ถ้าขับรถไปชนท้ายคันหน้า รถคันหลังผิดเสมอจริงหรือไม่

ถ้าขับรถไปชนท้ายคันหน้า รถคันหลังผิดเสมอจริงหรือไม่

เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนกัน ถ้าขับรถไปชนท้ายคันหน้า คันหลังผิดเสมอจริงหรือไม่ ต้องขอบอกก่อนเลยว่าจริง แต่ไม่เสมอไป เพราะ ตามกฎหมาย พ.ร.บ.การจราจรทางบกมาตรา 40 พ.ศ. 2522 ที่ระบุไว้ว่า ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ห่างจากคันหน้าพอสมควรในระยะที่หยุดรถได้โดยปลอดภัย

เมื่อจำเป็นต้องหยุดรถ คือให้รถยนต์คันหลังใช้ความระมัดระวังมากกว่าคันหน้า เนื่องจากจะสามารถลดการเกิดอุบัติเหตุได้มากกว่า แล้วมีกรณีไหนบ้างที่เราขับรถชนท้ายแล้วไม่ผิด มาดูกันครับ

  1. มีรถคันอื่นขับปาดหน้ารถคันหน้าเรา ทำให้รถคันหน้าต้องเบรกกะทันหัน
  2. รถคันหน้าเบรกกะทันหัน เนื่องจากความประมาทเลินเล่อ เช่น หลับใน ขับรถแล้วใจลอย
  3. ผู้ขับรถคันหน้าอยู่ในอาการมึนเมา
  4. รถคันหน้าเปลี่ยนเลนกะทันหัน

เมื่อรถคุณถูกชนท้ายหรือไปชนท้ายคันอื่น ประกันรถคุ้มครองไหม

กรณีที่คุณขับรถไปชนท้ายคันอื่น

สำหรับกรณีนี้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมด ผู้ขับขี่จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ แต่ถ้าหากเราได้ทำประกันรถยนต์ไว้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้น

บริษัทประกันจะเป็นผู้ชดใช้ค่าเสียหายให้ตามเงื่อนไขความคุ้มครองของกรมธรรม์ตามวงเงินที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ หากเกินวงเงินความคุ้มครองเจ้าของรถจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าเสียหายส่วนเกินต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเองทั้งหมด

ถ้าขับรถไปชนท้ายคันหน้า รถคันหลังผิดเสมอจริงหรือไม่-2

กรณีที่รถยนต์คุณถูกรถคันอื่นชนท้าย

กรณีนี้คือการที่เราขับรถอย่างระมัดระวังตามกฎจราจร แต่ถูกรถคันหลังมาชนท้าย กรณีนี้จะถือว่าเราเป็นฝ่ายถูก ส่วนค่าเสียหายทั้งหมดคู่กรณีที่เป็นคนชนท้ายเราต้องรับผิดชอบค่าเสียหายตามที่ตกลงกันไว้

ซึ่งถ้าหากคู่กรณีมีประกันรถยนต์ ประกันของคู่กรณีก็จะเป็นผู้ไกล่เกลี่ยและจ่ายค่าเสียหายให้กับเรา แต่ถ้าหากคู่กรณีไม่มีประกันรถยนต์ เราสามารถเรียกประกันรถยนต์มาดูแลในเรื่องของผลประโยชน์ของเราอย่างเต็มที่ เพื่อไม่ให้เราเป็นฝ่ายเสียเปรียบ

สรุป

จะเห็นได้ว่าความผิดที่เกิดขึ้นนั้นรถที่ชนไม่จำเป็นต้องเป็นฝ่ายผิดเสมอไป ถ้าพิสูจน์ได้ว่ารถคันขับรถด้วยความประมาท TPIS ขอแนะนำว่าการขับรถทุกครั้งควรระมัดระวังให้มากทำตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัย

การทำประกันรถยนต์นั้นถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะสามารถช่วยเราได้ในกรณีการเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ ไม่ใช่เพียงการเคลมจากการที่เราเป็นฝ่ายผิดเท่านั้นแต่ยังสามารถช่วยไกล่เกลี่ยคู่กรณีให้เราได้อีกด้วย

ด้วยความห่วงใยจาก TPIS ขอแนะนำว่าควรเลือกทำประกันรถยนต์ที่มีความคุ้มครองตรงกับการใช้งาน โดยสามารถเลือกเปรียบเทียบเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์ คลิกที่นี่ หรือ เบอร์โทรติดต่อลูกค้าสัมพันธ์ 02-792-2160

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save