เตือนภัย! สแกมเมอร์ กลลวงหลอกเหยื่อยอดฮิต รู้ก่อนไม่โดนหลอก

เตือนภัย! สแกมเมอร์ กลลวงหลอกเหยื่อยอดฮิต รู้ก่อนไม่โดนหลอก

โลกออนไลน์สังคมไร้พรมแดนที่มีมิจฉาชีพแฝงตัวอยู่ TPIS มาแฉวิธี สแกมเมอร์ จะรับมือพวกกลุ่มคนไม่ดีที่ตั้งใจมาหลอกให้คุณโอนเงินโดยไม่เต็มใจ และรู้วิธีป้องกันตัวจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุณจะไม่หลงกลตกเป็นเหยื่อโอนเงินในบัญชีธนาคารไปจนหมดตัว หากใครที่กำลังกังวลกับปัญหานี้อยู่ ตามมาอ่านกันเลย

สแกมเมอร์ คืออะไร

สแกมเมอร์หรือมิจฉาชีพบนโลกออนไลน์ที่แฝงตัว เป็นบุคคลหรือกลุ่มแก๊งที่ตั้งใจมาหลอกลวง ข่มขู่เหยื่อให้หลงเชื่อ พยายามชักจูงใจให้โอนเงินจนหมดบัญชีหรือหลอกถามข้อมูลส่วนตัว เพื่อให้ลงทะเบียนหรือติดตั้งแอพพลิเคชั่นเพื่อควบคุมมือถือดูดเงินออกจากบัญชีจนหมด 3 กลลวงหลอกเหยื่อยอดฮิตที่สแกมเมอร์ใช้บ่อยที่สุด ดังนี้

1. SMS หรือ Email ฟิชชิ่ง (Phishing Scams) หลอกลวงล้วงข้อมูล

สแกมเมอร์จะส่งอีเมลปลอมอ้างว่าเป็นอีเมลจากหน่วยงานราชการหรือบริษัทที่มีชื่อเสียง เช่น ธนาคาร ตำรวจ หรือสรรพากร โดยจะส่ง SMS หรือ อีเมลฟิชชิ่ง หลอกเหยื่อโดยมีข้อความเชิญชวนให้คลิกลิงก์ไปยังเว็บไซต์ปลอมหรือแนบไฟล์ที่เป็นอันตราย

จุดสังเกตที่สำคัญ คือ ต้นทางเบอร์โทรศัพท์ที่ส่ง SMS มายังเบอร์ของคุณ เป็นเบอร์ของผู้ให้บริการนั้นหรือไม่ หากคุณไม่แน่ใจ ลองโทรติดต่อสอบถามกับผู้ให้บริการโดยตรงว่ามีโปรโมชันนี้จริงหรือไม่

เตือนภัย! สแกมเมอร์ กลลวงหลอกเหยื่อยอดฮิต รู้ก่อนไม่โดนหลอก-2

2. แก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกเหยื่อให้โอนเงิน

สแกมเมอร์ประเภทแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เป็นกลุ่มบุคคลที่โทรหาเหยื่อและอ้างว่าเป็นตัวแทนจากหน่วยงานราชการหรือบริษัทที่มีชื่อเสียง เช่น ไปรษณีย์ ธนาคาร ตำรวจ กรมที่ดินหรือสรรพากร เป็นต้น โดยหลอกเหยื่อเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวหรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์มีข้อมูลส่วนตัวของคุณหมดแล้ว เช่น หมายเลขบัตรประชาชน วันเดือนปีเกิด ร่วมไปถึงที่อยู่ปัจจุบันของคุณ

แก๊งคอลเซ็นเตอร์มักใช้กลอุบายต่างๆ หลอกลวงเหยื่อ เช่น

 • อ้างว่าเหยื่อมีคดีความและถูกออกหมายจับ
 • อ้างว่าเหยื่อมีหนี้สินและจะถูกฟ้องร้อง
 • อ้างว่าเหยื่อได้รับรางวัลและจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเพื่อรับรางวัล
 • อ้างว่าเหยื่อมีคอมพิวเตอร์ติดไวรัสและจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเพื่อกำจัดไวรัส
 • อ้างว่าเหยื่อมีพัสดุตกค้างและมีของผิดกฎหมาย
 • อ้างว่าเหยื่อมีภาษีที่ดินที่ต้องชำระ

