มะเร็งเต้านม อายุ 30 เริ่มเสี่ยง มะเร็งภัยใกล้ตัวควรระวัง

มะเร็งเต้านม อายุ 30 เริ่มเสี่ยง มะเร็งภัยใกล้ตัวควรระวัง

มะเร็งเต้านม อย่างที่ใครหลายๆ คนเข้าใจว่า โรคมะเร็งเต้านม ทำให้ผู้หญิงไทยเสี่ยงเสียชีวตเป็นอันดับ 1 และเป็นมะเร็งที่ทำให้ประชากรไทยเสียชีวิต เป็นอันดับ 4 ของมะเร็งทุกชนิดในประเทศไทย ยิ่งวันอายุของผู้พบเชื้อยิ่งน้อยลงไปทุกทีๆ แต่ว่าความก้าวหน้าทางการแพทย์ไทยก็สามารถรักษาโรคนี้ให้หายขาดได้เช่นกัน หากตรวจพบมะเร็งเต้านมในระยะแรก ได้เร็วพอ ฉะนั้นอย่างแรกที่เราควรทำคือ เช็กอาการของโรคมะเร็งเต้านมเบื้องด้วยตนเองก่อนจะส่งต่อให้หมอวินิจฉัยอย่างละเอียดกัน

อากามะเร็งเต้านมที่พบได้บ่อย

 • จับหรือบีบมีก้อนหนาๆ ในเต้านมหรือใต้แขน
 • เต้านมเปลี่ยนขนาดและรูปร่าง
 • หนังบริเวณเต้านมมี รอยบุ๋ม รอยย่น หดตัวหรือหนาขึ้น
 • บริเวณส่วนยอดเต้านมมีอาการคัน ผื่นแดง หรือหดตัวลง
 • มีของเหลว หรือเลือดไหลออกมาจากยอดเต้านม

*หากมีอาการดังกล่าว ควรรีบไปปรึกษาแพทย์โรงพยาบาลใกล้บ้านทันที

5 ท่า ตรวจนม 2 ข้าง บิดเบี้ยวหรือไม่

 • ยืนตัวตรง
 • มือประสานเหนือศีรษะ
 • เท้าเอว
 • โน้มตัวไปข้างหน้า วางมือบนหัวเข่า
 • โน้มตัวไปข้างหน้า วางมือบนโต๊ะ หรือเก้าอี้

โดยเปรียบเทียบว่าเต้านมทั้ง 2 ข้าง มีการบิดเบี้ยวหรือไม่ หากมีการบิดเบี้ยวของยอดเต้านมตามนี้แนะนำให้ไปโรงพยาบาลและตรวจอาการอย่างละเอียดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

2 วิธี ตรวจมะเร็งเต้านมอย่างละเอียดที่โรงพยาบาล

1) การตรวจแมมโมแกรม (Mammogram)

ตรวจแมมโมแกรมคล้ายกับการเอกซเรย์ และถือว่ามีประสิทธิภาพมากที่สุดวิธีหนึ่ง เพราะ สามารถพบก้อนเนื้อ หรือก้อนหินปูนได้แม้อยู่ในระยะเริ่มต้น โดยใช้เวลาเพียง 30 นาที โดยไม่ต้องงดอาหารและงดน้ำ ก่อนเข้าทำการตรวจมะเร็ง

2) การตรวจเจาะชิ้นเนื้อ (Needle biopsy)

จะทำได้ต่อเมื่อผ่านการอัลตราซาวด์ หรือทำการเอกซเรย์มาก่อนแล้ว วิธีการตรวจเจาะชิ้นเนื้อ คือ จะใช้เข็มดูดเซลล์จากรอยโรคหรือก้อนเนื้อที่ต้องสงสัย ส่งไปตรวจอย่างละเอียดที่ห้องตรวจเซลล์

เมื่อตรวจพบมะเร็ง แนวทางรักษาเป็นอย่างไร

รักษาด้วยการผ่าตัดเต้านม

เข้ารับการผ่าตัด โดยตัดต่อมน้ำเหลืองบริเวณใต้รักแร้ออก หรือจำเป็นต้องตัดเต้านมทั้งเต้าออก หลังจากนั้นจึงผ่าตัดเสริมเต้านมใหม่ให้กลับมาเหมือนเดิม

รักษาด้วยเคมีบำบัด

วิธีนี้ คือ ให้กินยาที่สามารถทำลายหรือหยุดยั้งเชื้อมะเร็งที่เป็นเซลล์เนื้อร้าย อาจมีผลข้างเคียงบ้างแล้วแต่ตัวยาแต่ละชนิด ขึ้นอยู่กับตัวผู้ป่วย

รักษาด้วยการฉายรังสี

ใช้ฉายรังสีทำลายเซลล์มะเร็งโดยต้องทำต่อเนื่อง และอาจมีการผ่าตัดเข้ามาช่วยในรักษาอีกด้วย

รักษาด้วยการใช้ยาต้านฮอร์โมน

วิธีนี้ขึ้นอยู่กับฮอร์โมนของเชื้อหากสอดคล้องกับ ยาก็สามารถรักษาด้วยวิธีนี้ได้โดยต้องทานยาต่อเนื่อง 5-10 ปี

มะเร็งเต้านม ไม่ว่าจะอายุ 30 หรือจะอายุเท่าไหร่ เมื่อตรวจพบมะเร็งในระยะแรกจะช่วยให้การรักษามีโอกาสประสบความสำเร็จได้สูง ด้วยวิธีทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น สามารถรักษาโรคมะเร็งให้ทุเลาลงหรือหายขาดได้ แต่ก็แลกมาด้วยเงินค่ารักษาจำนวนมาก

สำหรับคนทำงานประจำหรือผู้ประกันตน สามารถใช้ประกันสังคมเข้ารับการตรวจมะเร็งเต้านมได้ฟรี เมื่อพบว่าเป็นมะเร็ง หากได้ทำประกันสุขภาพที่มีความคุ้มครองโรคมะเร็ง ก็หายห่วงเรื่องค่ารักษาโดยไม่กระทบเงินเก็บเลยสักบาท แม้จะตรวจเจอเพียงระยะเริ่มต้นก็ตาม

ถ้าอยากวางใจในชีวิตควรคิดเรื่องประกัน TPIS โบรกเกอร์ประกันภัย เป็นที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์ ประกันการเดินทาง และประกันด้านสุขภาพ

ที่มาแหล่งข้อมูล: มะเร็งระดับโรงพยาบาล พ.ศ. 2560 สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์กระทรวงสาธารณสุข

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น