ต่อใบขับขี่ออนไลน์ ที่สะดวกและรวดเร็ว ต้องทำไง? มาดูกัน!

ต่อใบขับขี่ออนไลน์ ที่สะดวกและรวดเร็ว ต้องทำไง? มาดูกัน!

Key Takeaways

 • การต่ออายุใบขับขี่ออนไลน์ คือ การลงทะเบียนเพื่อฟังการอบรมแบบออนไลน์และจองคิวผ่านแอปพลิเคชัน เพื่อเข้าไปยื่นเอกสารพร้อมทดสอบสมรรถภาพ และรอรับใบขับขี่ใบใหม่ที่สำนักงานขนส่งที่เราสะดวก
 • การต่อใบขับขี่ออนไลน์ เป็นช่องทางที่ช่วยเพิ่มความสะดวกและช่วยประหยัดเวลาในการต่อใบขับขี่ โดยคนที่สามารถต่อใบขับขี่ออนไลน์ได้ จะต้องเป็นคนที่มีใบขับขี่อยู่แล้ว ซึ่งใบขับขี่นั้นจะต้องหมดอายุไม่เกิน 1 ปี หรือกำลังจะหมดอายุในอีกไม่เกิน 6 เดือนข้างหน้า

เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก แป๊บเดียวใบขับขี่ก็จะหมดอายุอีกแล้ว ทั้ง ๆ ที่ความรู้สึกเหมือนเพิ่งไปต่อใบขับขี่มาเมื่อไม่นานนี้เอง และสำหรับใครที่ใบขับขี่ใกล้หมดอายุ แต่ยังไม่มีเวลาเดินทางไปที่สำนักงานขนส่ง ก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะตอนนี้เราสามารถต่ออายุใบขับขี่ออนไลน์ได้แล้ว วันนี้ TPIS เลยจะมาบอกต่อขั้นตอนและรายละเอียดการทำใบขับขี่ออนไลน์ง่าย ๆ ที่ทั้งสะดวก รวดเร็ว และง่ายดาย แถมยังช่วยประหยัดเวลาได้แบบสุด ๆ

การต่ออายุใบขับขี่ออนไลน์ คืออะไร?

การต่ออายุใบขับขี่ออนไลน์
ภาพ: การต่ออายุใบขับขี่ออนไลน์

การต่ออายุใบขับขี่ออนไลน์ คือ วิธีและช่องทางที่สามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ต้องการต่ออายุใบขับขี่แต่มีเวลาว่างไม่มากหรือคนที่ยังไม่สะดวกเดินทางไปสำนักงานขนส่ง ซึ่งการต่อใบขับขี่ออนไลน์ถือเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการและไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบัน ที่ชอบความสะดวกสบายและรวดเร็ว ทำให้ไม่เสียเวลาเปล่าแถมยังไม่ต้องกังวลเรื่องโควิดอีกด้วย

ซึ่งการต่ออายุใบขับขี่ออนไลน์ สามารถทำได้แค่การต่ออายุใบขับขี่เดิมหรือเฉพาะคนที่มีใบขับขี่อยู่แล้วเท่านั้น ดังนั้นสำหรับใครที่ไม่เคยทำใบขับขี่ก็ยังต้องไปยื่นเรื่องและอบรบที่สำนักงานขนส่งแบบเดิม แต่สำหรับใครที่มีใบขับขี่อยู่แล้ว แต่เพิ่งหมดอายุหรือใกล้จะหมดอายุ ก็สามารถต่อใบขับขี่ด้วยการอบรมออนไลน์และจองคิวผ่านแอปพลิเคชันเพื่อเข้ารับใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งนั่นเอง

ใครบ้างที่สามารถต่อใบขับขี่ออนไลน์ได้?

