รวมวิธีอ่านและเช็คกรมธรรม์รถยนต์ ลืมว่าทำที่ไหนก็หายห่วง!

Key Takeaways

 • วิธีเช็คกรมธรรม์รถยนต์ทำได้ทั้งติดต่อกับบริษัทประกันโดยตรง เช็คกับโบรกเกอร์ หรือจะเลือกติดต่อสำนักงาน คปภ. ก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน
 • การอ่านกรมธรรม์รถยนต์ ควรให้ความสำคัญกับข้อมูลผู้เอาประกัน ผู้รับผลประโยชน์ เลขตัวถัง และการคุ้มครองด้านต่าง ๆ ด้วย ว่าตรงกับแผนประกันที่เลือกซื้อหรือไม่

ใครที่ขับรถมานานบางทีต่อประกันไปเรื่อย ๆ ก็อาจจะเผลอทำกรมธรรม์หาย หรือลืมไว้ว่าทำประกันไว้กับบริษัทอะไร คุ้มครองอะไรบ้าง ไม่ต้องห่วงถ้าเกิดหากรมธรรม์ไม่เจอจริง ๆ วันนี้ TPIS มีวิธีเช็คกรมธรรม์รถยนต์มาฝากกัน ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด แถมด้วยวิธีอ่านกรมธรรม์รถว่ามีส่วนไหนบ้างที่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ

วิธีเช็คกรมธรรม์รถยนต์ ลืมว่าทำที่ไหนก็หายห่วง!

เจ้าหน้าที่บริษัทประกัน
ภาพ: เจ้าหน้าที่บริษัทประกัน

ทำประกันกับบริษัทไหนก็เช็คเลขกรมธรรม์รถยนต์กับที่นั่นได้เลย โดยจะต้องจำไว้เสียหน่อยว่าเราทำประกันกับบริษัทไหนไว้ เพราะการเช็คกรมธรรม์รถยนต์กับบริษัทโดยตรง จะไม่สามารถทำข้ามบริษัทกันได้ 

ดังนั้นถ้าจำไม่ได้ว่าทำไว้ที่ไหน อาจจะต้องเสียเวลาไล่ถามทีละที่นั่นเอง วิธีนี้อาจจะเสียเวลาเช็คกันเยอะหน่อย เพราะจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถมยังต้องรอตรวจสอบข้อมูลกันอีก วิธีนี้จึงน่าจะเหมาะกับผู้ที่จำได้ว่าทำประกันกับบริษัทไหน แต่ลืมว่าของกรมธรรม์ของตัวเองมีรายละเอียดอะไรบ้าง

2. เช็คกรมธรรม์รถกับโบรกเกอร์ประกัน

โบรกเกอร์ประกันรถยนต์
ภาพ: โบรกเกอร์ประกันรถยนต์

ไม่ต้องไล่เช็คทีละบริษัทให้เสียเวลา เพราะถ้าทำประกันกับโบรกเกอร์ประกันนอกจากจะได้เบี้ยราคาพิเศษ และสิทธิประโยชน์ที่มากกว่าแล้ว ยังเช็คกรมธรรม์รถยนต์ได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วย เพียงติดต่อไปยังโบรกเกอร์ประกันของเรา ก็พร้อมเช็คเลขกรมธรรม์รถยนต์ได้เลย นอกจากนี้ยังสะดวกในเรื่องอื่น ๆ เช่น ต่ออายุประกัน เคลมประกัน หรือแม้แต่แจ้งเหตุฉุกเฉิน ก็เหมือนมีผู้ช่วยส่วนตัวคอยช่วยอยู่ข้าง ๆ

3. เช็คกรมธรรม์รถกับ คปภ.

หน่วยงานกำกับดูแลด้านประกันภัย
ภาพ: หน่วยงานกำกับดูแลด้านประกันภัย

คปภ. หรือสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย เป็นหน่วยงานที่คอยกำกับดูแลธุรกิจประกันภัย เราจึงเช็คกรมธรรม์รถยนต์ผ่านทางหน่วยงานนี้ได้เหมือนกัน โดยจะต้องยื่นคำร้องไปยัง คปภ. เพื่อตรวจสอบข้อมูล ติดต่อได้ที่สายด่วน คปภ. โทร. 1186 หรือโทร. 02-515-3999 หรือจะติดต่อที่สำนักงาน คปภ. ในพื้นที่ก็ได้เช่นกัน โดยวิธีนี้จะมีเอกสารประกอบกันไปด้วย ได้แก่

 • แบบฟอร์มขอตรวจสอบกรมธรรม์รถยนต์ ดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์ คปภ.
 • สำเนาบัตรประชาชน หรือสำเนาหนังสือเดินทางของผู้ที่ยื่นคำร้อง
 • สำเนาคู่มือจดทะเบียนรถยนต์ .
 • สำเนาบันทึกประจำวันเกี่ยวกับครอบครัว
 • กรณีมอบอำนาจให้ผู้อื่น จะต้องมีหนังสือมอบอำนาจ และสำเนาบัตรประชาชนของผู้มอบและรับมอบอำนาจ
 • กรณีเป็นรถของบริษัท ต้องมีหนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท
 • หลักฐานอื่น ๆ เช่น เอกสารรับรองการเปลี่ยนชื่อ ทะเบียนสมรส

วิธีอ่านกรมธรรม์รถยนต์ มีส่วนไหนบ้างที่ควรเช็คให้ดี?

