มือใหม่หัดขับรถยนต์ อย่างไรให้ขับรถเป็นเร็ว

มือใหม่หัดขับรถยนต์ อย่างไรให้ขับรถเป็นเร็ว

ก่อนเริ่มหัดขับรถยนต์สิ่งสำคัญที่ต้องมี คือ ความกล้าในการตัดสินใจ สติในการควบคุมพวงมาลัยรถ และต้องไม่ประมาทในทุกวินาทีที่ขับรถ

ความกล้าในการตัดสินใจไม่ว่าจะ แซง เปลี่ยนเลน หรือขับรถบนถนนใหญ่ที่ต้องใช้ความเร็ว และต้องมีสติในการเลือกที่จะเหยียบเบรก เหยียบคันเร่ง รวมถึงตอนเข้าเกียร์ด้วย และต้องมีผู้เชี่ยวชาญหรือครูสอนขับรถให้คำแนะนำทุกขั้นตอน

1. พื้นฐานการหัดขับรถยนต์

เรื่องพื้นฐานถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องเตรียมความพร้อมก่อนขับรถยนต์ ต้องตรวจสอบจุดต่างๆ ดังนี้

 • ที่นั่งคนขับ ก่อนขับรถทุกครั้ง ต้องตรวจสอบก่อนว่านั่งสบาย แผ่นหลังของคุณกระชับแนบชิดเบาะ และการวางเท้าใกล้หรือไกลกับคันเร่งหรือเบรกเท้าพอดีหรือยัง
 • เกียร์ ว่าอยู่ในตำแหน่ง P แล้วหรือยัง
 • รอบข้างรถ มีรถคันอื่นที่กำลังขับผ่านมาในเลนที่จะไป หรือไม่
 • กระจกมองข้าง ทั้งฝั่งซ้าย-ขวา และกระจกมองหลัง ว่าอยู่ในตำแหน่งที่มองเห็นได้ชัดเจนหรือไม่

2. เริ่มหัดจากขับรถช้าๆ ในพื้นที่มีรถน้อย

ฝึกหัดขับรถโดยเดินหน้า ถอยหลังช้า ๆ ในซอยหรือถนนที่มีรถผ่านไปมาน้อย โดยไม่จำเป็นต้องเหยียบคันเร่ง แต่ให้เราประคองพวงมาลัยจนชินมือก่อน จึงค่อย ๆ ลองเหยียบคันเร่งและเบรกจนชินกับความเร็วรถ

จากนั้นเราควรลองขับรถในพื้นที่แคบ ๆ เพื่อให้ชินกับการมองกระจกซ้าย-ขวาและขนาดของรถ เพื่อกะระยะการตีโค้งได้แม่นยำมากขึ้น

3. เริ่มฝึกหัดขับรถออกถนนใหญ่โดยมีผู้เชี่ยวชาญนั่งด้วย

การขับรถยนต์บนถนนใหญ่ เป็นการฝึกหัดขับรถที่สำคัญมาก โดยหลัก ๆ จะเป็นเรื่องของจังหวะ และการสังเกตป้ายสัญลักษณ์ และสัญญาณไฟ เริ่มจากการขับรถเลนซ้ายอย่างช้า ๆ และค่อย ๆ สังเกตป้ายสัญลักษณ์หรือสัญญาณไฟไปก่อน

หลังจากนั้น เริ่มจับจังหวะรถคันอื่นได้แล้ว ค่อยเปลี่ยนไปขับเลนไปเลนกลาง โดยเพิ่มความเร็วและรักษาระยะห่างให้เหมาะสมกับรถคันข้างหน้า และมั่นใจว่าจะเบรกทัน ไม่ขับชิดหรือจี้คันหน้าจนเกินไป

ถ้าถนนเลนขวาโล่งและมั่นใจว่าสามารถเร่งความเร็วแซงคันหน้าได้ ให้ลองขับแซงด้วยเลนขวา แต่ต้องขอย้ำว่าใช้เลนขวาในการแซงเท่านั้น ไม่ควรขับแช่ และต้องเชื่อฟังคำบอกกล่าวของผู้เชี่ยวชาญที่นั่งมาด้วยอย่างตั้งใจ

4. ฝึกจอดรถเทียบและถอยเข้าซอง

การจอดรถเป็นสิ่งสำคัญมาก โดยท่าจอดรถทั้งหมดนี้ จำเป็นต่อการสอบใบขับขี่ สำหรับมือใหม่หัดขับ ควรเริ่มจากท่าจอดรถง่ายก่อน และอย่าลืมเปิดไฟฉุกเฉินทุกครั้งก่อนนำรถเข้าจอด

ท่าจอดรถถอยหลัง

ถือเป็นท่าจอดรถที่ง่ายที่สุด เพียงแค่ขับรถให้กระจกข้างของเราอยู่กึ่งกลางระหว่างไฟหน้ารถคันข้างๆ ที่เราจะจอด จากนั้นเดินหน้าไปเล็กน้อยให้ท้ายรถหันไปทางที่จอดและหักพวงมาลัยไปทิศตรงข้ามให้สุดและถอยหลัง

ท่าจอดรถเทียบฟุตบาท

สำหรับการจอดรถท่าเทียบต้องอาศัยประสบการณ์และการฝึกฝนบ่อยๆ โดยมือใหม่หัดขับ มักเจอปัญหาจอดเทียบห่างฟุตบาทมากเกินไป และสอบตกท่านี้กัน ควรเริ่มฝึกจอดรถยนต์เทียบให้ระยะห่างจากฟุตบาทไม่เกิน 25 ซม.

ท่าจอดถอยเข้าซอง

ถือว่าเป็นท่าจอดที่ยากสำหรับมือใหม่หัดขับ และเป็นหนึ่งในท่าสอบใบขับขี่ อย่างแรกขับรถไปเทียบคันข้างหน้าให้ท้ายรถอยู่ระดับเดียวกันและหักพวงมาลัยเข้าฝั่งที่จะถอยจอดโดยทำมุมเฉียง 45 องศา

จากนั้นให้หมุนพวงมาลัยไปทิศตรงข้ามให้สุด แล้วจึงค่อยถอยจนรถอยู่ระดับเดียวกับคันหน้า เท่านี้ก็จอดรถท่าถอยเข้าซองสำเร็จแล้ว

สรุป

มือใหม่หัดขับรถยนต์ให้เป็นเร็วนั้นต้องมีครูสอนหรือผู้เชี่ยวชาญนั่งไปด้วยเสมอ และต้องสำนึกไว้เสมอว่า การสตาร์ทรถ ก่อนออกเดินทาง เมื่อคุณอยู่หลังพวงมาลัย ควรตั้งสติและขับรถไม่ประมาท เพราะทุกคนใช้ถนนร่วมกัน ถ้าเกิดอุบัติเหตุรถชนแล้วล่ะก็ ปัญหาและทำให้คนอื่นต้องเดือดร้อนได้

ดังนั้น การทำประกันภัยรถยนต์ถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ที่รถทุกคันจำเป็นต้องมี เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์ คลิกที่นี่ หรือ โทร.02-792-2160

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์
เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ ทั้งประกันรถยนต์ ประกันชีวิต ประกันมะเร็ง และประกันโรคร้ายแรง แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยกับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น