 • คนที่มีใบขับขี่แล้วและใบขับขี่หมดอายุไม่เกิน 1 ปี
 • คนที่มีใบขับขี่แล้วและต้องการต่ออายุใบขับขี่ล่วงหน้าไม่เกิน 6 เดือน

และสำหรับใครที่ถูกจัดอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถต่ออายุใบขับขี่ออนไลน์ได้ และกำลังต้องการทำเรื่อง แต่ยังไม่รู้ว่าต้องทำยังไง ก็ตามมาดูขั้นตอนและวิธีการทำใบขับขี่ออนไลน์กันได้เลย

ขั้นตอนการต่อใบขับขี่ออนไลน์

การทำใบขับขี่ออนไลน์
ภาพ: การทำใบขับขี่ออนไลน์

1. การเตรียมตัวเพื่อทำใบขับขี่ออนไลน์

แม้ว่าการต่ออายุใบขับขี่ออนไลน์จะช่วยให้เราไม่ต้องเสียเวลาอยู่ที่สำนักงานขนส่งนาน ๆ แต่ก็ยังต้องใช้เวลาในการต่อใบขับขี่อยู่ประมาณหนึ่ง ดังนั้นทางที่ดีเราควรเตรียมตัวให้พร้อม เพื่อให้การทำใบขับขี่ออนไลน์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ซึ่งมีสิ่งที่ต้องเตรียมดังนี้

 • อุปกรณ์สำหรับเชื่อมอินเทอร์เน็ต อย่างโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรือโน้ตบุ๊ก เพื่อใช้ในการลงทะเบียนและฟังการอบรมออนไลน์
 • เตรียมข้อมูลส่วนตัว อย่างเลขบัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ อีเมล และวันเดือนปีเกิด สำหรับใช้ในการลงทะเบียนเพื่อต่ออายุใบขับขี่ออนไลน์
 • เตรียมเวลาว่าง เพื่อให้เราสามารถนั่งฟังการอบรมออนไลน์ได้อย่างราบรื่น ดังนั้นควรหาวันและเวลาที่ว่างและสะดวกจริง ๆ โดยเวลาในการอบรมจะขึ้นอยู่กับประเภทของใบขับขี่ที่เราต้องการต่ออายุ ซึ่งสำหรับใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล จะต้องใช้เวลาอบรมราว ๆ 1 ชั่วโมง

2. การอบรมผ่านช่องทางออนไลน์

หลังจากที่ทุกคนเตรียมอุปกรณ์ ข้อมูลส่วนตัว และเวลาว่าง กันเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาลงทะเบียนและฟังการอบรมเพื่อต่ออายุใบขับขี่ออนไลน์ ซึ่งมีขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

 1. เข้าเว็บไซต์ https://www.dlt-elearning.com/ เพื่อกดลงทะเบียนเข้ารับการอบรม จากนั้นจึงกรอกรายละเอียดข้อมูลส่วนตัวให้เรียบร้อย และกดดำเนินการต่อ
 2. เลือกประเภทใบขับขี่ ที่ต้องการต่ออายุใบขับขี่ออนไลน์ โดยใบขับขี่แต่ละแบบก็จะมีรายละเอียดและระยะเวลาในการอบรมที่แตกต่างกัน
 3. ทำแบบทดสอบก่อนเริ่มอบรม โดยตอบคำถามตามความเข้าใจ จากนั้นกดส่งข้อสอบ
 4. ดูวิดีโอการอบรบให้จบ ซึ่งวิดีโอดังกล่าวจะไม่สามารถปิดหน้าต่างหรือกดข้ามเนื้อหาได้ และเราควรตั้งใจดูวิดีโอให้จบ เนื่องจากในตอนท้ายจะมีให้ตอบคำถามด้วย
 5. ทำแบบทดสอบหลังการอบรม โดยตอบคำถามตามเนื้อหาในวิดีโอ จากนั้นกดส่งข้อสอบ
 6. และถ้าเราตอบแบบทดสอบถูกต้อง หน้าจอจะแสดงผลว่า ผ่านการอบรม ให้เรากดบันทึกหน้าจอนี้ไว้เป็นหลักฐาน

