รถชนกันเองภายในครอบครัวเดียวกัน เคลมประกันรถได้ไหม?

เมื่อขับรถชนกันเองภายในครอบครัวเคลมประกันอย่างไร ?

สำหรับอุบัติเหตุบนท้องถนนการเรียกประกันมาเคลมคงไม่ใช่เรื่องที่ยากสักเท่าไหร่ แต่ถ้าหากเป็นอุบัติเหตุรถชนภายในครอบครัวเดียวกันหรือพื้นที่ในบ้านขับรถเฉี่ยวชนกันเคลมประกันรถยนต์ได้ไหม และในกรณีที่รถชนกันและมีชื่อเจ้าของรถเดียวกันเคลมได้หรือไม่ วันนี้ TPIS จะมาบอกวิธีว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ลองอ่านกันดูครับ

ประกันภัยรถยนต์ประเภทอะไร สามารถเคลมรถชนกันเองได้

ก่อนอื่นเลยเราต้องดูว่า ประกันรถยนต์ที่เราทำนั้นคุ้มครองครอบคลุมแค่ไหนถ้าเราทำประกันรถยนต์ชั้น 2+ หรือ 3+ ประกันจะไม่จ่ายค่าเสียหายให้คู่กรณี เพราะถือว่าไม่ได้เป็นอุบัติเหตุที่เกิดกับบุคคลอื่น แต่ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 มีความคุ้มครองรถของผู้เอาประกันอยู่ และการเคลมประกันในรูปแบบนี้จะยากกว่าการเกิดเหตุบนท้องถนนมาก โดยมีหลักเกณฑ์การพิจารณาการเคลมนั้น ดังนี้

  • รถยนต์ทั้งสองคันเจ้าของรถชื่อเดียวกันหรือไม่
  • ชื่อผู้เอาประกันทั้งสองคันนั้น คนละชื่อ หรือ ชื่อเดียวกัน
  • ชนิดประกันที่ทำไว้ของรถยนต์ทั้งสองคัน

โดยการเคลมประกันในรูปแบบนี้จะต้องตรวจสอบมากกว่าปกติเนื่องจาก ป้องกันการสวมรอยการเคลม และ การสร้างสถานการณ์เพื่อเคลมประกัน ไม่ว่าจะเป็นการซ่อม หรือ ค่าเสียหายต่าง ๆ และ ในกรณีแบบนี้จะเคลมได้ก็ต่อเมื่อเป็นประกันชั้น 1 เท่านั้น

เมื่อขับรถชนกันเองภายในครอบครัวเคลมประกันอย่างไร-2

ประกันภัยรภยนต์ชั้น 1 ครอบคลุมความคุ้มครองแค่ไหน

โดยประกันภัยชั้น 1 กฎหมายจะระบุไว้ชัดเจนว่าถ้าเกิดเหตุขับรถชนกับรถของคนในครอบครัวไม่ว่าจะเป็น บิดา, มารดา, บุตรธิดา หรือ คู่สมรสนั้น สามารถเรียกยื่นเรื่องเพื่อทำเคลมได้ แต่จะได้สิทธิ์แค่รถของเราเท่านั้น และต้องดูเงื่อนไขอื่น ๆ ประกอบด้วย โดยเราไม่สามารถเคลมค่าเสียหายให้กับรถอีกคันที่เป็นรถคู่กรณีในครอบครัวได้ตามที่ระบุไว้ในกฎหมาย เนื่องจากไม่ใช่บุคคลภายนอก ไม่ว่าเราจะเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูกก็ตาม

ยกเว้นกรณีที่เป็นรถของพี่หรือน้อง จะสามารถเคลมเรียกค่าเสียหายได้ เพราะถือเป็นบุคคลที่อยู่ในกลุ่มที่ต้องยกเว้นตามที่กรมธรรม์กำหนดไว้ ซึ่งสามารถเรียกร้องค่าเสียหายให้กับรถของตัวเองและรถของพี่น้องได้ ตามความเสียหายจริง และหากมีคนได้รับบาดเจ็บก็ใช้สิทธิ์ พ.ร.บ.ในการรักษาได้

ขั้นตอนการเคลมประกันรถชนกันเองในครอบครัว มีดังนี้

1. แจ้งบริษัทประกันภัย ทันทีหลังจากเกิดเหตุโดยแจ้งรายละเอียดของอุบัติเหตุให้ครบถ้วน
2. ไปสถานีตำรวจในพื้นที่ แจ้งเหตุการณ์เพื่อออกใบบันทึกประจำวัน เพื่อเป็นหลักฐานสำคัญในการเคลมประกัน
3. นำส่งเอกสารสำคัญที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุ เช่น รูปภาพตอนเกิดเหตุ วีดิโอบันทึกจากกล้องหน้ารถ นำส่งให้เจ้าหน้าที่ประกันภัยเพื่อประกอบลงบันทึกประจำวันจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ
4.ได้ใบเคลมและนำรถเข้าซ่อม ผู้ขับขี่ต้องนำรถเข้าซ่อมที่ศูนย์บริการภายในเครือบริษัทประกันภัย

สรุป ขับรถชนกันเองภายในครอบครัว

การเคลมประกันรถชนกันเองในครอบครัวสามารถทำได้ แต่ต้องพิจารณาจากเงื่อนไขของกรมธรรม์ประกันภัย โดยเงื่อนไขการยกเว้นการคุ้มครองรถชนกันเองในครอบครัวจะแตกต่างกันไปในแต่ละบริษัทประกันภัย โดยทั่วไปแล้ว บริษัทประกันภัยจะยกเว้นความคุ้มครองรถชนกันเองในครอบครัวในกรณีที่ผู้ขับขี่เป็นบุคคลในครอบครัวที่ใกล้ชิดกัน เช่น พ่อ แม่ ลูก หรือคู่สมรส

ในกรณีรถชนกันเองในครอบครัวที่เจ้าของรถเป็นบุคคลเดียวกัน บริษัทประกันภัยจะคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถคันเดียวเท่านั้น ไม่สามารถเรียกร้องค่าเสียหายให้รถคู่กรณีได้ เนื่องจากถือว่าไม่ใช่บุคคลภายนอก แต่หากเจ้าของรถเป็นบุคคลที่แตกต่างกัน บริษัทประกันภัยจะคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถทั้งสองคันตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ประกันภัย

ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ควรขับรถอย่างระมัดระวังในการขับรถให้ดีที่สุดไม่ว่าจะเป็นคนในบ้านหรือผู้ใช้รถใช้ถนนนอกบ้าน เพราะทุกครั้งที่เกิดอุบัติเหตุมักตามมาด้วยความศูนย์เสียไม่ว่าจะเป็นทรัพย์สินหรือเงินทอง และที่สำคัญควรทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ เพราะสามารถช่วยดูแลค่าเสียหายที่เกิดขึ้นได้

หากคุณกำลังสนใจจะ ซื้อประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 หรือ ต่อประกันรถยนต์ออนไลน์ แล้วล่ะก็… ที่ ตรีเพชรอินชัวรันส์ (TPIS) เสนอราคาเบี้ยประกันให้คุณคุ้มค่าที่สุด! เรามีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการแนะนำการเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองอย่างน่าพึงพอใจ คลิกที่เว็บไซต์เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย!

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม