ขับรถชนเสาไฟ ขับรถถอยหลังชนรั้วบ้าน เคลมประกันรถอย่างไร

ขับรถชนเสาไฟ ขับรถถอยหลังชนรั้วบ้าน เคลมประกันรถอย่างไร

การขับรถยนต์มีทั้งมือเก่าเชียวชาญในการขับรถและมือใหม่เพิ่งเริ่มหัดขับ ย่อมต้องเคยเจอเหตุการณ์ ขับรถชนเสาไฟ ขับรถถอยหลังเบียดกำแพง ขับชนรั้วบ้าน หรือแม้แต่เฉี่ยวชนต้นไม้ กระถางดอกไม้ เป็นแน่ หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น เราควรทำอย่างไร กับการแจ้งเคลมจะยุ่งยากไหม ทางบริษัทประกันจะรับเคลมหรือเปล่า ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ เราจะเรียกว่า “การชนแบบไม่มีคู่กรณี” ถ้าคุณทำประกันรถชั้น 1 ก็สบายใจหายห่วงได้ TPIS จึงมาแนะนำ วิธีเคลมประกันชั้น 1 อย่างไรมาดูกันเลย

สาเหตุของการขับรถชนรั้ว ชนเสาไฟ

สาเหตุสำคัญที่ผู้ขับขี่รถยนต์ จะต้องคำนึงถึงเสมอเมื่อนำรถเข้าจอดในตัวบ้าน แล้วยังไม่มีความชำนาญในการกะระยะความห่างของรถ หรือแม้แต่เผลอไปโฟกัสสิ่งอื่นนอกเหนือจากการขับขี่ จนทำให้รถถอยไปชนรั้วบ้าน ชนเสาไฟบ้าน เกิดรอยถลอก สีหลุดลอก หรือรอยบุบ ซึ่งเมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ เจ้าของรถต้องมีสติก่อน และทำตามขั้นตอน ดังนี้

1. โทรติดต่อบริษัทประกันภัยรถยนต์ทันที

ให้เจ้าของรถรีบโทรติดต่อหาบริษัทประกัน เพื่อแจ้งเคลมประกันรถยนต์ พร้อมเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขี้นว่า เกิดที่ไหน อย่างไร และบอกวัน เวลา ที่เกิดเหตุให้เจ้าหน้าที่รับรู้ หากเกิดเหตุการณ์ถอยรถชนรั้วบ้าน หรือที่เรียกว่า อุบัติเหตุที่ไม่มีคู่กรณี

2. แจ้งข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ประกันภัย

แจ้งข้อมูลรถต่างๆ และข้อมูลเจ้าของรถ เช่น เลขกรมธรรม์ ชื่อ-นามสกุลเจ้าของรถ เบอร์โทรติดต่อ ที่อยู่ เป็นต้น

3. ตรวจประเมินสภาพรถความเสียหาย

จะมีเจ้าหน้าประกันมายังสถานที่และมาถ่ายรูปทันทีหลังจากเกิดเหตุขึ้น หรือมีการนัดตรวจประเมินสภาพรถ ว่าเป็นไปตามที่เจ้าของรถแจ้งเคลมมาหรือไม่ เพื่อออกใบเคลมประกันให้เจ้าของรถเพื่อดำเนินการส่งรถเข้าศูนย์ซ่อมสีตัวถังต่อไป

4. รับใบเคลมจัดเตรียมเอกสารนำรถเข้าซ่อม

หลังจากได้ใบเคลมมาแล้วนั้น เจ้าของรถต้องมาเตรียมเอกสาร เพื่อใช้ติดต่อขอนำรถเข้าศูนย์หรืออู่ซ่อม โดยเอกสารที่ต้องเตรียม มีดังนี้

  • ใบเคลมประกัน
  • สำเนาใบอนุญาตขับขี่ของเจ้าของรถ
  • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของเจ้าของรถ
  • สำเนาทะเบียนรถ
  • สำเนากรมธรรม์ประกันรถยนต์

และไม่ว่าคุณจะ ขับรถชนเสาไฟ หรือ ขับรถชนหมา เหตุการณ์แบบไหน ก็ไม่มีใครอยากพบเจอ และยิ่งใครที่ไม่ได้ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ไว้ คงต้องมาเสียเงินจ่ายค่าซ่อมบ้านเอง ค่าซ่อมรถอีก สร้างความกังวลใจให้กับเจ้าของรถ แต่เมื่อคุณทำประกันรถยนต์ชั้น 1 จะคุ้มครองรถชนรถแบบที่มีคู่กรณี หรือไม่มีคู่กรณี ก็สามารถแจ้งเคลมประกันได้ทั้งหมด แต่สำหรับประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ และ 3+ ต้องเป็นกรณีที่รถชนกับรถเท่านั้น และถ้าคุณสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม เกี่ยวกับประกันรถต่างๆ ติดต่อ TPIS ได้เลยค่ะ

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์
เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ ทั้งประกันรถยนต์ ประกันชีวิต ประกันมะเร็ง และประกันโรคร้ายแรง แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยกับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