เปิดราคาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ยอดนิยม

เปิดราคาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ยอดนิยม

ผลกระทบจากราคาน้ำมันที่แพงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลต่อผู้ใช้รถกังวลเรื่องของค่าใช้จ่ายด้านพลังงานเชื้อเพลิง โดยส่วนใหญ่แล้วในประเทศไทยนิยมใช้รถน้ำมันกันมาโดยตลอด รวมไปถึงสถานการณ์ของน้ำมันดิบโลกที่ทำการผลิตน้อยลง ภาวะสงคราม ด้วยเหตุปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้ราคาน้ำมันแพงขึ้น กระทบไปถึงผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ อีกส่วนที่สำคัญคือรถยนต์ที่ใช้น้ำมันนั้นสร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมมาเป็นระยะเวลานาน เป็นเหตุให้มีการหาวิธีในการลดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงประเภทฟอสซิลลง หนึ่งในทางออกนั้นก็คือการพัฒนาของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV (Electric Vehicle) ซึ่งขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ไปยังมอเตอร์ขนาดใหญ่ของรถ

การพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน โดยทำให้รถไฟฟ้ามีความเสถียรยิ่งขึ้น ปลอดภัยยิ่งขึ้น การปรับราคารถให้ถูกลงเพื่อให้ง่ายต่อการเข้าถึงของผู้บริโภค รวมถึงค่าพลังงานน้ำมันที่ทำให้ผู้ใช้รถจำนวนมากหันไปมองหารถยนต์ที่ใช้พลังงานอื่นซึ่งมีค่าใช้จ่ายด้านพลังงานที่ถูกกกว่า ปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลให้ผู้คนเริ่มหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น ในประเทศไทยของเราทุกวันนี้ไม่ว่าจะไปทางไหนก็มักพบเห็นรถยนต์ไฟฟ้าเต็มท้องถนน มีการสร้างจุดสำหรับชาร์จไฟฟ้าไว้ตามปั๊มน้ำมัน สถานที่ชุมชนต่าง ๆ สร้างความสะดวกในการใช้งานสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ายิ่งขึ้น

โดยหัวใจหลักของรถยนต์ไฟฟ้านั้นคือ ‘แบตเตอรี่’ ที่สามารถพัฒนาให้มีความจุที่สูงขึ้น ขับได้ไกลขึ้น มีเทคโนโลยีความปลอดภัยในการใช้งาน … แบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้านั้นมีหลายแบบ วันนี้จึงจะพามาทำความรู้จักแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าว่ามีกี่ประเภท รวมไปถึงราคาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าของรถแต่ละยี่ห้อเปรียบเทียบกัน

ประเภทของแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า

แบตเตอรี่ที่ใช้กับรถยนต์ไฟฟ้านั้นมีคุณสมบัติเฉพาะ ซึ่งแตกต่างจากแบตเตอรี่ที่ใช้ในรถยนต์สันดาปอยู่พอสมควร เรามาทำความรู้จักประเภทของแบตเตอรี่ที่ใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าว่ามีกี่ประเภท

1.แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน

แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนนั้นมีการพัฒนากันมาตั้งยุคศตวรรษที่ 90 โดยในอดีตนั้นเป็นแหล่งพลังงานสำคัญของเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ เช่น โทรศัพท์มือถือ , อุปกรณ์อิเล็กทรนิกส์ เนื่องจากให้พลังงานที่มีความเสถียร รวมไปถึงสามารถชาร์จกระแสไฟฟ้าเพื่อนำมาใช้ซ้ำได้ มีความสามารถในการชาร์จเร็ว (Fast Charge) มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน จึงมีการพัฒนาเพื่อนำมาใช้กับรถยนต์