เอกสารทำประกันรถยนต์
ภาพ: เอกสารทำประกันรถยนต์
 • ส่วนที่ 1: ผู้เอาประกัน ส่วนแรกที่ควรเช็คดูให้ดีคือส่วนข้อมูลของผู้เอาประกัน ส่วนใหญ่จะเป็นชื่อเจ้าของรถ โดยชื่อผู้เอาประกันควรจะเป็นชื่อเดียวกับทะเบียนรถ เพื่อให้เคลมได้สะดวกมากขึ้น
 • ส่วนที่ 2: ผู้รับผลประโยชน์ ส่วนต่อมาเป็นผู้ที่จะได้รับค่าสินไหมทดแทน กรณีเกิดอุบัติเหตุหรือความเสียหายขึ้น จะไม่ระบุเพราะเป็นชื่อเดียวกับผู้เอาประกัน หรือจะใส่บริษัทไฟแนนซ์ก็ได้ในกรณียังผ่อนชำระอยู่ โดยส่วนที่ 2 นี้จะมีระยะเวลาประกันตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงสิ้นสุดระบุไว้ด้วย
 • ส่วนที่ 3: เลขตัวถัง ส่วนนี้ต้องเช็คให้ละเอียด โดยบริษัทประกันจะให้ความสำคัญกับเลขตัวถังมากกว่าเลขทะเบียนรถเสียอีก ดังนั้นควรเช็คให้ดีว่าถูกต้องแน่นอน ถ้าเจอผิดควรแจ้งเจ้าหน้าที่ให้แก้ทันที ไม่เช่นนั้นอาจจะเจอปัญหาเรื่องการเคลมในภายหลัง
 • ส่วนที่ 4: ความคุ้มครองต่อบุคคลภายนอก จำนวนเงินที่จะชดเชยให้กับบุคคลภายนอก ทั้งความเสียหายต่อร่างกาย ชีวิตที่เกินจาก พ.ร.บ. จะปรากฏอยู่ที่ส่วนนี้ รวมไปถึงความเสียหายต่อทรัพย์สิน และมีการระบุค่าเสียหายส่วนแรกไว้ตรงจุดนี้ จึงควรจะเช็คให้ดีว่าถูกต้องตามที่ซื้อไว้หรือไม่
 • ส่วนที่ 5: ความคุ้มครองต่อรถยนต์ สำหรับความเสียหายต่อตัวรถยนต์ ไม่ว่าจะเกิดจากอุบัติเหตุ ภัยธรรมชาติ รถหาย ไฟไหม้ จะระบุจำนวนเงินที่คุ้มครองไว้ที่ส่วนนี้
 • ส่วนที่ 6: ความคุ้มครองอื่น ๆ จำนวนเงินที่จะคุ้มครองส่วนของอุบัติเหตุส่วนบุคคล ค่ารักษาพยาบาล ไปจนถึงประกันตัวผู้ขับขี่ จะระบุไว้ในส่วนสุดท้ายนี้ ซึ่งผู้ทำประกันควรจะเช็คให้ละเอียด เพื่อประโยชน์สูงสุดของตนเอง

เช็คกรมธรรม์รถยนต์ หรือต่อประกันก็สะดวกสบายที่ TPIS

อยากเช็คกรมธรรม์รถยนต์แบบสะดวกสบาย อย่าลืมเลือก TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส โบรกเกอร์ประกันคุณภาพ น่าเชื่อถือ พร้อมเป็นทางเลือกให้กับทุกคน ใครอยากต่อประกันรถยนต์แต่ยังเลือกแผนที่ใช้ไม่ได้ ลองไปเปรียบเทียบแผนประกันกันได้ที่ TPIS ตรีเพชรอินชัวร์รันเซอร์วิส รู้ผลเลยใน 3 นาที มาพร้อมสิทธิพิเศษอื่น ๆ ที่น่าสนใจให้เลือกเยอะ เพิ่มความคุ้มค่าคุ้มราคาให้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็น

 • เบี้ยประกันผ่อนได้
 • เบี้ยประกันภัยอัตราพิเศษจากบริษัทประกันภัยชั้นนำ พร้อมโปรโมชั่นพิเศษมากมาย
 • มืออาชีพคอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ทุกประเภท และบริการอีกหลากหลายด้าน

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

สนใจซื้อประกันภัยรถยนต์ แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด ติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น