ปีชง 2566 วิธีแก้ชง ปรับดวง เสริมมงคลชีวิต

ปีชง 2566 วิธีแก้ชง ปรับดวง เสริมมงคลชีวิต

เมื่อใกล้ถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ของชาวจีน อย่างวันตรุษจีน ผู้คนมากมายมักจะนิยมไปไหว้พระทำบุญ ขอพรที่ศาลเจ้าหรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้ชีวิต และชาวไทยเชื้อสายจีนก็มีความเชื่อเกี่ยวกับการดูดวงทางโหราศาสตร์ของจีน ปีชง 2566 คือ ปีเถาะ หรือปีกระต่าย เป็นปีที่ปะทะกับนักษัตรใดบ้าง โดยที่เป็นปีชงตรง และปีชงร่วม ทำบุญอย่างไร ให้เสริมดวง เสริมความเฮง รับปีใหม่จีนไปดูกันค่ะ

ปีชง คืออะไร ?

อันดับแรกมาทำความเข้าใจก่อนว่า ปีชง คืออะไร มีความหมายว่าอย่างไร “ชง” ตามความหมายของจีน จะหมายถึง “การปะทะ” พูดให้เข้าใจง่ายๆ คือ ปีที่เราจะเจอแต่ปัญหา อุปสรรค ชีวิตเหมือนจะไม่ราบรื่น ดวงตก ดวงไม่ดี

คล้ายๆ ความเชื่อของไทย เรื่อง เบญจเพส แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะดวงตก เพราะเป็น ปีชง แต่ละปีจะขึ้นอยู่กับว่า ปีนั้นจะตรงกับปีนักษัตรอะไร

ปีนักษัตร ที่ตรงกับ ปีชง 2566

 • ปีชงตรง ได้แก่ ปีระกา หรือคนที่เกิดตรงกับปี พ.ศ. 2476, 2488, 2500, 2512, 2524, 2536, 2548, 2560
 • ปีชงร่วม ได้แก่ ปีเถาะ, ปีชวด, ปีมะเมีย หรือคนที่เกิดตรงกับปี พ.ศ. 2467, 2470, 2473, 2479, 2482, 2485, 2491, 2494, 2497, 2503, 2506, 2509, 2515, 2518, 2521, 2527, 2530, 2533, 2539, 2542, 2545, 2551, 2554, 2557, 2563

วิธีแก้ปีชง 2566 เสริมดวงเฮง

การไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย เพราะคนจีนเชื่อว่า องค์เทพไท้ส่วยเอี้ย เป็นเทพเจ้าที่คอยคุ้มครองดวงชะตามนุษย์ และนอกจากที่จะไหว้พระขอพรกับเทพเจ้าแล้ว การทำบุญเสริมดวงชะตาให้เฮง ปรับดวง ตามแต่ความเชื่อของแต่ละบุคคล ดังนี้

 • การทำบุญเล็กๆ น้อยๆ แต่ยิ่งใหญ่ เช่น บริจาคค่าน้ำ-ค่าไฟให้กับวัดที่ขาดแคลน
 • การทำบุญเกี่ยวกับสัตว์ เช่น ไถชีวิตโค กระบือ หมั่นทำบุญช่วยเหลือสิ่งมีชีวิตต่างๆ ตามกำลังทรัพย์
 • การทำบุญให้กับมูลนิธิที่ทำประโยชน์เพื่อสังคมต่าง ๆ ที่โปร่งใส เชื่อถือได้
 • การทำบุญช่วยเหลือเกี่ยวกับเพื่อนมนุษย์ เช่น การบริจาคโลหิต

สรุป

สิ่งสำคัญที่สุดในการแก้ปีชง คือ การทำดีต่อคนใกล้ตัว คนในครอบครัว และรวมถึง การเจริญสติภาวนา อยู่กับปัจจุบัน ปัญหาอุปสรรคมากมายจะใหญ่หรือเล็ก ก็สามารถรับมือได้ไม่ยาก สำหรับ ปีชง เป็นปีที่ต้องระมัดระวังตัวเองให้ดีมากขึ้น

สำหรับคนปีชง ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นปีที่เลวร้ายเสมอไป หากคุณ มีสติ ใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังรอบคอบอยู่เสมอ ทำบุญสร้างกุศลเสริมความสิริมงคลให้กับชีวิต หากคุณมีรถยนต์ใช้ในการเดินทางไปทำงานเป็นประจำ ประกันภัยรถยนต์ เป็นสิ่งสำคัญที่รถทุกคันควรมี เพื่อพร้อมรับกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ สามารถเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์คลิกเลย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น