ขาดต่ออายุประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.ขาด) จะเกิดอะไรขึ้น

กฎหมายกำหนดให้รถทุกคันต้องมีความคุ้มครอง พ.ร.บ. หรือประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ เผื่อในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ หากไม่ได้ทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจเอาไว้ อย่างน้อยรถคุณยังก็ได้รับความคุ้มครองโดยประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์กำหนดไว้ แต่ถ้ารถยนต์ของคุณขาดต่ออายุพ.ร.บ. จะเกิดอะไรขึ้นต่อไปบ้าง ใครอยากรู้ บทความนี้มีคำตอบ!!

ด่านตำรวจตรวจพบรถขาดต่ออายุพ.ร.บ. รถยนต์

เมื่อไหร่ที่เจ้าหน้าที่ทำการตรวจเช็ก พ.ร.บ. รถยนต์แล้วพบว่ารถของคุณไม่มีพ.ร.บ. หรือความคุ้มครอง พ.ร.บ. หมดอายุ โทษสถานแรกที่จะโดนคือ ค่าปรับไม่เกิน 10,000 บาท โดยทันทีที่ตรวจเจอ

ต่อภาษีรถยนต์ประจำปีไม่ได้

การต่อภาษีรถยนต์จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้เอกสาร พ.ร.บ. รถยนต์ควบคู่กันไป ดังนั้น ถ้ารถของคุณไม่มีความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับหรือ พ.ร.บ. ขาดต่ออายุ จะไม่สามารถต่อภาษีหรือต่อทะเบียนรถได้เลย ซึ่งหากปล่อยให้พ.ร.บ.หมดอายุไว้เกิน 3 ปี ส่งผลทำให้ทะเบียนรถยนต์ของคุณถูกระงับการใช้งานอย่างถาวร และต้องไปขอป้ายทะเบียนใหม่ ที่มาพร้อมค่าการชำระภาษีย้อนหลัง ในอัตราเดือนละ 1 %

รถขาดต่ออายุพ.ร.บ. แล้วเกิดประสบอุบัติเหตุ

หากรถยนต์ของคุณขาดต่ออายุพ.ร.บ. จะไม่ได้รับสิทธิ์ความคุ้มครองพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์แบ่งได้เป็น 2 กรณี ดังนี้

1. รถยนต์ที่ไม่มีพ.ร.บ. ประสบอุบัติเหตุแบบไร้คู่กรณี

ผู้ขับขี่จะไม่ได้รับความคุ้มครองตาม พ.ร.บ. ใดๆ ได้เลย และต้องจ่ายค่าเสียหายเองทั้งหมด นอกเสียจากคุณทำประกันภัยรถยนต์ชั้น1 เอาไว้ บริษัทประกันภัยจะช่วยจ่ายค่าซ่อมรถแทนคุณเอง

2. รถยนต์ไม่มีพ.ร.บ. ประสบอุบัติเหตุกับคู่กรณีจนบาดเจ็บหรือถึงขั้นเสียชีวิต

ฝ่ายคู่กรณีสามารถเรียกค่าเสียหาย ได้ที่ ‘สำนักงานกองทุนทดแทนผู้ประสบภัยจากรถ’ ซึ่งสำนักงานจะสำรองจ่ายให้ไปก่อน จากนั้นค่อยมาไล่เบี้ยเก็บคืนจากเจ้าของรถที่ไม่มีพ.ร.บ.ทีหลัง พร้อมชาร์จเพิ่มอีก 20 % รวมถึงคิดค่าปรับเพิ่มอีก 10,000 บาท เนื่องจากรถยนต์ขาดต่ออายุ พ.ร.บ.รถยนต์ขาดต่ออายุอีกด้วย

กรณีรถคันที่ไม่มีพ.ร.บ. เป็นฝ่ายถูกสามารถเคลมค่าเสียหายจากรถคู่กรณีได้

หากรถประสบอุบัติเฉี่ยวชนกันจนได้รับบาดเจ็บ และมีรถคันได้รับการตัดสินว่า “เป็นฝ่ายถูก” แต่รถยนต์ได้ขาดต่ออายุพ.ร.บ. ไปแล้ว แต่ก็ยังสามารถเรียกรับความคุ้มครองของพ.ร.บ.จากคู่กรณีได้

โดยจะสามารถเคลมค่าเสียหายทำการเบิกค่ารักษาขั้นต้นได้ เช่น ค่ารักษาพยาบาล ไม่เกิน 30,000 บาท และค่าชดเชยกรณีทุพพลภาพหรือเสียชีวิต คนละ 35,000 บาท

ข้อดีของการต่ออายุ พ.ร.บ.รถยนต์

หากเจ้าของรถคันที่ประสบอุบัติเหตุได้ต่ออายุพ.ร.บ.สม่ำเสมออยู่เป็นประจำ ให้ความสำคัญของประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ จะได้รับความคุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนกัน แก่ผู้ประสบภัยจากการใช้รถ โดยไม่สนใจว่าบุคคลนั้นจะเป็นฝ่ายผิด หรือถูก หากเกิดความเสียหายขึ้น ผู้เสียหายก็จะได้รับความคุ้มครองตามที่กฎหมายได้กำหนดไว้ สิทธิ์ที่จะขอรับค่าเสียหายชั้นต้นจาก ‘กองทุนทดแทนผู้ประสบภัย’ เพื่อเยียวยาให้ได้รับการรักษาพยาบาลอย่างทันท่วงที

สรุป

อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และเพื่อให้ได้รับความช่วยเหลืออย่างเต็มอัตรา กฎหมายจึงระบุให้รถยนต์ทุกคันอย่างน้อยต้องมีความคุ้มครองตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยหรือ พ.ร.บ. ติดรถไว้ แม้ว่ารถคันนั้นจะไม่ได้ทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจเลยก็ตาม แต่อย่างน้อยที่สุดก็ควรจะทำประกันรถยนต์ชั้น3+ เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน จะได้มีบริษัทประกันภัยคอยรับมือแทนให้อย่างทันท่วงทีและมีประสิทธิภาพ

โดยหากใครที่มีความคุ้มครอง พ.ร.บ.แล้ว และกำลังมองหาประกันภัยรถยนต์ข้อเสนอคุ้มค่า ราคาโดนใจอยู่ล่ะก็ ติดต่อเข้าที่ ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ได้เลย !!

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม