สาเหตุมะเร็งตับ อาการและความเสี่ยง

สาเหตุมะเร็งตับ อาการและความเสี่ยง

สาเหตุมะเร็งตับ มาจากปัจจัยเสี่ยงอะไร วิธีการป้องกันเบื้องต้น และวิธีการรักษามีด้วยกันวิธีมาดูกันเลย

อาการของโรคมะเร็งตับ

มะเร็งตับจะไม่มีอาการที่ตายตัวเฉพาะเจาะจง ทำให้การวินิจฉัยโรคมะเร็งตับเป็นไปได้ยากหากผู้ป่วยยังไม่มีอาการที่นำไปสู่โรคมะเร็งตับอย่างชัดเจน เช่น

 • สมองผิดปกติจากตับวาย
 • ตับวายเรื้อรัง
 • ไวรัสตับอักเสบบีและซีเรื้อรัง
 • ตาเหลือง ตัวเหลือง (ดีซ่าน)
 • มีน้ำในช่องท้อง (ท้องมาน)
 • ตับแข็ง

อาการเหล่านี้สามารถก่อให้เกิดมะเร็งตับได้ ฉะนั้นเราควรดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจากปัจจัยเสี่ยง ดังนี้

สาเหตุมะเร็งตับ และปัจจัยเสี่ยง

1. ไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรัง

มะเร็งตับส่วนใหญ่มักมีอาการขั้นต้นมาจาก ไวรัสตับอักเสบ ไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรัง และตับแข็ง สาเหตุหลักการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี คือ

 • จากการใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน
 • จากแม่สู่ลูก
 • จากเพศสัมพันธ์
 • จากผู้ป่วยที่ติดไวรัสตับอักเสบบี

2. ไวรัสตับอักเสบซีเรื้อรัง

ไวรัสตับอักเสบซีเรื้อรังทำให้ เกิดผังผืดในตับ และก่อให้เกิดโรคมะเร็งตับได้ แต่สำหรับไวรัสตับอักเสบซี เป็นไวรัสที่พบเจอได้น้อย และสามารถใช้ยารักษาหายขาดได้

3. ตับแข็ง

โรคตับแข็งที่เป็นต้นเหตุของมะเร็งตับ คือ การดื่มเหล้ามากเกินไป จนไขมันเกาะตับและทำให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมาเป็นสาเหตุการเกิดโรคมะเร็งตับ

4. ไขมันเกาะตับ

เป็นโรคที่ถือว่าฮิตมากช่วงนี้เนื่องจากคนในยุคปัจจุบันไม่ค่อยใส่ใจการออกกำลังกายและกินอาหารที่มีแคลอรี่สูง ทำให้เกิดโรคอ้วนส่งผลต่อ การเกิดโรคมะเร็งตับได้ เช่นกัน

วิธีการรักษามะเร็งตับ

 • การผ่าตัด

การผ่าตัดมะเร็งตับสามารถรักษามะเร็งให้หายขาดได้หากมะเร็งไม่ใหญ่เกินไป หรือแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆ

 • การผ่าตัดเปลี่ยนตับ

การรักษาด้วยวิธีนี้สามารถทำได้ต่อเมื่อมีมะเร็งขนาดเล็กแต่ไม่มีการลุกลามไปยังส่วนอื่นในร่างกายมาก และยังสามารถรักษาได้ทั้งตับแข็งไปพร้อมกับมะเร็งตับอีกด้วย แต่จะมีเรื่องเกี่ยวกับการบริจาคตับเข้ามาเกี่ยวข้องในขั้นตอนการรักษาด้วย

 • การใช้คลื่นความถี่สูง

การใช้คลื่นความถี่สูงในการรักษาทำได้ต่อเมื่อมะเร็งมีขนาดเล็กและไม่มีการลุกลามไปยังส่วนอื่นๆในร่างกายมาก และตำแหน่งของมะเร็งต้องอยู่ห่างจากอวัยวัยวะภายในอื่นๆด้วย

 • การรักษาด้วยการฉายรังสีร่วมกับเคมีบำบัด (Transarterial Chemoembolization)

การรักษาด้วยวิธีนี้ถือว่าเป็นทางเลือกท้ายๆเพราะต้องทำการอุดหลอดเลือดของผู้ป่วยบางส่วนให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงเชื้อมะเร็งได้ พร้อมกับการฉายรังสีเพื่อฆ่ามะเร็ง โดยไม่ต้องเพิ่งการผ่าตัด ซึ่งต้องอาศัยการทำงานของตับที่ดีด้วยเพราะการอุดหลอดเลือดบางส่วนทำให้ตับต้องรับภาระหนักอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง

 • การรักษาด้วยยาเคมีบำบัด

การรักษาด้วยยาเคมีบำบัดนี้จะใช้ต่อเมื่อทุกวิธีที่ข้างต้นไม่ได้ผลกับผู้ป่วย หรือแพทย์พิจารณาให้ใช้วิธีนี้กับผู้ป่วยบางกรณี ขึ้นอยู่กับก้อนมะเร็ง ระยะของโรค หรือความแข็งแรงของตับผู้ป่วย

วิธีการการป้องกันสาเหตุมะเร็งตับเบื้องต้น

 • ตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี
 • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม
 • การฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบเอและบี

การรักษามะเร็งตับในแต่ละรูปแบบสามารถรักษามะเร็งตับให้หายขาดได้ หากพบเชื้อมะเร็งขั้นแรกตั้งแต่เนิ่นๆ

ควรจะต้องตรวจช่องท้องเป็นสม่ำเสมอ และควรเตรียมค่ารักษาไม่มากก็น้อยหากตรวจพบ แต่หากมีประกันเราจะไม่ต้องใช้เงินเก็บเลยสักบาทตลอดการรักษาโรคมะเร็งตับ

สามารถสอบถามข้อมูลประกันเพิ่มเติมได้ที่ 02-792-2160 ด้วยความห่วงใยจากตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น