ปั๊มติ๊ก คืออะไร ปั้มติ๊กสำคัญแค่ไหน ทำไมต้องดูแล

Published Nov 7, 2023

ปั๊มติ๊ก คืออะไร ปั้มติ๊กสำคัญแค่ไหน ทำไมต้องดูแล

หลายคนอาจเคยได้ยินและสงสัยเวลานำรถไปให้ช่างหรืออู่รถปรับแต่งหรือจูนเครื่องยนต์ให้สามารถวิ่งได้เร็วขึ้น ด้วยการปรับตั้งค่า ปั๊มติ๊ก แต่รู้หรือไม่ว่า ปั๊มติ๊ก คือ อะไร มีหน้าที่อย่างไร และทำไมช่างส่วนใหญ่มักจะเรียกว่า ปั๊มติ๊ก ในวันนี้เราจะมาเล่าสาระน่ารู้ที่จะทำให้คุณเข้าใจอุปกรณ์สำคัญนี้มากกว่าเดิม รวมถึงข้อสังเกตสิ่งผิดปกติ การดูแลรักษาและซ่อมแซม

ปั๊มติ๊ก คืออะไร

ปั๊มติ๊ก หรือ ปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิง (Fuel pump) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในระบบเชื้อเพลิงของเครื่องยนต์ ทำหน้าที่ในการปั๊มน้ำมันจากถังน้ำมันเพื่อส่งต่อไปยังหัวฉีดหรือเครื่องยนต์ เพื่อใช้ในกระบวนการเผาไหม้ โดยจะต้องทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและสม่ำเสมอเพื่อให้เชื้อเพลิงถูกส่งไปให้เครื่องยนต์ได้อย่างต่อเนื่องและมีความเสถียรภาพมากที่สุด ก่อนที่จะแปลงออกมาเป็นพลังงานให้รถยนต์ได้สามารถขับเคลื่อน ซึ่งการทำงานของปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิง หรือ fuel pump จะมีเสียงดัง ติ๊ก จึงเป็นที่มาของชื่อ ปั๊มติ๊ก นั่นเอง

ปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิง ในปัจจุบันมักจะทำงานด้วยระบบไฟฟ้า โดยจะมีการควบคุมแรงดันของน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อให้ส่งต่อไปยังเครื่องยนต์ ส่วนใหญ่จะติดตั้งอยู่ภายในตัวถังน้ำมันและทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ โดยจะทำงานเมื่อเครื่องยนต์ถูกเปิดใช้งาน และหยุดทำงานเมื่อเครื่องยนต์หยุดทำงาน

ปั๊มติ๊ก ทำงานอย่างไร

การทำงานของ ปั๊มติ๊ก คือ การส่งน้ำมันเชื้อเพลิงไปให้เครื่องยนต์ใช้งานได้อย่างเหมาะสม โดยปั๊มติ๊กจะมีเฉพาะในรถยนต์ที่เป็นเครื่องยนต์เบนซินเท่านั้น

ในส่วนของเครื่องยนต์ดีเซลจะเป็นการติดตั้ง ปั๊มติ๊กนอกถัง เพิ่มเติม จะมีลักษณะ ปั๊มเชื้อเพลิงแบบแถวเรียง (In-line Pump) ติดตั้งบริเวณห้องเครื่องหรือห้องโดยสาร ซึ่งตามปกติแล้วจะเรียกว่า ปั๊มติ๊กซิ่ง เพราะเป็นการที่เจ้าของรถนำมาติดตั้งเองในภายหลังเพื่อแต่งซิ่ง ซึ่งจะให้แรงดันน้ำมันมากกว่าปั๊มที่ติดมากับรถ หรือเพื่อต้องการให้ปั๊มจ่ายน้ำมันเข้าหัวฉีดได้ดีกว่าปั๊มเดิมที่ติดมากับรถ

อาการเสียของ ปั๊มติ๊ก ที่เจ้าของรถควรรู้

อาการเสียของ ปั๊มติ๊ก ที่เจ้าของรถควรรู้

หากปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงมีปัญหา หรือไม่ทำงานอย่างเหมาะสม อาจทำให้เกิดปัญหา ดังนี้

– เริ่มจากเครื่องยนต์หรือการทำงานของเครื่องยนต์ไม่เสถียรภาพ ทำให้รถติดๆ ดับๆ หรือเกิดอาการสะอึก รถดับวูบไปเฉย ๆ ส่งผลให้รถไม่สามารถขับขี่ได้ ควรประคองรถจอดข้างทางด้วยความระมัดระวังจากรถคันข้างหลัง
– รถหยุดทำงานอยู่บ่อยครั้งโดยไม่มีสาเหตุชัดเจน
– สตาร์ทรถแล้วเกิดอาการกระตุก
– เครื่องยนต์อ่อนกำลังลง เมื่อต้องวิ่งขึ้นเนินหรือทางชัน
– รถสตาร์ทไม่ติด ทั้งที่แบตเตอรี่เต็มหรือมีการพ่วงแบตเตอรี่แล้วก็ตาม

หากพบอาการดังกล่าวควรเข้ารับการแก้ไขจากศูนย์บริการหรืออู่ที่มีความชำนาญและเชื่อถือได้ เพราะอาการดังกล่าวจะต้องใช้เครื่องมือในการวิเคราะห์ เนื่องจากเป็นอาการที่ไม่ชัดเจนสามารถเกิดกับส่วนอื่นๆ ของเครื่องยนต์ได้ จึงทำให้ช่างที่ไม่มีความชำนาญวิเคราะห์ปัญหาผิดพลาด กว่าจะรู้สาเหตุอาจมีค่าใช้จ่ายที่บานปลายได้

วิธีการตรวจสอบปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิง

การตรวจสอบปั๊มติ๊ก หรือปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิง จำเป็นจะต้องได้รับการตรวจสอบจากช่างที่มีความชำนาญและมีอุปกรณ์ตรวจเช็กแบบครบวงจร เพราะจะต้องนำอุปกรณ์ดังกล่าวมาตรวจสอบแรงดันของน้ำมันเชื้อเพลิง

ว่ามีแรงดันเพียงพอตามค่ามาตรฐานโรงงานผลิตรถยนต์กำหนดมาหรือไม่ เพราะหากค่าแรงดันไม่ได้มาตรฐานหรือแรงดันไม่พอ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับการแก้ไขหรือเปลี่ยนปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงในทันที ไม่ควรปล่อยให้ปัญหาดังกล่าวไม่ได้รับการแก้ไข เนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการขับขี่และความปลอดภัยของรถยนต์ได้

การดูแลรักษาปั๊มติ๊ก

การดูแลรักษาปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ระบบเชื้อเพลิงของรถยนต์ทำงานได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ เพื่อความปลอดภัยของคุณควรปฏิบัติ ดังนี้

– เปลี่ยนกรองน้ำมันเชื้อเพลิง ตามระยะทางที่กำหนดในคู่มืออยู่เป็นประจำ เพื่อป้องกันความสกปรกที่อาจทำให้ปั๊มเสียหาย และช่วยให้ปั๊มทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
– รักษาระดับน้ำมันเชื้อเพลิงให้ถูกต้อง เพื่อป้องกันความเสียหายของปั๊ม ไม่ควรปล่อยให้ระดับน้ำมันต่ำกว่าระดับที่กำหนดหรือปล่อยให้น้ำมันหมดถังบ่อย ๆ เพราะจะทำให้ปั๊มน้ำมันเสียหายได้
– ล้างท่อส่งน้ำมันเชื้อเพลิง หากเข้ารับการตรวจเช็กประจำปีหรือซ่อมบำรุงใหญ่ทุกครั้ง ควรให้ช่างทำความสะอาดท่อส่งน้ำมันเชื้อเพลิง เนื่องจากการสะสมของสิ่งสกปรกที่อาจปะปนมากับน้ำมัน เพื่อลดผลกระทบต่อการไหลของน้ำมันและปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิง
– เติมน้ำมันที่สะอาด ได้รับการรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของน้ำมันที่ไม่ได้ค่ามาตรฐาน
– หมั่นสังเกตอาการของรถทุกครั้งเมื่อเกิดปัญหา เพื่อที่จะได้เข้ารับการแก้ไขอย่างรวดเร็ว อย่าปล่อยผ่านหรือไม่ได้รับการแก้ไข เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุถึงขั้นเสียชีวิตได้

หากต้องซ่อม ปั๊มติ๊ก ราคาค่าซ่อมเท่าไหร่

หากต้องซ่อม ปั๊มติ๊ก ราคาค่าซ่อมเท่าไหร่

เมื่อถึงที่สุดแม้จะไม่ใช่ ปั๊มติ๊กซิ่ง ปั๊มแต่ง หากผ่านการใช้งานมาพอสมควรและต้องได้รับการซ่อม ปั๊มติ๊ก ราคา เริ่มตั้งแต่ หลัก 1,000 บาท กลางๆ ไปจนถึงหลัก 10,000 บาท ขึ้นอยู่กับยี่ห้อของรถและอะไหล่ที่ใช้

รวมไปถึงค่าแรงของศูนย์บริการหรือค่าแรงอู่ที่รับการเปลี่ยนหรือซ่อม แต่ถ้าเป็นปั๊มติ๊กแต่งซิ่งที่ได้รับการติดตั้งภายนอก บริเวณห้องเครื่องหรือห้องโดยสาร ใครที่มีความรู้เรื่องช่างอาจสามารถเปลี่ยนเองได้ในราคาหลัก 1,000 บาทต้นๆ เท่านั้น

การดูแลรักษาปั๊มติ๊กอย่างถูกต้อง

จะช่วยให้ระบบเชื้อเพลิงของรถยนต์ของคุณทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และสามารถลดปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการเสียหายได้ในอนาคต แต่ถ้าคุณมีความสงสัยใดๆ เกี่ยวกับปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิง ควรพบช่างซ่อมรถมืออาชีพเพื่อรับคำแนะนำและการตรวจสอบเพิ่มเติม

ไม่ควรปล่อยให้ปัญหามีโอกาสเกิดขึ้นหรือเพิ่มขึ้นไปอีก วิ่งไปที่ศูนย์บริการหลักหรืออู่ที่มีความชำนาญที่ดูแลรถของคุณเป็นประจำเพื่อเข้ารับการตรวจสอบปัญหาและการตรวจเช็กในระยะทางที่กำหนด จะช่วยให้ปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ให้มั่นใจว่ารถยนต์ของคุณอยู่ในสภาพที่ดี พร้อมสำหรับการเดินทางได้ทุกเมื่อ

หากคุณมีรถยนต์คู่ใจและต้องการจะ ต่อประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 หรือ ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ แล้วล่ะก็… ที่ ตรีเพชรอินชัวรันส์ (TPIS) เสนอราคาเบี้ยประกันให้คุณคุ้มค่าที่สุด! เรามีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการแนะนำการเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ให้เหมาะสมกับคุณ เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองอย่างน่าพึงพอใจ คลิกที่เว็บไซต์เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย!

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
    ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
  • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
    ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น