ประโยชน์ของการทำสมาธิ เพื่อสุขภาพกายและจิตดีขึ้นอย่างไร

ประโยชน์ของการทำสมาธิ เพื่อสุขภาพกายและจิตดีขึ้นอย่างไร

Published February 6, 2023

การทำสมาธิ คืออะไร

การทำสมาธิ คือ เป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดในการทำให้จิตใจให้สงบ ซึ่งเป็นวิธีการที่ใช้กันมานานนับพันปี โดยเราต้องจดจ่อกับลมหายใจจนกว่าร่างกายและจิตใจจะรู้สึกถึงความสงบนิ่ง

ประโยชน์ของการทำสมาธิมีอะไรบ้าง

ประโยชน์การทำสมาธิ คือ สามารถลดความเครียด และความวิตกกังวลลงได้ เมื่อเราเครียด ร่างกายของเราจะปล่อยสารคอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สามารถนำไปสู่ผลเสียต่อสุขภาพหลายอย่าง ทั้งน้ำหนักเพิ่มขึ้น ความดันโลหิตสูง และระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ การทำสมาธิสามารถช่วยลดระดับสารคอร์ติซอล (Cortisol) ที่อาจจะนำไปสู่ความเครียดและความวิตกกังวล

นอกจากนี้ การทำสมาธิยังสามารถช่วยเหลือเรื่องอาการสมาธิสั้นได้อีกด้วย เมื่อเรานั่งสมาธิ แสดงว่าเรากำลังฝึกจิตใจให้จดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งอยู่ ซึ่งการที่เราทำสมาธิให้การจดจ่อได้ยาวนานจะทำให้เรามีความรอบครอบในการทำสิ่งต่างๆมากขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องงานเท่านั้นแต่รวมถึงการใช้ชีวิตในด้านอื่นๆ ของเราด้วย เช่น มีสมาธิในการจดจำเนื้อหาสำหรับทำวิจัย มีสมาธิในการฝึกซ้อมกีฬา มีสมาธิในการคิดและสร้างสรรค์ผลงานการออกแบบและโฆษณา เป็นต้น

การทำสมาธิยังสามารถทำให้สุขภาพจิตแข็งแรงขึ้น ช่วยเรื่องการปรับอารมณ์ และเรียบเรียงความความคิดให้เป็นระบบได้อีกด้วย

การทำสมาธิทำอย่างไร

ซึ่งการทำสมาธิไม่จำเป็นต้องอยู่ในท่านั่งสมาธิเสมอไป แต่สามารถทำสมาธิในท่านอนก็ได้ และการทำสมาธิในท่านอนนั้นหากเราทำก่อนเวลาเข้านอนจะทำให้เราหลับได้เร็วขึ้น และนอนหลับสนิทตลอดคืน

การทำสมาธิเป็นวิธีที่ดูแลสุขภาพกายและสุขภาพจิตได้ง่าย ๆ ทำได้ทุกที่ โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์แต่อย่างใด เพียงแค่ต้องมีสถานที่สงบ ๆ สำหรับการนั่งหรือนอนทำสมาธิ ให้สามารถจดจ่อกับลมหายใจได้ก็พอแล้ว

เห็นได้ชัดว่าการดูแลสุขภาพกายและสุขภาพจิตไม่ใช่เรื่องยาก หากท่านต้องการปรึกษาการคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล ประกันมะเร็ง ประกันโรคร้ายแรง สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ https://www.tripetchinsurance.com/ หรือสอบถามที่เบอร์ 02-792-2160

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
    ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
  • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
    ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น