ขาดต่ออายุประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.ขาด) จะเกิดอะไรขึ้น

กฎหมายกำหนดให้รถทุกคันต้องมีความคุ้มครอง พ.ร.บ. หรือประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ เผื่อในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ หากไม่ได้ทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจเอาไว้ อย่างน้อยรถคุณยังก็ได้รับความคุ้มครองโดยประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์กำหนดไว้ แต่ถ้ารถยนต์ของคุณขาดต่ออายุพ.ร.บ. จะเกิดอะไรขึ้นต่อไปบ้าง ใครอยากรู้ บทความนี้มีคำตอบ!!

ด่านตำรวจตรวจพบรถขาดต่ออายุพ.ร.บ. รถยนต์

เมื่อไหร่ที่เจ้าหน้าที่ทำการตรวจเช็ก พ.ร.บ. รถยนต์แล้วพบว่ารถของคุณไม่มีพ.ร.บ. หรือความคุ้มครอง พ.ร.บ. หมดอายุ โทษสถานแรกที่จะโดนคือ ค่าปรับไม่เกิน 10,000 บาท โดยทันทีที่ตรวจเจอ

ต่อภาษีรถยนต์ประจำปีไม่ได้

การต่อภาษีรถยนต์จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้เอกสาร พ.ร.บ. รถยนต์ควบคู่กันไป ดังนั้น ถ้ารถของคุณไม่มีความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับหรือ พ.ร.บ. ขาดต่ออายุ จะไม่สามารถต่อภาษีหรือต่อทะเบียนรถได้เลย ซึ่งหากปล่อยให้พ.ร.บ.หมดอายุไว้เกิน 3 ปี ส่งผลทำให้ทะเบียนรถยนต์ของคุณถูกระงับการใช้งานอย่างถาวร และต้องไปขอป้ายทะเบียนใหม่ ที่มาพร้อมค่าการชำระภาษีย้อนหลัง ในอัตราเดือนละ 1 %

รถขาดต่ออายุพ.ร.บ. แล้วเกิดประสบอุบัติเหตุ

หากรถยนต์ของคุณขาดต่ออายุพ.ร.บ. จะไม่ได้รับสิทธิ์ความคุ้มครองพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์แบ่งได้เป็น 2 กรณี ดังนี้

1. รถยนต์ที่ไม่มีพ.ร.บ. ประสบอุบัติเหตุแบบไร้คู่กรณี

ผู้ขับขี่จะไม่ได้รับความคุ้มครองตาม พ.ร.บ. ใดๆ ได้เลย และต้องจ่ายค่าเสียหายเองทั้งหมด นอกเสียจากคุณทำประกันภัยรถยนต์ชั้น1 เอาไว้ บริษัทประกันภัยจะช่วยจ่ายค่าซ่อมรถแทนคุณเอง

2. รถยนต์ไม่มีพ.ร.บ. ประสบอุบัติเหตุกับคู่กรณีจนบาดเจ็บหรือถึงขั้นเสียชีวิต

ฝ่ายคู่กรณีสามารถเรียกค่าเสียหาย ได้ที่ ‘สำนักงานกองทุนทดแทนผู้ประสบภัยจากรถ’ ซึ่งสำนักงานจะสำรองจ่ายให้ไปก่อน จากนั้นค่อยมาไล่เบี้ยเก็บคืนจากเจ้าของรถที่ไม่มีพ.ร.บ.ทีหลัง พร้อมชาร์จเพิ่มอีก 20 % รวมถึงคิดค่าปรับเพิ่มอีก 10,000 บาท เนื่องจากรถยนต์ขาดต่ออายุ พ.ร.บ.รถยนต์ขาดต่ออายุอีกด้วย

กรณีรถคันที่ไม่มีพ.ร.บ. เป็นฝ่ายถูกสามารถเคลมค่าเสียหายจากรถคู่กรณีได้

หากรถประสบอุบัติเฉี่ยวชนกันจนได้รับบาดเจ็บ และมีรถคันได้รับการตัดสินว่า “เป็นฝ่ายถูก” แต่รถยนต์ได้ขาดต่ออายุพ.ร.บ. ไปแล้ว แต่ก็ยังสามารถเรียกรับความคุ้มครองของพ.ร.บ.จากคู่กรณีได้

โดยจะสามารถเคลมค่าเสียหายทำการเบิกค่ารักษาขั้นต้นได้ เช่น ค่ารักษาพยาบาล ไม่เกิน 30,000 บาท และค่าชดเชยกรณีทุพพลภาพหรือเสียชีวิต คนละ 35,000 บาท

ข้อดีของการต่ออายุ พ.ร.บ.รถยนต์

หากเจ้าของรถคันที่ประสบอุบัติเหตุได้ต่ออายุพ.ร.บ.สม่ำเสมออยู่เป็นประจำ ให้ความสำคัญของประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ จะได้รับความคุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนกัน แก่ผู้ประสบภัยจากการใช้รถ โดยไม่สนใจว่าบุคคลนั้นจะเป็นฝ่ายผิด หรือถูก หากเกิดความเสียหายขึ้น ผู้เสียหายก็จะได้รับความคุ้มครองตามที่กฎหมายได้กำหนดไว้ สิทธิ์ที่จะขอรับค่าเสียหายชั้นต้นจาก ‘กองทุนทดแทนผู้ประสบภัย’ เพื่อเยียวยาให้ได้รับการรักษาพยาบาลอย่างทันท่วงที

สรุป

อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และเพื่อให้ได้รับความช่วยเหลืออย่างเต็มอัตรา กฎหมายจึงระบุให้รถยนต์ทุกคันอย่างน้อยต้องมีความคุ้มครองตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยหรือ พ.ร.บ. ติดรถไว้ แม้ว่ารถคันนั้นจะไม่ได้ทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจเลยก็ตาม แต่อย่างน้อยที่สุดก็ควรจะทำประกันรถยนต์ชั้น3+ เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน จะได้มีบริษัทประกันภัยคอยรับมือแทนให้อย่างทันท่วงทีและมีประสิทธิภาพ

โดยหากใครที่มีความคุ้มครอง พ.ร.บ.แล้ว และกำลังมองหาประกันภัยรถยนต์ข้อเสนอคุ้มค่า ราคาโดนใจอยู่ล่ะก็ ติดต่อเข้าที่ ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ได้เลย !!

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
    ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
  • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
    ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น