เครื่องยนต์สั่นเกิดจากอะไร อันตรายไหม? แล้วต้องแก้ไขอย่างไรบ้าง

Key Takeaways

 • อาการรถสั่นเป็นอาการที่เจอได้ทั้งตอนเบรก ตอนรถหยุด ตอนเร่งความเร็ว และช่วงที่รถกำลังแล่นด้วยความเร็วสูง ซึ่งมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของเครื่องยนต์รถ
 • สาเหตุของเครื่องยนต์สั่น กระตุก มักจะเกิดจากชิ้นส่วนต่าง ๆ เสื่อมสภาพ หรือสกปรกทำให้อุดตัน ไม่ว่าจะเป็นหัวเทียน ยางแท่นเครื่อง ลิ้นปีกผีเสื้อ สายท่อ Vacuum และไอเดิ้ล วาล์ว

ใครเคยรู้สึกบ้างว่ารถเรามีอาการเครื่องยนต์สั่น กระตุกแปลก ๆ อย่าคิดว่าเป็นเรื่องเล็ก ไม่ต้องรีบซ่อม อาจจะส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์ได้ แทนที่จะเสียเงินซ่อมนิดเดียว จะกลายเป็นงานใหญ่ได้ ดีไม่ดีจะกลายเป็นว่าเกิดอุบัติเหตุได้ แต่ปัญหานี้จะมีสาเหตุจากอะไร ต้องแก้อย่างไรบ้างนั้น ตาม TPIS ไปดูกัน!

รถเครื่องยนต์สั่น กระตุก เกิดจากอะไร แก้อย่างไรดี?

1. หัวเทียนเสื่อมสภาพ

หัวเทียนเก่า
ภาพ: หัวเทียนเก่า

หัวเทียนเป็นส่วนประกอบที่มีหน้าที่จุดระเบิดและส่งกระแสไฟจนเกิดการระเบิด เพื่อให้ลูกสูบในเครื่องยนต์เคลื่อนที่ขึ้น-ลงได้ ถ้าหัวเทียนเสื่อมหรือที่เรียกว่าหัวเทียนบอด จะทำให้ประกายไฟไม่สม่ำเสมอ ก็จะทำให้รถสตาร์ทติดยาก เครื่องยนต์สั่น รถแล่นแล้วไม่นุ่มนวลนั่นเอง

วิธีซ่อม: ควรเปลี่ยนหัวเทียนใหม่ทันที โดยเปลี่ยนทุกตัวพร้อมกันทั้งหมด เพื่อให้ทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

2. ยางแท่นเครื่องเสื่อม

ยางแท่นเครื่องรถยนต์
ภาพ: ยางแท่นเครื่องรถยนต์

ยางแท่นเครื่องเป็นตัวช่วยดูดซับแรงสั่นสะเทือนจากเครื่องยนต์ ถ้าใช้ไปนาน ๆ ก็อาจเสื่อมสภาพ พอรอบเดินเครื่องต่ำ ก็ทำให้เครื่องยนต์สั่นได้ เมื่อเร่งรอบสูงขึ้นก็จะหายสั่น แต่จะไม่ช่วยแก้ปัญหานี้ให้หายขาดได้ ทางที่ดีควรจะเป็นอะไหล่ชิ้นใหม่จะดีที่สุด

วิธีซ่อม: ควรเปลี่ยนยางแท่นเครื่องรถยนต์ใหม่ทันทีที่เจอความเสียหาย หรือเมื่อใช้งานรถครบ 100,000 กิโลเมตร หากเป็นรถที่ไม่ได้ใช้งานหนักก็อาจใช้งานได้นานขึ้น

3. ลิ้นปีกผีเสื้ออุดตัน

ลิ้นปีกผีเสื้อสกปรก
ภาพ: ลิ้นปีกผีเสื้อสกปรก

ลิ้นปีกผีเสื้อเป็นชิ้นส่วนที่ควบคุมการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ ถ้าสิ่งสกปรก คราบเขม่า คราบน้ำมัน เข้าไปติดอยู่เยอะจะทำให้อุดตันได้ ส่งผลให้เครื่องยนต์สั่น แถมรถกินน้ำมันกว่าเดิม ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะส่วนประกอบนี้ถอดออกมาล้างได้เลย ถ้าไม่แน่ใจจะให้ช่างจัดการก็ได้เหมือนกัน