หากคุณได้รับโทรศัพท์จากเบอร์ที่ไม่รู้จักและอ้างว่าเป็นตัวแทนจากหน่วยงานราชการ เช่น กองปราบปรามยาเสพติด, สถานีตำรวจ, กรมสรรพากร, ไปรษณีย์แห่งประเทศไทยหรือบริษัทที่มีชื่อเสียง อย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวใดๆ หรือถ้ามิจฉาชีพแก๊งคอลเซ็นเตอร์รู้ข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดของเราก็อย่าไปหลงเชื่อคำข่มขู่ต่างๆ ว่าคุณได้กระทำผิดกฎหมายและถ้าไม่อยากมีปัญหา ไม่อยากติดคุก ไม่อยากเสียประวัติ ให้โอนเงินมาเพื่อตรวจสอบเงินในบัญชี ดังกล่าว “คุณควรตั้งสติให้ดี” จากนั้นกดปุ่มวางสายไปเลย และโทรติดต่อสอบถามไปยังหน่วยงานราชการโดยตรงเพื่อสอบถามข้อมูลความเป็นจริง

และที่สำคัญหน่วยงานราชการหรือธนาคารจะไม่ขอให้คุณแอดไลน์ส่วนตัวเพื่อคุยกันแบบส่วนตัวอีกด้วย

เคล็ดลับป้องกันตัวจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เคล็ดลับในการป้องกันการหลอกลวงจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ช่วยลดความเสี่ยงของการตกเป็นเหยื่อของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้

 • อย่าหลงเชื่อคำข่มขู่จากเบอร์บุคคลที่คุณไม่รู้จัก
 • อย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวใดๆ กับบุคคลที่คุณไม่รู้จัก
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณกำลังติดต่อกับบุคคลนั้นจริงๆ โดยโทรไปที่หมายเลขโทรศัพท์ของหน่วยงานราชการหรือบริษัทนั้นโดยตรง
 • อย่าโอนเงินง่ายๆ ให้กับชื่อบุคคลที่คุณไม่รู้จัก
 • อย่ากดดาวน์โหลดข้อมูลที่แนบมาจาก email จากบุคคลที่คุณไม่รู้จัก
 • ติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัสและอัปเดตซอฟต์แวร์ของคุณอยู่เสมอ
 • แจ้งความกับตำรวจหรือผู้ให้บริการในเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่คุณใช้เพื่อแจ้งเป็นเบาะแสในการจับกุมคนร้าย

3. หลอกให้รักและไว้ใจชักชวนลงทุนทำธุรกิจ

สแกมเมอร์หรือมิจฉาชีพแฝงตัวมาในคราบเพื่อนสนิทที่ทำโปรไฟล์แต่งตัวให้ดูดีดูเป็นคนมีเงินฐานะร่ำรวย ทักหาคุณในช่องทางสังคมออนไลน์ บางทีอาจมาในรูปแบบแอปพลิเคชันหาคู่ จากนั้นหลอกล่อเหยื่อให้หลงรักและเชื้อเชิญให้ร่วมลงทุนในโครงการต่างๆ เช่น ลงทุนในเหรียญคริปโต, ลงทุนในตลาดหุ้น, เล่นวงแชร์ดอกเบี้ยสูง, ออมทอง, ออมเงินได้ผลตอบแทนสูง,โครงการอสังหาริมทรัพย์, โครงการฟาร์ม ฯลฯ

ทั้งหมดที่กล่าวมา มักเป็นคำล่อลวงเหยื่อให้หลงเชื่อและเกิดความโลภ จนทำให้ไม่ได้รับเงินต้นที่ลงทุนคืนได้

เคล็ดลับวิธีป้องกันจากการหลอกให้ลงทุน

จงระลึกไว้เสมอว่า “เงินที่หามาได้อย่างยากลำบาก อย่าสูญเสียมันไปโดยง่าย” โดยคิดง่ายๆ ว่า แค่ลงทุนก็ได้ผลตอบแทนมากมายมหาศาล นั้นมีจริงหรือ!? เพราะไม่มีการลงทุนใดที่ให้ผลตอบแทนเกินความเป็นจริงได้ ควรตรวจสอบที่มาที่ไปของผลตอบแทนที่ให้ นั้นมาจากการทำธุรกิจอะไร มีความน่าเชื่อถือหรือไม่ ปรึกษาครอบครัวหรือผู้ใหญ่หลายๆ คนเพื่อนำคำแนะนำมากลั่นกรองก่อนตัดสินใจลงทุน

สรุป

ยุคสมัยเปลี่ยนไปความรวดเร็วในการติดต่อสื่อสารกันง่ายขึ้น ทำให้มิจฉาชีพก็พัฒนาไปพร้อมกับเทคโนโลยี คุณต้องมีสติรู้เท่าทัน อย่ากลัวคำขู่และหลงเชื่อคำหลอกลวงให้คุณใช้มือถือโอนเงินให้กับใครง่ายๆ ด้วยความห่วงใจจากตรีเพชรอินชัวรันส์ โบรกเกอร์ประกันภัยที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น