เช็ก! อาการรถวูบ เร่งไม่ขึ้น ดับกลางอากาศ เกิดจากอะไร

เช็ก! อาการรถวูบ เร่งไม่ขึ้น ดับกลางอากาศ เกิดจากอะไร

รถยนต์ต้องได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอ เพราะอุปกรณ์ชิ้นส่วนของรถยนต์นั้นมีการเสื่อมสภาพจากการใช้งาน เกิดเป็นเรื่องอันตรายได้หากขับรถแล้วเกิดอาการรถวูบ เร่งไม่ขึ้น หรือเหตุอันตรายร้ายแรงอย่างรถดับกลางอากาศ แล้วอาการเหล่านี้มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง

สาเหตุของอาการรถวูบ เร่งไม่ขึ้น ดับกลางอากาศ

1. ระบบไฟชาร์จมีปัญหา

รถยนต์มีระบบชาร์จไฟที่เรียกว่าไดชาร์จ โดยมีหน้าที่จ่ายไฟไปยังระบบไฟฟ้าส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์ หากไดชาร์จมีปัญหาจะทำให้ไม่สามารถจ่ายกระแสไฟเพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานต่อไปได้ ส่งผลให้เกิดอาการรถดับกลางอากาศ โดยอาการของระบบไฟชาร์จมีปัญหา สังเกตได้ดังนี้

 • • ระบบไฟส่องสว่างภายในรถและไฟหน้ารถสว่างไม่คงที่ การจ่ายไฟไม่มีความเสถียร ทำให้ไฟสว่างน้อยลง หรือสว่างมากกว่าปกติ
 • • แบตเตอรี่หมด หากระบบไฟจากไดชาร์จมีปัญหา จะทำให้ไม่สามารถส่งกำลังไฟไปเก็บที่แบตเตอรี่ได้ เพราะไดชาร์จไม่จ่ายไฟ

2.SCV วาล์วเสีย

SCV วาล์ว (Suction control valve) คือ วาล์วตัวจ่ายน้ำมันเข้าตูดปั๊มสำหรับเครื่องยนต์ดีเซล หาก SCV วาล์วมีปัญหาจะทำให้รถเร่งไม่ขึ้น วูบดับกลางอากาศ โดยสาเหตุมาจากการละเลยการเปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่อง หรือใช้กรองน้ำมันเครื่องที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ความสกปรกจากน้ำมันเข้าสู่วาล์วจนเสียหาย

3.ปั๊มและกรองน้ำมันเชื้อเพลิง

ปั๊มและกรองน้ำมันเชื้อเพลิง

ปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงทำหน้าที่ในการป้อนเชื้อเพลิงเข้าระบบ หากปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงอุดตัน หรือเสียหายจะส่งผลต่อการทำงานของเครื่องยนต์ มักมีอาการ ดังนี้

 • • เครื่องยนต์เกิดอาการสะดุดเมื่อทำการขับขี่ มีอาการสั่นเนื่องจากแรงดันในปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงจ่ายน้ำมันได้ไม่คงที่
 • • มีอาการวูบเมื่อใช้ความเร็วคงที่ สาเหตุมาจากความต้านทานในปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงกำลังมีปัญหา จึงไม่สามารถรักษาแรงดันในการจ่ายเชื้อเพลิงให้สม่ำเสมอได้
 • • รถสตาร์ทติดยาก หรือสตาร์ทไม่ติดเนื่องจากปั๊มเชื้อเพลิงไม่ทำงาน ไม่จ่ายน้ำมันไปยังระบบจุดระเบิด จึงส่งผลต่อการสตาร์ทเครื่องยนต์ 

ส่วนกรองน้ำมันเครื่องนั้นหากเกิดการอุดตัน จะทำให้รถเร่งไม่ขึ้น จนอาจทำให้รถดับกลางอากาศได้ จึงควรเปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่องทุก 10,000 กิโลเมตร

4.หัวเทียนและคอยล์จุดระเบิด

หัวเทียนที่มีการใช้งานมานานจะเกิดการเสื่อมสภาพ เช่น สายหัวเทียนขาด เขี้ยวหัวเทียนชำรุด ส่งผลให้คอยล์จุดระเบิดทำงานไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้เกิดอาการสตาร์ทยาก รถวูบ เครื่องยนต์เดินสะดุดได้เช่นกัน โดยมาตรฐานทั่วไปควรเปลี่ยนหัวเทียนทุก 40,000-50,000 กิโลเมตร แต่ก็มีหัวเทียนมีอายุยาวนานถึง 100,000 กิโลเมตรให้เลือกใช้งานด้วยเช่นกัน

5.อุณหภูมิเครื่องยนต์สูง

การที่รถยนต์มีอุณหภูมิที่สูง หรือที่เรียกว่าความร้อนขึ้น มาจากระบบระบายความร้อนมีปัญหา เช่น น้ำในระบบหล่อเย็นต่ำ หม้อน้ำรั่วซึม อุดตัน ปั๊มน้ำไม่ทำงาน หรือรั่วซึม พัดลมระบายอากาศไม่ทำงาน หากพบปัญหาระหว่างขับขี่จะทำให้เครื่องยนต์เสียหายจนรถดับกลางอากาศได้

วิธีการรับมือกับสถานการณ์รถดับกลางอากาศ

1.ประคองรถเข้าสู่จุดปลอดภัย

ไม่ควรตื่นตระหนก ให้ทำงานประคองพวงมาลัยเพื่อนำรถเข้าสู่ไหล่ทาง หรือบริเวณที่ปลอดภัยอย่างช้า ๆ ที่สำคัญไม่ควรเหยียบเบรกแรงและกะทันหัน เพราะรถยนต์อาจเสียหลักพลิกคว่ำ

2.เปิดไฟฉุกเฉิน

เปิดไฟฉุกเฉินเพื่อเป็นสัญญาณให้ผู้ขับขี่คนอื่นทราบว่ารถเรามีปัญหา ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุซ้ำ

3.โทรขอความช่วยเหลือ

โทรขอความช่วยเหลือ

ให้โทรศัพท์ขอความช่วยเหลือ เช่น ตำรวจ หรือโทรหาบริการรถลากจูงเพื่อนำรถไปยังอู่ที่ใกล้ที่สุดเพื่อทำการแก้ไขเบื้องต้น

ข้อควรระวัง

การตรวจเช็ครถให้มีความสมบูรณ์อยู่เสมอเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นประจำ และควรหมั่นสังเกตอาการของรถยนต์ด้วย หากพบอาการผิดปกติให้นำรถไปยังศูนย์บริการหรืออู่ซ่อมรถเพื่อตรวจเช็คเบื้องต้น การฝืนใช้รถที่มีปัญหาจะส่งผลต่อความปลอดภัยในการขับขี่ ถ้าคิดถึงเรื่องประกัน TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์ โบรกเกอร์ประกันภัย เป็นที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์ ประกันการเดินทาง และประกันด้านสุขภาพ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น