หลังจากที่เราผ่านการอบรมในการต่อใบขับขี่ออนไลน์เรียบร้อยแล้ว เราก็ต้องจองคิวออนไลน์ต่อเพื่อเข้าไปรับใบขับขี่ใบใหม่ที่สำนักงานขนส่ง ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

ขั้นตอนต่ออายุใบขับขี่หลังอบรมออนไลน์

การจองคิวออนไลน์
ภาพ: การจองคิวออนไลน์

1. วิธีจองคิวผ่านช่องทางออนไลน์

 1. โหลดแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue ผ่านระบบ Android หรือ iOS หรือเข้าเว็บไซต์ https://gecc.dlt.go.th/login 
 2. กดลงทะเบียน จากนั้นให้กรอกข้อมูลส่วนตัวและกำหนดรหัสผ่านใหม่ให้เรียบร้อย
 3. เลือกสำนักงานขนส่งที่ต้องการ ตามด้วยประเภทใบขับขี่ และวันเวลาที่เราสะดวก จากนั้นจึงกดยืนยันการจอง พร้อมบันทึกหน้าจอนี้ไว้เป็นหลักฐาน

2. เอกสารที่ต้องใช้ในการต่อใบขับขี่

หลังจากที่เราอบรมออนไลน์เและจองคิวทำใบขับขี่ออนไลน์เรียบร้อยแล้ว ก่อนจะเข้าไปที่สำนักงานขนส่ง เราก็ต้องมาเตรียมเอกสารที่ต้องใช้ในการต่อใบขับขี่กันก่อน ซึ่งประกอบไปด้วย บัตรประจำตัวประชาชน ใบขับขี่ปัจจุบันที่ใช้อยู่ และใบรับรองแพทย์

3. ขั้นตอนต่อใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่ง

 1. เดินทางไปยังสำนักงานขนส่ง ตามวันเวลาที่จองเอาไว้
 2. ยื่นเอกสารและหลักฐานที่แสดงว่าเราผ่านการอบรมออนไลน์มาเรียบร้อยแล้ว
 3. ทำการทดสอบสมรรถภาพทางร่างกาย ทั้งสายตา การมองเห็นสี และปฏิกิริยาเท้า
 4. ถ่ายรูปเพื่อพิมพ์ในใบขับขี่ และจ่ายค่าธรรมเนียม ก็เป็นอันเสร็จ

ค่าใช้จ่ายสำหรับการต่ออายุใบขับขี่

ค่าใช้จ่ายในการต่อใบขับขี่
ภาพ: ค่าใช้จ่ายในการต่อใบขับขี่
ประเภทใบขับขี่ค่าใช้จ่าย
ต่อใบขับขี่รถยนต์จากแบบ 2 ปี เป็น 5 ปี505.-
ต่อใบขับขี่รถยนต์จากแบบ 5 ปี เป็น 5 ปี505.-
ต่อใบขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แบบ 5 ปี255.-

และทั้งหมดนี้ก็คือรายละเอียดและดีเทลที่เกี่ยวกับการต่ออายุใบขับขี่ออนไลน์ ที่น่าจะช่วยให้ใครหลาย ๆ คนเข้าใจและเห็นภาพกันมากขึ้น ส่วนใครที่สนใจสมัครหรือต่อประกันภัยรถยนต์อยู่ และต้องการรู้รายละเอียดความคุ้มครองของแผนประกันแต่ละแผน รวมถึงสอบถามเบี้ยประกันเพิ่มเติม ก็สามารถให้ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิสเป็นผู้ดูแลในการเลือกแบบประกันภัยรถยนต์ที่ตรงใจคุณมากที่สุด เพียงกรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัทติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์
เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ ทั้งประกันรถยนต์ ประกันชีวิต ประกันมะเร็ง และประกันโรคร้ายแรง แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยกับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น