5 เทคนิครับมือคำถามจุกจิกในวันรวมญาติ

5 เทคนิครับมือคำถามจุกจิกในวันรวมญาติ

เมื่อถึงวันรวมญาติทีไร เจอมาเจอคำถามหัวจะปวดในกับญาติพี่น้อง เตรียมใจตอบคำถามทู้กกกที เพราะต้องเจอกับหลากหลายคำถามที่ถามเข้ามาด้วยความหวังดี (รึเปล่านะ?) จนบางครั้งก็แอบจุกอยู่เหมือนกัน เช่น ถ้าเป็นวัยเรียนล่ะก็ หนีไม่พ้นคำถามเหล่านี้แน่ๆ เรียนได้เกรดเท่าไหร่? เรียนคณะนี้ไม่ดีกว่าหรอ? เกรดแบบนี้จะสอบติดหรอ ? ส่วนวัยทำงานนั้น เมื่อไหร่จะแต่งงาน? แฟนทำงานอะไร ? ทำงานได้เงินเดือนเท่าไหร่ ? เมื่อไหร่จะมีลูก ? อ้วนขึ้นรึเปล่า? และบลาๆ อีกมากมาย จะให้ไม่ตอบเดี๋ยวก็ถูกมองไม่ดี หรือถ้าตอบคำถามไปแล้ว แต่คำตอบไม่เข้าหูญาติผู้ใหญ่ก็อาจจะเข้าใจผิดกันยกใหญ่

5 เทคนิคตอบคำถามให้ดูดีในวันรวมญาติ

1. เตรียมคำตอบไว้ล่วงหน้าดีกว่านะ

เมื่อรู้ว่าคำถามนี้จะต้องเจอแน่ๆ หรือ เจอหน้าเราทีไรถามคำนี้ทุกทีเลย เราก็เตรียมคำตอบสวยๆไว้เลยดีกว่าค่ะ หรืออาจจะเป็นคำตอบกลางๆ ที่ทำให้บทสนทนามันจบลงไปโดยปริยาย พอโดนถามจะได้ตอบได้ทันที เช่น เมื่อไหร่จะมีแฟน? อาจจะตอบกลับว่า เรื่องแฟนไม่ใช่เรื่องใหญ่ขอทำงานเก็บเงินก่อนดีกว่าค่ะ

2.คำถามยากไป ขอเบี่ยงประเด็นแบบเนียนๆ

บางคำถามก็ตอบยากจัง ดังนั้น ลองค่อยๆ เบี่ยงประเด็น เปลี่ยนคนคุยด้วย หรือไม่ก็เปลี่ยนเป็นชวนคุยเรื่องของคนอื่นไปเลย ที่ไม่เกี่ยวข้องกับตัวเอง เช่น คุยเรื่องดินฟ้าอากาศ สิ่งของ เครื่องใช้ สัตว์เลี้ยง หรืองานอดิเรกที่ญาติเราสนใจ และอีกสิ่งหนึ่งคือพูดอวยและชมไปซะเลย เผื่อเราพูดถูกใจอาจได้อั่งเปาหรือเงินค่าขนม กลับมาเป็นรางวัลด้วยนะไม่ลองไม่รู้ค่ะ เช่น พูดกล่าวชมคุณป้าไปตรงๆ ว่า ชุดคุณป้าสวยจังเลยค่ะ สีนี้เหมาะกับคุณป้านะคะ

3.ตอบคำถามให้เป็นเรื่องตลก เล่นใหญ่ไว้ก่อน

อาจจะดูไร้สาระไปหน่อยแต่ส่วนใหญ่ร้อยทั้งร้อยทำตามแล้วได้ผลดีนะ อีกอย่างเป็นการสร้างเสียงหัวเราะเพื่อกลบเกลื่อนไปได้ด้วย เช่น อ้วนขนาดนี้จะมีแฟนรึเปล่าเนี่ย? อาจจะตอบกลับว่า มีนะคะอยู่เกาหลีชื่อ จวน มีพุง ค่ะ คุณป้าไม่รู้จักหรอกค่ะเพราะเค้าชอบกินพาหนูไปกินของอร่อยบ่อยๆ

4.ขอคำแนะนำหรือขอเปลี่ยนคำถาม

หากเจอคำถามที่ทำให้ไม่สะดวกใจที่จะตอบ ก็ลองเปลี่ยนคำถามซะเลย หรือจะใช้วิธีขอคำแนะนำแทนก็ได้ เพราะคุณป้า คุณอา จะช่วยเราคิดเพื่อหาคำตอบที่เกี่ยวกับการให้คำแนะนำ จนลืมเรื่องที่อยากรู้ เช่น เมื่อไหร่จะมีลูก? อาจจะถามกลับว่า เลี้ยงเด็กยากไหมคะ

5.ตอบคำถามไปตรงๆ เลยดีกว่า ความจริงง่ายที่สุด

ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย แต่ก็ต้องเลือกคำพูดให้ดูสวย รักษาน้ำใจกัน ตอบความจริงก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร แต่ต้องคิดก่อนตอบอย่างถี่ถ้วน ไม่เช่นนั้น บางทีอาจจะทำให้เข้าใจผิดกันก็เป็นไปได้

สรุป

เทคนิครับมือคำถามจุกจิกในวันรวมญาติ เป็นเพียงเทคนิคเบื้องต้นที่ใช้รับมือกับญาติที่ชอบตั้งคำถามยากๆ ให้เราตอบ ถึงแม้จะเป็นคำถามน่าปวดหัว แต่ก็แฝงไปด้วยความห่วงใยเพราะถ้าไม่เอ็นดูเรา เขาก็คงไม่ถามถึงสาระทุกข์สุขดิบมากมายขนาดนั้น ถ้าไม่ลำบากใจมากเกินไป ก็ตอบความจริงไปเลย เพื่อให้พวกท่านได้สบายใจและเข้าใจถึงเหตุผลของเราด้วยความเป็นห่วงเป็นใยนั้นแหละน้า

ลองใช้เทคนิคการตอบคำถามในวันรวมญาติให้ดูดี ดูนะได้ผลแน่นอน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
    ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
  • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
    ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น