.5-2 ปี ก็จะเริ่มเสื่อมสภาพ ขึ้นอยู่กับการใช้งานและการบำรุงรักษา ถ้าไม่ค่อยได้ใช้งาน ไม่ค่อยได้เช็คเท่าไร ใช้แบตเตอรี่รถยนต์ 1 ปี ก็เสื่อมได้แล้วเหมือนกัน สำหรับวิธีดูระยะเวลาที่ใช้งานแบตเตอรี่ก็ดูได้ที่ฉลากที่ศูนย์บริการระบุไว้ตั้งแต่เริ่มติดตั้ง พอครบ 1 ปี ก็ควรสังเกตดูว่าเริ่มมีอาการผิดปกติหรือยัง จะได้ป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

สัญญาณเตือนบนหน้าปัด ไม่ใช่อาการแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อม

สัญญาณเตือนเกี่ยวกับแบตเตอรี่
ภาพ: สัญญาณเตือนเกี่ยวกับแบตเตอรี่

มาถึงตรงนี้หลาย ๆ คนอาจจะเริ่มสงสัยแล้วว่า เอ๊ะ! แล้วสัญญาณไฟรูปแบตที่ขึ้นบนหน้าปัดรถยนต์คืออะไร ไม่ใช่เพราะแบตเสื่อมหรอ ขอบอกเลยไฟแจ้งเตือนนี้ไม่ได้เกิดจากปัญหาแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อม แต่เป็นเพราะระบบไฟมีปัญหา เช่น

 • ไดชาร์จพัง ไดชาร์จหรือตัวช่วยปั่นกระแสไฟในรถ ถ้าเกิดมีปัญหาทำงานไม่ได้ตามปกติ ก็ทำให้สัญญาณขึ้นที่หน้าปัดได้เหมือนกัน
 • สายพานไดชาร์จมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นสายพานหย่อนหรือขาด ก็ทำให้ไดชาร์จปั่นกระแสไฟได้ไม่เต็มที่ ทำให้ไฟฟ้าเข้าแบตเตอรี่ไม่เต็มที่ สัญญาณก็เลยจะโชว์ขึ้นมานั่นเอง
 • ระบบไฟมีปัญหา ฟิวส์ขาด สายไฟขาด ไฟในแบตเตอรี่เหลือน้อย ถ้ามีอาการเหล่านี้เกิดขึ้น ไฟรูปแบตจะสว่างขึ้นมาเตือนทันที ควรเข้าศูนย์ไปเช็คกันหน่อย

นอกจากระยะเวลาการใช้งานแล้ว ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดอาการแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมได้อีก จะมีอะไรบ้างนั้น ตาม TPIS ไปดูกัน!

สาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมมีอะไรบ้าง?

1. ใช้ระบบไฟในรถมากไปตอนดับรถ

การชาร์จแบตสมาร์ทโฟนในรถ
ภาพ: การชาร์จแบตสมาร์ทโฟนในรถ

ใครชอบชาร์จแบตสมาร์ทโฟน ฟังเพลงตอนดับเครื่องยนต์ ขอบอกเลยว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุของแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อม เพราะเมื่อเราดับเครื่องยนต์ กิจกรรมเหล่านี้จะไปดึงไฟฟ้าจากแบตเตอรี่โดยตรง หรือแม้แต่การลืมปิดไฟหน้ารถ ก็ทำให้ระยะเวลาการใช้งานแบตสั้นลงตามไปด้วยได้เช่นกัน

2. น้ำกลั่นสกปรก ไฟรั่ว ไฟลัดวงจร

การซ่อมบำรุงรักษาแบตเตอรี่
ภาพ: การซ่อมบำรุงรักษาแบตเตอรี่

อาการแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมอาจเกิดจากความผิดปกติภายในรถได้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำกลั่นสกปรกทำให้แบตเก็บไฟได้ไม่เต็มที่ ไฟลัดวงจรภายในแบต หรือไฟรั่วจากการแต่งเครื่องเสียง ติดตั้งระบบขโมยเพิ่มเข้าไปในรถแบบไม่ได้มาตรฐาน ก็เลยมีปัญหาอื่น ๆ ตามมา เข้าศูนย์ให้ช่างเช็คไว้ก่อนจะช่วยป้องกันรถเสียกลางทางได้ 

3. สภาพอากาศร้อนไปก็ไม่ดี เย็นไปก็ไม่โอ

การจอดรถกลางแดด
ภาพ: การจอดรถกลางแดด

ใครจะไปเชื่อว่าสภาพอากาศส่งผลต่ออาการแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมด้วย เพราะรถยนต์ก็เหมือนกับร่างกายของเรา ถ้าร้อนไปก็ต้องระบายความร้อนออก เย็นไปเอนเนอร์จี้ก็ลดลง แล้วอากาศจะส่งผลต่อแบตเตอรี่อย่างไร ไปดูกัน

 • อากาศร้อน ในช่วงที่อุณหภูมิสูง ระดับน้ำกลั่นภายในแบตจะระเหยเร็วกว่าปกติ แถมอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็เสื่อมสภาพได้ง่ายขึ้นด้วย จึงควรจะเช็คน้ำกลั่นบ่อย ๆ ในช่วงหน้าร้อน เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น
 • อากาศเย็น ในช่วงที่อากาศเย็นหรือฝนตก จะ ทำให้พลังงานในแบตลดลงไปด้วย เวลาจะสตาร์ทก็เลยยากขึ้น แถมอากาศเย็นยังเพิ่มแรงต้านทานไฟฟ้า ทำให้น้ำมันเครื่องไหลเวียนได้ยาก เพราะความเข้มข้นที่มากขึ้น

แบตเตอรี่พังจากอุบัติเหตุ เคลมได้ถ้ามีประกันชั้น 1! หาแผนที่ใช่ มาดูเลยที่ TPIS

สัญญาณที่มาจากอาการแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อม ไม่ได้ดูยากอย่างที่คิด สังเกตได้ง่าย ๆ จากการใช้รถในชีวิตประจำวัน ใครเจออาการไหนก็อย่าปล่อยไว้ เกิดรถดับกลางทางจะเป็นเรื่องใหญ่ ที่สำคัญอย่าลืมเช็ครถเป็นประจำ เดินทางใกล้ไกลก็ปลอดภัยหายห่วง!

หากเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันทำแบตเตอรี่พัง เสียค่าซ่อมน้อยลงได้ถ้าทำประกันชั้น 1 ไว้! ใครกำลังหาแผนประกันที่ใช่ คลิกเข้าไปได้เลยที่ TPIS ตรีเพชรอินชัวร์รันเซอร์วิสพร้อมเปรียบเทียบราคาให้เลยทันที โชว์ราคาได้เลยภายใน 3 นาที แถมยังมีสิทธิพิเศษอื่น ๆ ที่ช่วยให้การทำประกันรถยนต์เป็นเรื่องง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

 • เบี้ยประกันผ่อนได้
 • เบี้ยประกันภัยอัตราพิเศษจากบริษัทประกันภัยชั้นนำ พร้อมโปรโมชั่นพิเศษมากมาย
 • มืออาชีพคอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ทุกประเภท และบริการอีกหลากหลายด้าน

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัทติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์
เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น