มะเร็งปอด ทำลายชีวิต กัดกินรายได้

มะเร็งปอด ทำลายชีวิตกัดกินรายได้

มะเร็งปอด ภัยร้ายคุกคามเงินเก็บมาทั้งชีวิต

มะเร็งปอด เป็นโรคอันดับต้นๆ ของโลกที่คร่าชีวิตผู้คนเป็นจำนวนมากโดยสาเหตุเกิดจากผู้ป่วยส่วนใหญ่มักรู้ตัวหลังมีอาการลุกลาม ไปแล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิตด้วยมะเร็งปอดเป็นจำนวนมาก

ถ้าสามารถตรวจพบมะเร็งได้ตั้งแต่เนิ้นๆ จะสามารถรักษาให้หายขาดได้ ด้วยความทันสมัยในการรักษา และเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ

ทำให้การรักษามะเร็งปอดเป็นไปได้ง่ายแต่ก็แลกมาด้วย ค่าใช้จ่ายจำนวนมากเช่นกัน แต่ถ้าเรามีประกันเรามาสารถรับการรักษาได้สบายๆ โดยไม่กระทบเงินเก็บเลยสักบาท แม้จะตรวจเจอเพียงระยะเริ่มต้นก็ตาม

สามารถปรึกษาและหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส (TPIS)

โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ก่อนอื่นเราต้องดูแลและตรวจสุขภาพเพื่อลดความเสี่ยงของตัวเองด้วย

มะเร็งปอด มีวิธีลดเสี่ยงอย่างไร

 • ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารที่มีวิตามินโดยเฉพาะวิตามินเอ
 • พยายามอยู่ในพื้นที่อากาศถ่ายเทห่างไกลจากมลพิษ ให้ปอดได้รับอากาศบริสุทธิ์
 • ไม่สูบบุหรี่ สิ่งเสพติดให้โทษ หรือใช้สารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพสูดดม สาเหตุการกลายพันธุ์ของเซลล์มะเร็งได้
 • ตรวจเช็กร่างกายเป็นประจำ โดยเฉพาะผู้ที่เคยป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับปอด เช่น ถุงลมโป่งพอง วัญโรค

มะเร็งปอดเช็กอาการเบื้องต้น

 • เจ็บหน้าอก
 • ปอดติดเชื้อบ่อย
 • เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย
 • เสียงแหบ เสียงเปลี่ยน
 • หายใจสั้น มีเสียงหวีดๆ
 • หายใจลำบากหอบเหนื่อย
 • ไอเรื้อรัง มีเสมหะปดเลือด
 • น้ำหนักลดไม่ทราบสาเหตุ

*หากมีอาการตามที่กล่าวด้านบนนี้ควรไปตรวจโรคมะเร็งที่โรงพยาบาลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

หากตรวจสอบอาการด้วยตนเองเบื้องต้นแล้วต้องการพบแพทย์ TPIS จะมาบอกวิธีการตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งปอดของคุณหมอ คร่าวๆ กัน โดยบางโรงพยาบาลจะมีบริการตรวจมะเร็งปอดระยะเริ่มต้น ด้วยการเอกซเรย์รังสีต่ำ (low-dose computed tomography, LDCT)

ซึ่งผลที่ได้จะละเอียดมากกว่าการเอกซเรย์ธรรมดาและในปัจจุบันทางคลินิกสามารถตรวจคัดกรอง มะเร็งปอดระยะเริ่มต้นด้วยการ ถ่ายภาพรังสีทรวงอกและทำซีทีสแกน

หากพบสิ่งผิดปกติ สิ่งต่อไปที่หมอจะทำเพื่อยืนยันการวินิจฉัย คือ การเก็บชิ้นเนื้อปอดออกมาตรวจ โดยจะส่องกล้องหลอดลมเพื่อเก็บชิ้นเนื้อ หรือเจาะชิ้นเนื้อโดยใช้ผลจากซีทีสแกน นำทางการเก็บชิ้นเนื้อ โดยมีวิธีดังนี้

1. ตัดชิ้นเนื้อเพื่อวิเคราะห์ (biopsy)

2.ใช้เข็มขนาดเล็กตัดชิ้นเนื้อ (fine-needle aspiration)

3.ส่องกล้องตรวจภายในหลอดลม (bronchoscopy)

4.ใช้เข็มเจาะช่องเยื่อหุ้มปอดแทงผ่านผนังทรวงอก (thoracentesis)

5.ตรวจช่องกลางทรวงอกโดยการส่องกล้อง (mediastinoscopy)

6.ตรวจช่องทรวงอกโดยการส่องกล้อง (thoracoscopy)

7.ตรวจด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT scan) และตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI): เพื่อหาตำแหน่งและขนาดของก้อนเนื้อบริเวณปอด

8.ตรวจด้วยเครื่อง PET scan (positron emission tomography scan): โดยฉีดน้ำตาลทางเส้นเลือด เซลล์มะเร็งปอดจะดูดซึมน้ำตาลชนิดนี้ไว้ทำให้เซลล์มะเร็งเรืองแสง

มะเร็งปอดอาจตรวจพบได้จากการถ่ายภาพรังสีทรวงอกและการทำซีทีสแกน

เพื่อทำการยืนยันการวินิจฉัย หมอจะทำการตัดชิ้นเนื้อปอดออกมาตรวจ การตัดชิ้นเนื้อปอดส่วนใหญ่จะทำโดยส่องกล้องหลอดลมเพื่อเก็บชิ้น เนื้อหรือการเจาะชิ้นเนื้อโดยใช้ผลตรวจซีทีช่วยนำทางการรักษา

หากทราบว่าเป็นโรคมะเร็งปอดแม้จะเป็นเพียงระยะไม่ลุกลาม แต่ถ้าทำประกันมะเร็งไว้หลังจาก (90วัน นับตั้งแต่วันเริ่มคุ้มครอง) สามารถรับผลประโยชน์จากประกันมะเร็งที่ได้ทำไว้ทันทีแถมยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย

แต่ในปัจจุบันโรคมะเร็งส่วนใหญ่ยังไม่มีวิธีป้องกันโดยสมบูรณ์ และในประเทศที่รายได้ประชากรต่ำ การตรวจเช็ก การป้องกัน การวินิจฉัย การรักษา และการดูแลผู้ป่วยเป็นไปได้ยากเนื่องจากโรคมะเร็งมักจะถูกพบในระยะลุกลาม (ขั้นที่ 3 – 4) มากกว่าครึ่ง ทำให้โอกาสเสียชีวิตจากโรคมะเร็งสูง

เมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศที่รายได้ประชากรสูงการลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็ง จึงเป็นไปได้ยาก ต้องการความร่วมมือกับทุกส่วน ทั้งรัฐบาล และประชาชนด้วย ก่อนที่จะเสียทรัพย์สินเงินจำนวนมาก ไปกับการรักษา เราควรหันมาดูแลสุขภาพหมั่นตรวจเช็กร่างกาย รู้ทันโรคก่อนที่จะลุกลามจนสายเกินแก้ และมีแผนสำรอง ในการรักษาก่อนตรวจพบโรคโดยควรมีประกันมารองรับค่าใช้จ่ายไว้ก่อนจะดีกว่า

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น