แต่แบตแบบลิเธียมไอออนนั้นต้องมีการรักษาอุณหภูมิในการใช้งานให้มีความคงที่ เพราะอุณหภูมิที่สูงเสี่ยงให้เกิดการระเบิดได้ ซึ่งผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้านั้นติดตั้งระบบหล่อเย็น (Liquid Cooling) ให้อยู่ในสภาพปกติมากับตัวรถด้วย อุณหภูมิที่เหมาะสมคือ 20-60 องศาเซลเซียส แบตเตอรี่จึงจะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ลิเธียมไอออนยังมีต้นทุนการผลิตที่สูง แต่ด้วยประสิทธิภาพของการใช้งาน ทำให้เป็นที่นิยมนำมาเป็นแบตเตอรี่ในรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบเต็มระบบมากที่สุด

2.แบตเตอรี่ชนิดตะกั่วกรด

เป็นแบตเตอรี่ที่มีใช้กันมานานสำหรับรถยนต์แบบสันดาป ภายในแบตเตอรี่จะประกอบไปด้วยแผ่นขั้วบวกและลบที่ผลิตจากตะกั่ว , อิเล็กโทรไลต์ (Electrolyte) หรือสารเมื่อละลายในน้ำจะนำไฟฟ้าได้ที่ทำมาจากกรดซัลฟิวริก ซึ่งเมื่อทำการชาร์จกระแสไฟฟ้าจะเกิดการสะสมพลังงานเพื่อนำไปใช้เพื่อใช้การจุดสตาร์ทเครื่องยนต์ จ่ายกระแสไฟให้กับระบบแอร์ ระบบเครื่องเสียง ไฟห้องโดยสาร และระบบอิเล็กทรอนิกส์ภายในรถ

แบตเตอรี่ชนิดตะกั่วกรดนั้นยังแบ่งย่อยออกเป็น 2 ประเภท คือ แบตเตอรี่ตะกั่วกรดชนิดน้ำ ข้อดีคือมีราคาไม่แพง หาซื้อง่ายแต่ต้องดูแลรักษาด้วยการเติมน้ำกลั่นอย่างสม่ำเสมอ กับแบตเตอรี่ตะกั่วกรดชนิดแห้ง ที่ภายในเป็นแผ่นเจล หรือแผ่นใยแก้วแทนน้ำ ดูแลรักษาง่าย ไม่ต้องเติมน้ำกลั่น แต่มีราคาแพงกว่า อายุการใช้งานน้อยกว่า

โดยแบตเตอรี่แบบตะกั่วกรดนั้นถูกนำมาใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าโดยใช้เป็นเพียงแบตเตอรี่สำรองเท่านั้น เพราะให้พลังงานไฟฟ้าที่น้อยเกินไป ใช้เพื่อเป็นตัวจ่ายไฟให้กับระบบซอฟต์แวร์ หรือระบบความบันเทิงในรถยนต์ เป็นเทคโนโลยีเก่าที่ไม่ได้รับความนิยมนำมาใช้ในรถยนต์ไฟฟ้ามากนัก

3.แบตเตอรี่นิกเกิล-เมทัลไฮไดรด์

ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อนำมาทดแทนแบตเตอรี่แบบตะกั่วกรด โดยแบตเตอรี่นิกเกิล-เมทัลไฮไดรด์นั้นได้รับความนิยมในการนำมาใช้กับรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยคุณสมบัติของอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนและแบตเตอรี่ตะกั่วกรด ทนทานต่อสภาพอากาศได้หลากหลายรูปแบบ

แต่ถึงอย่างนั้นแบตเตอรี่นิกเกิล-เมทัลไฮไดรด์ก็มีข้อจำกัดในเรื่องของต้นทุนการผลิตที่สูง และมีคุณสมบัติในการเก็บประจุไฟฟ้าได้น้อยเมื่อเทียบกับลิเธียมไอออน นอกจากนี้ยังมีการคายประจุพลังงานที่มากกว่า ทำให้แบตหมดเร็วกว่า จึงนิยมนำมาใช้กับรถไฟฟ้าประเภทไฮบริดเพื่อขับเคลื่อนรถในย่านความเร็วต่ำ

