เคลมประกันชีวิตอย่างไร และกรณีไหนเคลมประกันชีวิตไม่ได้

เคลมประกันชีวิตอย่างไร และกรณีไหนเคลมประกันชีวิตไม่ได้

การเคลมประกันชีวิต หรือการขอเงินคืนหลังครบอายุสัญญานั้นทำอย่างไร ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง วันนี้ TPIS จะมาบอกเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ พร้อมเงื่อนไข การเคลมประกันชีวิต และขอเงินประกันคืนให้รวดเร็ว ครบถ้วน กันครับ

เคลมประกันชีวิตอย่างไร

 1. แจ้งบริษัทประกันชีวิตที่ทำประกันไว้ ไม่เกิน 14 วัน และแจ้งเบิกค่ารักษา ไม่เกิน 10 วัน หลังจากผู้เอาประกันเสียชีวิต หากไม่แน่ใจว่าผู้เสียชีวิตทำประกันชีวิตไว้ที่ใดบ้าง สามารถตรวจสอบข้อมูลได้ที่ คปภ. www.oic.or.th/th/consumer หรือ โทร. 0-2515-3999 หรือ สายด่วน 1186
 2. เตรียมเอกสาร และหลักฐานการเคลมประกันชีวิต
  • ใบมรณบัตร
  • ทะเบียนบ้าน
  • บัตรประชาชน
  • ใบเสร็จรับเงินงวดสุดท้าย
  • กรรมธรรม์ประกันชีวิต
  • ใบเรียกร้องค่าสินไหม
 3. หากมีการสูญเสียอวัยวะหรือทุพพลภาพให้เตรียมเอกสารหลักฐานการเบิกค่ารักษา
  • ใบเสร็จค่ารักษา
  • เอกสาร หรือหลักฐานอื่นๆ เช่น ฟิล์มเอกซเรย์
 4. รอรับเงินค่าสินไหม ภายใน 3 วัน หลังจากผู้เอาประกันเสียชีวิต (หากกรมธรรม์ประกันชีวิตสมบูรณ์แล้ว)

กรมธรรม์ครบกำหนดสัญญา ก่อนเคลมประกันชีวิตทำอย่างไร?

หากประกันชีวิตที่ทำไม่ใช่ประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลา เมื่อครบกำหนดสัญญาเราสามารถทำเรื่องขอเงินประกันพร้อมดอกเบี้ยคืนได้ตามสัญญาประกันชีวิตที่ทำไว้ ซึ่งสามารถรับโดยการ โอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร เช็ค หรือเงินสด ก็ได้ โดยขั้นตอนการขอเงินประกันชีวิตคืน ดังนี้

 1. ตรวจสอบสัญญาใครเป็นผู้รับประโยชน์ และครบกำหนดสัญญาแล้วหรือยัง
 2. เตรียมเอกสารขอเงินประกันคืน
  • บัตรประชาชน
  • ใบเสร็จรับเงินงวดสุดท้าย
  • กรมธรรม์ประกันชีวิต
 3. ยื่นเรื่องพร้อมเอกสารแก่บริษัทประกันชีวิต หรือตัวแทนประกันชีวิตที่ดูแลเราอยู่

กรณีให้ผู้อื่นเป็นคนดำเนินการแทนตนเองต้องเตรียมเอกสารเพิ่มเติม ดังนี้

 • หนังสือมอบอำนาจ
 • สำเนาบัตรประชาชนผู้เอาประกัน
 • บัตรประชาชนผู้รับมอบอำนาจ

มีกรณีไหนเคลมประกันชีวิตไม่ได้บ้าง

ทีนี้เราลองมาดูกันว่ามีกรณีไหน ที่ผิดเงื่อนไข และบริษัทประกันชีวิตจะไม่จ่ายค่าสินไหมให้แก่ผู้รับประโยชน์บ้าง

 1. สัญญาประกันชีวิตขาดอายุ เกิน 31 วัน (แต่ถ้าหากเราส่งเบี้ยประกันชีวิตมาระยะหนึ่งแล้ว เราสามารถกู้กรมธรรม์ หรือ ลองเจรจากับบริษัทประกันชีวิตที่ดูแลเราอยู่ก็ได้)
 2. ผู้รับผลประโยชน์ ฆ่าผู้เอาประกันตาย
 3. ผู้เอาประกันฆ่าตัวตายภายใน 1 ปี
 4. ปกปิดข้อมูลประวัติสุขภาพ (แต่ถ้าหากบริษัทประกันไม่คัดค้าน ภายใน 2 ปีจะถือว่ากรมธรรม์ประกันสมบูรณ์ และต้องจ่ายสินไหมเมื่อผู้เอาประกันเสียชีวิต)

เพียงเท่านี้เราก็สามารถเคลมประกันชีวิต หรือขอเงินประกันชีวิตคืนพร้อมดอกเบี้ยได้แล้ว แต่ถ้าหากกรมธรรม์ของเราครบกำหนดสัญญาจนได้รับเงินประกันชีวิตคืน แล้วไม่ได้มีเรื่องจำเป็นต้องใช้เงินเร่งด่วน การต่อประกันชีวิตก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะมาช่วยค่ารักษาและดูแลคนข้างหลังของเราได้ แต่ถ้าต้องการผู้ช่วยในการเปรียบเทียบประกัน สามารถติดต่อได้ที่ www.tripetchinsurance.com

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น