วิธีซ่อม: เมื่อใช้งานรถครบ 20,000-30,000 กิโลเมตร ควรถอดลิ้นปีกเสื้อมาล้างทำความสะอาด จะทำเองหรือเลือกนำรถเข้าศูนย์ให้ช่างทำให้ก็ได้ จะช่วยยืดอายุการใช้งานได้ดี

4. สายท่อ Vacuum รั่ว

สายท่อ Vacuum เครื่องยนต์
ภาพ: สายท่อ Vacuum เครื่องยนต์

ตัวจุดระเบิดในช่วงรอบเดินเบาอย่างท่อ Vacuum ทำให้เดินเครื่องยนต์ได้เงียบ ไม่มีอาการสั่น ชิ้นส่วนนี้พอใช้ไปนาน ๆ ตัวสายจะโดนความร้อนจากเครื่องยนต์ จนตรงปลายท่ออาจจะปริแตกได้ และอาจจะหลุดจากส่วนที่ต่อกับท่อต่าง ๆ ซึ่งจะส่งผลต่อการทำงานโดยตรง จนเกิดปัญหาเครื่องยนต์สั่น กระตุกนั่นเอง

วิธีซ่อม: ควรเปลี่ยนสาย Vacuum ใหม่ทุกเส้น เพราะถ้าพบสายเส้นหนึ่งชำรุด ก็เป็นสัญญาณว่าเส้นอื่น ๆ มีโอกาสจะเสียหายตามไปได้เหมือนกัน

5. ไอเดิล วาล์วสกปรก

ชิ้นส่วนไอเดิลวาล์ว
ภาพ: ชิ้นส่วนไอเดิลวาล์ว

ไอเดิลวาล์ว (Idle Speed Control) หรือมอเตอร์ควบคุมรอบเดินเบา เป็นตัวช่วยควบคุมไม่ให้รอบเครื่องยนต์ตก โดยจะควบคุมปริมาณการไหลของอากาศ ซึ่งส่งผลต่อรอบเดินเบา พอสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันเยอะ ๆ จะทำให้เครื่องยนต์ติดขัด จนเครื่องยนต์สั่น กระตุกตามมาได้นั่นเอง

วิธีซ่อม: ควรถอดตัวไอเดิลวาล์วมาทำความสะอาดสิ่งสกปรก แต่ถ้าทำแล้วยังเจอเครื่องยนต์สั่น ก็ควรเปลี่ยนอะไหล่ชิ้นใหม่จะดีกว่า

เครื่องยนต์มีปัญหาจากอุบัติเหตุ ไม่ต้องเรื่องค่าใช้จ่าย เพราะมีแผนที่ใช่จาก TPIS

ได้รู้จักกับอาการเครื่องยนต์สั่น กระตุกกันมากขึ้นไปแล้ว ใครเจอปัญหาเครื่องยนต์มีปัญหาจากอุบัติเหตุ ควรทำประกันไว้ จะได้ไม่ต้องห่วงเรื่องค่าใช้จ่าย เคลมได้เลยทันที ไม่รู้จะเลือกแผนประกันยังไงดี ลองเข้าไปเปรียบเทียบราคาแผนประกันได้ที่ TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิสพร้อมโชว์ราคาได้เลยภายใน 3 นาที แถมยังมีสิทธิพิเศษอื่น ๆ ที่ช่วยให้การทำประกันรถยนต์เป็นเรื่องง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

 • เบี้ยประกันผ่อนได้
 • เบี้ยประกันภัยอัตราพิเศษจากบริษัทประกันภัยชั้นนำ พร้อมโปรโมชั่นพิเศษมากมาย
 • มืออาชีพคอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ทุกประเภท และบริการอีกหลากหลายด้าน

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

สนใจสมัครประกัน

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น