5 สัญญาณเตือน! ยางมอเตอร์ไซค์มีปัญหา ต้องเปลี่ยนยางได้แล้วนะ

5 สัญญาณเตือน! ยางมอเตอร์ไซค์มีปัญหา ต้องเปลี่ยนยางได้แล้วนะ

ยางมอเตอร์ไซค์มีความสำคัญไม่แพ้ระบบความปลอดภัยอื่น ๆ เพราะยางคือตัวรับน้ำหนัก เป็นส่วนที่ต้องสัมผัสกับพื้นถนน ใช้ในการขับเคลื่อนรถ การตรวจสอบยางให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเป็นเรื่องที่จำเป็น โดยอายุการใช้งานโดยเฉลี่ยของยางมอเตอร์ไซค์จะอยู่ที่ 1-2 ปี หรือไม่เกิน 20,000 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับว่าสิ่งใดถึงก่อน ยางที่เสื่อมสภาพจะส่งผลต่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่รวมไปถึงผู้โดยสาร เราจึงไม่ควรละเลยในการดูแลยางมอเตอร์ไซค์ ซึ่งวันนี้จะมี 5 สัญญาณเตือน ยางมอเตอร์ไซค์มีปัญหา ที่เจอเมื่อใดต้องรีบเปลี่ยนยาง

5 สัญญาณเตือน ยางมอเตอร์ไซค์มีปัญหา

ลมยางอ่อนเร็ว

ควรหมั่นเช็คลมยางมอเตอร์อย่างสม่ำเสมอเพื่อตรวจสอบว่าแรงดันลมยางยังอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมต่อการใช้งานหรือไม่ และยังเป็นการช่วยตรวจสอบว่ามีความปกติเกิดขึ้นกับลมยางของรถเราหรือไม่ หากเราสังเกตพบว่าลมยางอ่อนเร็วกว่าปกติ นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่ายางรถมอเตอร์ไซค์เสื่อมสภาพ โดยมีสาเหตุได้ดังนี้

ลมยางอ่อนจากรอยรั่วที่หน้ายาง ในการใช้รถนั้น ยางเป็นส่วนที่สัมผัสกับพื้นถนน บางครั้งอาจเจอของมีคม หรือของแหลมทิ่มแทง บางครั้งรอยนั้นเล็กมาก ไม่ทำให้ยางแบนได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว แต่จะเป็นการค่อย ๆ ซึมออกจากรอยรั่วนั้นอย่างช้า ๆ จนไม่ทันสังเกต

ลมยางอ่อนจากการเสื่อมสภาพของยาง ยางรถมอเตอร์ไซค์ที่มีอายุการใช้งานมานานจนทำให้เกิดความเสื่อมของเนื้อยาง จะทำให้เกิดรอยปริแตกของยางที่ส่งผลให้ลมยางอ่อนเร็วกว่าปกติ

ลมยางอ่อนจากความชำรุดที่จุ๊บลมยาง เป็นบริเวณที่ใช้สำหรับไว้เติมลมเข้าไปในยาง ตรงส่วนนี้จะมีเข็มแรงดันอยู่ หากชำรุดจะทำให้ลมยางค่อย ๆ ซึมออก รวมไปถึงอาจมีรอยปริแตกที่ขั้วของจุ๊บลมก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ลมยางอ่อนเร็ว ดังนั้นหากพบสาเหตุยางอ่อน ต้องเปลี่ยนยางใหม่ทันที เพราะยางมอเตอร์ไซค์ ในส่วนของจุ๊บลมจะติดมากับตัวยาง จึงต้องเปลี่ยนยางทั้งเส้น

ดอกยางสึกไม่เท่ากัน

ดอกยางสึกไม่เท่ากัน

ปัญหาดอกยางสึกไม่เท่ากันนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการเกิดจากอุปกรณ์ส่วนควบของรถ เช่น ลูกปืนแตก , ล้อคด , โช้คอัพแตก ก็ต้องซ่อมไปตามอาการ

แต่การเติมลมยางที่ไม่เหมาะสมก็เป็นปัญหาที่ทำให้ดอกยางสึกไม่เท่ากันได้ด้วย การเติมลมยางที่อ่อนเกินไปจะทำให้หน้ายางแบน ทำให้ดอกยางสัมผัสพื้นไม่สม่ำเสมอจนเกิดการสึกหรอที่ไม่เท่ากัน ปัญหานี้แก้ได้ด้วยการเติมลมอย่างให้เหมาะสม แต่หากพบปัญหานี้แล้ว ควรทำการเปลี่ยนยางทันทีเพื่อความปลอดภัย และควรใช้ยางที่มีคุณภาพ

รถเฉไปทางใดทางหนึ่ง

ปัญหาขี่มอเตอร์ไซค์แล้วรถเฉไปทางใดทางหนึ่ง เกิดจากเนื้อยางอาจมีการแข็งเกินไปจากการเสื่อมสภาพ ทำให้ไม่ยึดเกาะถนนตามที่ควร ทำให้รถมีอาการเฉไปมา ซึ่งเป็นอันตรายต่อการขับขี่มาก

รถแฉลบ รถเหิน ไม่เกาะถนน

รถแฉลบ รถเหิน ไม่เกาะถนน

เมื่อขี่มอเตอร์ไซค์แล้วมีอาการรถแฉลบไปมา รถเหิน หรือไม่เกาะถนนนั้นมีสาเหตุได้จาก ดอกยางหมดจนยางโล้น ทำให้ไม่ยึดเกาะถนน , ดอกยางแข็งจนสัมผัสกับพื้นถนนได้ไม่ดี นั่นเป็นสัญญาณของความอันตรายที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเป็นอย่างมาก

รถกระเด้งกระดอน ตลอดเวลา

อีกหนึ่งอาการที่กำลังบอกว่ายางรถมอเตอร์ไซค์ของเรากำลังมีปัญหา นั่นคือรถมีอาการกระเด้งกระดอนในเวลาขับขี่ สาเหตุแรกอาจเกิดจากการเติมลมยางที่แข็งเกินไป ทำให้ยางไม่ยุบตัวจนเกิดอาการกระเด้งกระดอนไปมา แต่ถ้าหากเราเติมลมยางด้วยแรงดันอย่างเหมาะสมแล้วยังมีอาการดังกล่าว ต้องรีบตรวจเช็คอย่างเร่งด่วน ลองดูว่ายางมีอายุการใช้งานนานเกินไปหรือยัง เพราะยางที่เสื่อมสภาพจะมีความแข็งจนไม่ซับแรงกระแทกเวลาขับขี่บนถนน หากฝืนใช้งานต่อไปจะทำให้เกิดอันตรายจากการควบคุมรถไม่ได้จนเกิดอุบัติเหตุ

การดูแลรักษายางมอเตอร์ไซค์ถือเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติไม่แพ้การดูแลรักษาส่วนอื่น ๆ ของรถ โดยหากพบ 5 สัญญาณอันตรายดังกล่าว ให้รีบนำรถไปตรวจเช็ค ควรเปลี่ยนยางเมื่อถึงอายุการใช้งาน เพราะความปลอดภัยคือสิ่งสำคัญ ถ้าคิดถึงเรื่องประกัน TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์ โบรกเกอร์ประกันภัย เป็นที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์ ประกันการเดินทาง และประกันด้านสุขภาพ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
    ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
  • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
    ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น