เมาแล้วขับ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ รถยนต์ชนหรือพลิกคว่ำประกันคุ้มครองหรือไม่?

เมาแล้วขับ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ รถยนต์ชนหรือพลิกคว่ำประกันคุ้มครองหรือไม่?

ทุกงานสังสรรค์มักมาพร้อมของมึนเมาเป็นเรื่องธรรมดา แต่เมื่อดื่มจนเมาได้ที่แล้ว การนั่งรถสาธารณะหรือติดรถเพื่อนกลับบ้านคือ วิธีรับผิดชอบต่อสังคมที่ดีที่สุด เพราะถ้าขับรถเองอาจเกิดอุบัติเหตุ รถยนต์ตกไหล่ทาง ชนเกาะกลางถนน หรือร้ายแรงที่สุดอาจทำให้ผู้อื่นถึงแก่ชีวิตก็เป็นได้ ! ซึ่งผู้ขับขี่ก็ต้องรับโทษสถานหนักกันไปตามระเบียบ ทว่าความเสียหายจากอุบัติเหตุ รถยนต์ข้างต้น ประกันจะจ่ายให้หรือไม่ ? หลาย ๆ คนคงนึกสงสัยกันอยู่ ถ้าเช่นนั้น ในวันนี้เรามาไขข้อข้องใจดังกล่าวกันเลยดีกว่า !!

คำว่า ‘เมา’ ในทางกฎหมาย

            ก่อนจะไปไขความกระจ่าง เรามาทำความเข้าใจคำว่า ‘เมา’ ในทางกฎหมายนั้นเป็นอย่างไร เชื่อว่าคนที่ดื่มแอลกอฮอล์แก้วหรือสองแก้ว ต่างก็บอกว่าไม่เมา ไม่เกิดอุบัติเหตุ รถยนต์แน่นอน แต่อันที่จริงในทางกฎหมาย หากคุณมีอายุไม่ถึง 20 ปี หรือเป็นผู้ถือใบอนุญาตขับขี่ชั่วคราว และมีแอลกอฮอล์ในเลือด 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์จะถือว่ามีอาการมึนเมาทันที ซึ่งห่างจากค่ากำหนด 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ของบุคคลทั่วไปมากพอสมควร ดังนั้นเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ รถยนต์ต่าง ๆ การติดรถเพื่อนหรือนั่งรถสาธารณะกลับบ้าน จึงเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยสุด

เมื่อเกิดอุบัติเหตุ รถยนต์ขณะเมา ประกันชั้นไหนคุ้มครองได้บ้าง ?

            บริษัทประกันจะยึดปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเป็นหลัก โดยหากมีอัตราที่สูงไม่เกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ คุณจะได้รับความคุ้มครองตามที่กรมธรรม์ระบุเอาไว้ แต่ในทางกลับกัน ถ้าพบว่าค่าแอลกอฮอล์ในเลือดสูงกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ประกันจะคุ้มครองเฉพาะคู่กรณีอุบัติเหตุ รถยนต์เท่านั้น ไม่ว่าประกันของคุณจะอยู่ชั้นไหนก็ตาม

พ.ร.บ.ยังคุ้มครองอุบัติเหตุ รถยนต์จากการเมาแล้วขับอยู่หรือไม่ ?

            เมื่อประกันภาคสมัครใจไม่คุ้มครอง ทว่าประกันภาคบังคับยังคุ้มครองอยู่เหมือนเดิม ซึ่งจะจ่ายค่าสินไหมทดแทนและค่ารักษาพยาบาลขั้นต้นให้แก่ผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ รถยนต์ ทั้งนี้ไม่รวมค่าเสียหายของตัวรถแต่อย่างใด ฉะนั้น พยายามอย่าให้พ.ร.บ.ขาด เพราะนี่คือหลักประกันสุดท้ายที่ผู้ขับขี่จะได้รับ จากการเมาแล้วขับนั่นเอง

สรุป

            แม้ว่าคุณจะดื่มแอลกอฮอล์ไปไม่กี่แก้วและยังรู้สึกตัวดีอยู่ คุณก็ไม่ควรขับรถเอง เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุ รถยนต์ชนต้นไม้ หรือประสานงากับรถคันอื่น จนทำให้ผู้อื่นพิการหรือเสียชีวิต ซึ่งนอกจากประกันจะไม่รับคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้ว เหตุการณ์ครั้งนี้จะเป็นตราบาปติดตัวไปจนวันตาย ฉะนั้น แนะนำให้ติดรถเพื่อน หรือนั่งรถสาธารณะกลับบ้านจะดีกว่า ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของผู้อื่นและตัวคุณเอง

            แต่สำหรับใครที่ ‘เมาแล้วไม่ขับ’ และอยากได้ประกันภัยอุบัติเหตุ รถยนต์ข้อเสนอแจ่ม ๆ เผื่อในกรณีเหตุการณ์ไม่คาดฝันแล้วล่ะก็ ติดต่อ ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สิ ที่นี่เราพร้อมให้บริการคุณเสมอ !

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
    ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
  • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
    ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น