เมื่อขับรถชนกันเองภายในครอบครัวเคลมประกันอย่างไร ?

เมื่อขับรถชนกันเองภายในครอบครัวเคลมประกันอย่างไร ?

สำหรับอุบัติเหตุบนท้องถนนการเรียกประกันมาเคลมคงไม่ใช่เรื่องที่ยากสักเท่าไหร่ แต่ถ้าหากเป็นอุบัติเหตุรถชนภายในครอบครัวกันเองหรือพื้นที่ในครอบครัวนั้นเคลมประกันรถยนต์อย่างไร และในกรณีที่ขับชนที่มีเจ้าของรถชื่อเดียวกัน วันนี้ TPIS จะมาบอกวิธีว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ลองอ่านกันดูครับ

ประกันรถชั้นอะไรคุ้มครองขับรถชนกันเองภายในครอบครัว

ก่อนอื่นเลยเราต้องดูว่า ประกันรถยนต์ที่เราทำนั้นคุ้มครองครอบคลุมแค่ไหนถ้าเราทำประกันรถยนต์ชั้น 2+ หรือ 3+ ประกันจะไม่จ่ายค่าเสียหายให้คู่กรณี เพราะถือว่าไม่ได้เป็นอุบัติเหตุที่เกิดกับบุคคลอื่น แต่ประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็ยังคงคุ้มครองรถของผู้เอาประกันอยู่ และการเคลมประกันในรูปแบบนี้จะยากกว่าการเกิดเหตุบนท้องถนนมาก โดยมีหลักเกณฑ์การพิจารณาการเคลมนั้น ดังนี้

  • รถยนต์ทั้งสองคันเจ้าของรถชื่อเดียวกันหรือไม่
  • ชื่อผู้เอาประกันทั้งสองคันนั้น คนละชื่อ หรือ ชื่อเดียวกัน
  • ชนิดประกันที่ทำไว้ของรถยนต์ทั้งสองคัน

โดยการเคลมประกันในรูปแบบนี้จะต้องตรวจสอบมากกว่าปกติเนื่องจาก ป้องกันการสวมรอยการเคลม และ การสร้างสถานการณ์เพื่อเคลมประกัน ไม่ว่าจะเป็นการซ่อม หรือ ค่าเสียหายต่าง ๆ และ ในกรณีแบบนี้จะเคลมได้ก็ต่อเมื่อเป็นประกันชั้น 1 เท่านั้น

เมื่อขับรถชนกันเองภายในครอบครัวเคลมประกันอย่างไร-2

ประกันชั้น 1 ครอบคลุมความคุ้มครองแค่ไหน

โดยประกันภัยชั้น 1 กฎหมายจะระบุไว้ชัดเจนว่าถ้าเกิดเหตุขับรถชนกับรถของคนในครอบครัวไม่ว่าจะเป็น บิดา, มารดา, บุตรธิดา หรือ คู่สมรสนั้น สามารถเรียกยื่นเรื่องเพื่อทำเคลมได้ แต่จะได้สิทธิ์แค่รถของเราเท่านั้น และต้องดูเงื่อนไขอื่น ๆ ประกอบด้วย โดยเราไม่สามารถเคลมค่าเสียหายให้กับรถอีกคันที่เป็นรถคู่กรณีในครอบครัวได้ตามที่ระบุไว้ในกฎหมาย เนื่องจากไม่ใช่บุคคลภายนอก ไม่ว่าเราจะเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูกก็ตาม

ยกเว้นกรณีที่เป็นรถของพี่หรือน้อง จะสามารถเคลมเรียกค่าเสียหายได้ เพราะถือเป็นบุคคลที่อยู่ในกลุ่มที่ต้องยกเว้นตามที่กรมธรรม์กำหนดไว้ ซึ่งสามารถเรียกร้องค่าเสียหายให้กับรถของตัวเองและรถของพี่น้องได้ ตามความเสียหายจริง และหากมีคนได้รับบาดเจ็บก็ใช้สิทธิ์ พ.ร.บ.ในการรักษาได้

สรุป ขับรถชนกันเองภายในครอบครัว

ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ควรขับรถอย่างระมัดระวังในการขับรถให้ดีที่สุดไม่ว่าจะเป็นคนในบ้านหรือผู้ใช้รถใช้ถนนนอกบ้าน เพราะทุกครั้งที่เกิดอุบัติเหตุมักตามมาด้วยความศูนย์เสียไม่ว่าจะเป็นทรัพย์สินหรือเงินทอง และที่สำคัญควรทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ เพราะสามารถช่วยดูแลค่าเสียหายที่เกิดขึ้นได้ และหากมีข้อสงสัยต้องการสอบเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์ คลิกที่นี่ หรือ โทรศัพท์ติดต่อ 02-792-2160 ด้วยความห่วงใยจาก TPIS

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save