4.แบตเตอรี่โซเดียม-ไอออน

เป็นแบตเตอรี่ที่คนไทยรู้จักกันในชื่อแบตเกลือ มีข้อดีคือชาร์จไฟได้เร็วเพียง 20 นาทีเท่านั้น ทนต่อสภาพอากาศร้อนจัด หรือหนาวจัดได้ดี มีอายุการใช้งานที่ยาวนานโดยชาร์จไฟฟ้าได้ถึง 8,000-10,000 ครั้ง และยังมีต้นทุนการผลิตที่ถูกกว่าแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนถึง 4 เท่า

แต่แบตเตอรี่โซเดียม-ไอออนนั้นมีข้อจำกัดในเรื่องของการให้พลังงานไฟฟ้าที่น้อยกว่าแบตลิเธียมไอออน มีน้ำหนักมากกว่า ทำให้วิ่งได้ระยะทางน้อยกว่าเพราะจำเป็นต้องใช้พลังงานขับเคลื่อนเยอะกว่าจากน้ำหนักแบตเตอรี่ แบตเตอรี่ชนิดนี้จึงเหมาะสมกับรถที่ใช้ขับระยะใกล้เท่านั้น

ราคาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าแต่ละยี่ห้อ

อุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าก็คือแบตเตอรี่ เป็นหัวใจหลักในการขับเคลื่อนรถยนต์ หากต้องการให้รถยนต์ไฟฟ้าขับได้ระยะทางที่ไกลก็ต้องใช้แบตเตอรี่ที่มีความจุสูงซึ่งราคาก็จะสูงตามไปด้วย แบตเตอรี่เป็นชิ้นส่วนที่มีราคาแพงที่สุดของรถพลังงานไฟฟ้าหนึ่งคัน วันนี้มีข้อมูลราคาแบตเตอรี่รถรุ่นเด่นของยี่ห้อต่าง ๆ มานำเสนอ

ราคาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า MG

MG คือผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศอังกฤษที่หันมาพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าอย่างจริงจัง โดยรถรุ่นเด่นก็คือ MG 4 Electric ราคาของแบตเตอรี่อยู่ที่ 525,000 บาท โดยประมาณ ส่วนรุ่น MG EP มีราคาของแบตเตอรี่อยู่ที่ 450,000 บาทโดยประมาณ

ราคาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า BYD

รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีนที่มีรถยนต์ไฟฟ้าออกมาจำหน่ายหลายรุ่น โดยรุ่นที่ได้รับความนิยม คือ BYD DOLPHIN มีราคาของแบตเตอรี่อยู่ที่ 528,700 บาท โดยประมาณ

ราคาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ORA

ORA คือแบรนด์รถยนต์สัญชาติจีน โดยมี ORA GOOD CAT เป็นรุ่นยอดนิยมของยี่ห้อนี้ โดยมีราคาของแบตเตอรี่อยู่ที่ 445,000 บาท โดยประมาณ

ราคาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า FOMM ONE

FOMM ONE คือรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กขนาด 2 ประตู เหมาะสำหรับใช้ขับขี่ในระยะทางใกล้ โดยมีราคาแบตเตอรี่อยู่ที่ 200,000 บาท

ราคาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า NETA

ผู้ผลิตรถพลังงานไฟฟ้าจากประเทศจีน โดยรุ่นที่มักพบเห็นได้บนท้องถนนคือ NETA V มีราคาของแบตเตอรี่อยู่ที่ 420,000 บาท โดยประมาณ

รถยนต์ไฟฟ้านั้นถูกคาดหมายว่าจะมาทดแทนรถยนต์สันดาปในอนาคตข้างหน้า ซึ่งด้วยเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้า จะส่งผลให้ราคาแบตเตอรี่ในอนาคตลดลง ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้าวิ่งเต็มท้องถนนมาแทนรถยนต์นำมันได้ในระยะเวลาไม่นานต่อจากนี้ ถ้าคิดถึงเรื่องประกัน TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์ โบรกเกอร์ประกันภัย เป็นที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์ ประกันการเดินทาง และประกันด้านสุขภาพ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
    ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
  • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
    ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น