เมาแล้วขับ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ รถยนต์ชนหรือพลิกคว่ำประกันคุ้มครองหรือไม่?

เมาแล้วขับ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ รถยนต์ชนหรือพลิกคว่ำประกันคุ้มครองหรือไม่?

ทุกงานสังสรรค์มักมาพร้อมของมึนเมาเป็นเรื่องธรรมดา แต่เมื่อดื่มจนเมาได้ที่แล้ว การนั่งรถสาธารณะหรือติดรถเพื่อนกลับบ้านคือ วิธีรับผิดชอบต่อสังคมที่ดีที่สุด เพราะถ้าขับรถเองอาจเกิดอุบัติเหตุ รถยนต์ตกไหล่ทาง ชนเกาะกลางถนน หรือร้ายแรงที่สุดอาจทำให้ผู้อื่นถึงแก่ชีวิตก็เป็นได้ ! ซึ่งผู้ขับขี่ก็ต้องรับโทษสถานหนักกันไปตามระเบียบ ทว่าความเสียหายจากอุบัติเหตุ รถยนต์ข้างต้น ประกันจะจ่ายให้หรือไม่ ? หลาย ๆ คนคงนึกสงสัยกันอยู่ ถ้าเช่นนั้น ในวันนี้เรามาไขข้อข้องใจดังกล่าวกันเลยดีกว่า !!

คำว่า ‘เมา’ ในทางกฎหมาย

            ก่อนจะไปไขความกระจ่าง เรามาทำความเข้าใจคำว่า ‘เมา’ ในทางกฎหมายนั้นเป็นอย่างไร เชื่อว่าคนที่ดื่มแอลกอฮอล์แก้วหรือสองแก้ว ต่างก็บอกว่าไม่เมา ไม่เกิดอุบัติเหตุ รถยนต์แน่นอน แต่อันที่จริงในทางกฎหมาย หากคุณมีอายุไม่ถึง 20 ปี หรือเป็นผู้ถือใบอนุญาตขับขี่ชั่วคราว และมีแอลกอฮอล์ในเลือด 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์จะถือว่ามีอาการมึนเมาทันที ซึ่งห่างจากค่ากำหนด 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ของบุคคลทั่วไปมากพอสมควร ดังนั้นเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ รถยนต์ต่าง ๆ การติดรถเพื่อนหรือนั่งรถสาธารณะกลับบ้าน จึงเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยสุด

เมื่อเกิดอุบัติเหตุ รถยนต์ขณะเมา ประกันชั้นไหนคุ้มครองได้บ้าง ?

            บริษัทประกันจะยึดปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเป็นหลัก โดยหากมีอัตราที่สูงไม่เกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ คุณจะได้รับความคุ้มครองตามที่กรมธรรม์ระบุเอาไว้ แต่ในทางกลับกัน ถ้าพบว่าค่าแอลกอฮอล์ในเลือดสูงกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ประกันจะคุ้มครองเฉพาะคู่กรณีอุบัติเหตุ รถยนต์เท่านั้น ไม่ว่าประกันของคุณจะอยู่ชั้นไหนก็ตาม

พ.ร.บ.ยังคุ้มครองอุบัติเหตุ รถยนต์จากการเมาแล้วขับอยู่หรือไม่ ?

            เมื่อประกันภาคสมัครใจไม่คุ้มครอง ทว่าประกันภาคบังคับยังคุ้มครองอยู่เหมือนเดิม ซึ่งจะจ่ายค่าสินไหมทดแทนและค่ารักษาพยาบาลขั้นต้นให้แก่ผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ รถยนต์ ทั้งนี้ไม่รวมค่าเสียหายของตัวรถแต่อย่างใด ฉะนั้น พยายามอย่าให้พ.ร.บ.ขาด เพราะนี่คือหลักประกันสุดท้ายที่ผู้ขับขี่จะได้รับ จากการเมาแล้วขับนั่นเอง

สรุป

            แม้ว่าคุณจะดื่มแอลกอฮอล์ไปไม่กี่แก้วและยังรู้สึกตัวดีอยู่ คุณก็ไม่ควรขับรถเอง เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุ รถยนต์ชนต้นไม้ หรือประสานงากับรถคันอื่น จนทำให้ผู้อื่นพิการหรือเสียชีวิต ซึ่งนอกจากประกันจะไม่รับคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้ว เหตุการณ์ครั้งนี้จะเป็นตราบาปติดตัวไปจนวันตาย ฉะนั้น แนะนำให้ติดรถเพื่อน หรือนั่งรถสาธารณะกลับบ้านจะดีกว่า ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของผู้อื่นและตัวคุณเอง

            แต่สำหรับใครที่ ‘เมาแล้วไม่ขับ’ และอยากได้ประกันภัยอุบัติเหตุ รถยนต์ข้อเสนอแจ่ม ๆ เผื่อในกรณีเหตุการณ์ไม่คาดฝันแล้วล่ะก็ ติดต่อ ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สิ ที่นี่เราพร้อมให้บริการคุณเสมอ !

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม