มะเร็งต่อมน้ำเหลือง อาการ ปัจจัยเสี่ยง วิธีรักษา

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง อาการ ปัจจัยเสี่ยง วิธีรักษา

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง โรคร้ายใกล้ตัวควรใส่ใจและให้ความสำคัญ โดยการสังเกตตนเองอยู่เสมอ เมื่อพบเจอสิ่งผิดปกติควรรีบพบแพทย์เพื่อการรักษา

วิธีการตรวจสอบอาการเบื้องต้นที่สามารถเช็กด้วยตนเอง

 • ต่อมทอมซิลโตผิดปกติ ไอเป็นเวลานาน หายใจไม่ออก
 • มีไข้หวัด หนาว เหงื่อออกมาก
 • มีอาการคันทั้งตัว
 • ปวดหัว (อาจจะเกิดจากต่อมน้ำเหลืองในระบบประสาท)
 • น้ำหนักลด เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย
 • มีก้อนเนื้อที่ คอ รักแร้ ขาหนีบ หรือ หน้าอก

วิธีการตรวจหาโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองโดยโรงพยาบาล

 • ตรวจด้วยเครื่อง PET Scan(Positron emission tomography scan)
 • ตรวจด้วยการตัดชิ้นเนื้อ (Pathology)
 • ตรวจด้วยการตรวจเลือด (Blood test)
 • ตรวจด้วยการวิเคราะเซลล์(Cytopathology)

ปัจจัยเสี่ยง

โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองยังไม่มีปัจจัยที่แน่ชัด แต่เบื้องต้นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองสามารถเกิดจาก สารเคมีบางอย่าง เช่น ยาย้อมผม ยาฆ่าแมลง หรืออาจเกิดจากของกินบางชนิด เช่น ช็อกโกแลต เนย ชีท และแอลกอฮอล์

แม้กระทั้งการอดนอน และการได้รับอากาศเสียมากๆ อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้ นอกจากนี้ พันธุกรรม ภูมิคุ้มกันลดลง หรือ ไวรัสบางชนิด ก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน

ประเภท ของมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

 • มะเร็งต่อมน้ำเหลือง Non-Hodgkin lymphoma (NHL)
 • มะเร็งต่อมน้ำเหลือง Hodgkin disease (HD)

การรักษามะเร็งต่อมน้ำเหลือง

 • ปลูกถ่ายเซลล์(transplantation) มี 2 วิธี

1. ปลูกถ่ายโดยใช้เซลล์ของผู้อื่น

2. ปลูกถ่ายด้วยเซลล์ของตนเอง

ขึ้นอยู่กับชนิดและระยะของโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

 • แอนติบอดี้(Monoclonal antibodies) เป็นการใช้สารสังเคราะห์กระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย ให้ทำลายเซลล์มะเร็ง แต่ส่งผลกระทบเนื้อเยื่อเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
 • ใช้เคมีบำบัด(Chemotherapy)เป็นการทำลายเซลล์มะเร็งขัดขวางและทำให้เซลล์มะเร็งแพร่ตัวได้ยาก การรักษานี้สามารถใช้ร่วมกับแอนติบอดี้(Monoclonal antibodies)ได้ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแพทย์

การดูแลตัวเองจากอาการป่วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

 • ออกกำลังกายทุกวันสม่ำเสมอไม่หักโหมหรือออกกำลังกายหนักจนเกินไป และดูแลสุขภาพจะทำให้อวัยวะทำงานได้ปกติ
 • รับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ มีประโยชน์ต่อร่างกาย ย่อยง่าย เคี้ยวง่าย อุดมไปด้วยสารอาหาร เส้นใยอาหาร และให้พลังงาน แต่ควรระวังสารปนเปื้อนและสารตกค้างจากวัตถุดิบโดยเฉพาะผักที่อาจมีสารเคมีทางการเกษตร ควรล้างให้สะอาดก่อนนำมารับประทานทุกครั้ง
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่าให้ร่างกายทำงานหนักจนเกินไป
 • ดูแลร่างกายไม่ให้มีสิ่งสกปรกอุดตัน หรือมีจุดอับชื้น

มะเร็งไม่ว่าชนิดไหนก็เป็นโรคที่ก่อให้เกิดความเสียหายกับร่างกายและทรัพย์สินอย่างมากแต่สามารถรักษาให้หายขาดได้หากพบระยะแรกและได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว

โดยปกติประกันสังคมจะสามารถให้เบิกค่ารักษาโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้ตามจริง ไม่เกิน 50,000 บาท ต่อราย/ต่อปี แต่หากเรามีประกันมะเร็ง สามารถรักษามะเร็งได้ทุกชนิดทุกระยะ โดยไม่เสียเงินเก็บแม้แต่บาทเดียว

หากต้องการสอบถามหรือหาข้อมูลเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์เพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ tripetchinsurance.com ด้วยความห่วงใยจาก TPIS

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น