รถเสียบนทางด่วน หรือเกิดอุบัติเหตุรถชนทำอย่างไรดี
รถเสียบนทางด่วน ทำอย่างไร

รถเสียบนทางด่วน หรือเกิดอุบัติเหตุรถชนทำอย่างไรดี

การเกิดเหตุสุดวิสัยบนท้องถนนสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าจะกรณีขับรถอยู่ดีๆ เกิดยางแตก น้ำมันหมด เกิดอุบัติเหตุรถเฉี่ยวชน หากเกิดในซอยหรือบนท้องถนนทั่วไปเจ้าของรถ คงสามารถรับมือและแก้ไขปัญหาได้ไม่ยาก ถ้ากรณีที่เกิดเหตุ รถเสียบนทางด่วน ควรทำอย่างไรดี ?

เมื่อเกิดเหตุสุดวิสัยบนทางด่วน คุณคงมีความวิตกกังวลค่อนข้างมาก เนื่องจาก “ทางด่วน” คือ เส้นทางที่คนเมืองใช้เพื่อหลีกหนีการจราจรติดขัดและหนาแน่น เพื่อประหยัดเวลาในการเดินทางให้ถึงที่หมายโดยเร็ว

ด้วยเหตุนี้บนทางด่วนคนส่วนใหญ่ขับรถด้วยความเร็ว อีกทั้งระหว่างทางยังไม่ค่อยมีจุดแวะพักรถ ถ้าเกิดอุบัติเหตุรถชนกันหรือรถเสียบนทางด่วนขึ้นมา เราควรรู้วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นว่าต้องทำอย่างไร ให้ปลอดภัยเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนได้

1. รีบนำรถเข้าจอดไหล่ทาง

หากมีความรู้สึกว่ารถที่ขับมามีความผิดปกติเกิดขึ้น ให้ตั้งสติประคองรถเข้าจอดชิดไหล่ทาง หากเป็นกรณีรถยางแตก ห้ามเบรครถในทันที ค่อยๆ ปล่อยไหลและประคองชิดไหล่ทางจนรถหยุดสนิท

2. เปิดไฟฉุกเฉินรถยนต์ทันที

การเปิดไฟฉุกเฉิน เป็นการแสดงสัญลักษณ์ให้ผู้ขับขี่คันอื่นๆ ทราบว่ารถยนต์ของคุณกำลังมีปัญหา เพื่อให้รถผู้อื่นจะขับขี่อย่างระมัดระวัง และป้องกันการเกิดอุบัติเหตุซ้อน

3. นั่งรออยู่ในรถคาดเข็มขัดนิรภัย ห้ามรอนอกรถ

เมื่อนำรถเข้าจอดไหล่ทาง เปิดไฟฉุกเฉินแล้ว ผู้ขับควรนั่งอยู่ในรถ และคาดเข็มขัดนิรภัยตลอด ห้ามออกมายืนนอกรถเด็ดขาด เพราะเคยมีเหตุการณ์รถเสียบนทางด่วนแล้วมีรถมาชนท้ายจนทำให้เกิดอุบัติเหตุอันร้ายแรงขึ้นได้ อีกทั้งกรณีการ “แซงซ้าย” ส่งผลให้เกิดการสูญเสียที่ร้ายแรงมากขึ้น

4. ติดต่อขอความช่วยเหลือ เพื่อนำรถเสียลงทางด่วน

เมื่อเกิดเหตุรถเสียบนทางด่วน สติต้องมาก่อนและจากนั้นให้รีบติดต่อขอความช่วยเหลือทันที ทำตามขั้นตอน ดังนี้
โทรติดต่อเบอร์ของทางด่วนก่อน เพื่อขอความช่วยเหลือเพราะการทางพิเศษแห่งประเทศไทยมีบริการรถยกให้จนถึงทางลงบนทางด่วนเท่านั้น

และติดต่อบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่คุณได้ทำไว้ ถ้าประกันคุณมีบริการเสริมสำหรับรถยกเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ให้เจ้าหน้าที่ทางด่วนติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่บริษัทประกัน เพื่อนัดหมายสถานที่รับช่วงต่อ เพื่อนำรถเข้าอู่ซ่อมต่อไป

ถ้ากรณีที่ประกันภัยรถยนต์คุณไม่มีบริการรถยก เจ้าหน้าที่ทางด่วนจะช่วยแนะนำและติดต่อประสานงานให้กับบริการที่มีรถยกส่งต่อรถคุณเข้าอู่ซ่อมให้อย่างปลอดภัย (เสียค่าใช้จ่ายตามตกลง)

• กรณีที่สามารถใช้โทรศัพท์มือถือได้ ให้โทรติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ทางพิเศษ (EXAT Call Center) โทร. 1543 ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่ต้องลงจากรถ

• กรณีที่ไม่สามารถใช้โทรศัพท์มือถือได้ ให้ใช้โทรศัพท์ฉุกเฉินที่ กทพ. ได้ติดตั้งไว้บนทางด่วนบริเวณไหล่ทางด้านซ้ายทุก 500-1,000 เมตร เพื่อความปลอดภัยควรเดินให้ชิดไหล่ทางมากที่สุด และระมัดระวังที่สุด เพราะบนทางด่วนรถส่วนใหญ่จะขับรถกันด้วยความเร็ว

เบอร์ฉุกเฉินทางด่วนและมอเตอร์เวย์ สำหรับผู้ใช้รถ

 • ทางด่วน (การทางพิเศษแห่งประเทศไทย) เบอร์ติดต่อ 1543
 • ทางหลวงและมอเตอร์เวย์ เบอร์ติดต่อ 1586
 • โทลล์เวย์ เบอร์ติดต่อ 1233
 • ตำรวจทางหลวง เบอร์ติดต่อ 1193

*แจ้งเรื่อง เเจ้งพิกัดจุดเกิดเหตุ สาเหตุอาการของรถ (ถ้าทราบ) มีผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บในรถหรือไม่ ถ้าต้องการรถลากควรเเจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

การที่รถเสียบนทางด่วนหรือเกิดอุบัติเหตุรถชนกัน คงเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ว่าใครก็ไม่อยากพบเจอ เพราะทั้งอันตรายและเสี่ยงกับชีวิตมาก แต่ก็ไม่สามารถห้ามหรือบังคับไม่ให้เหตุการณ์เหล่านั้นเกิดขึ้นได้ แม้จะมีการตรวจสภาพรถเป็นประจำทุกปี สิ่งที่ทำได้คงเป็นการเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ ไว้คอยรับมือกับเหตุการณ์สุดวิสัยในทุกกรณี เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์ คลิกเลย

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์
เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ ทั้งประกันรถยนต์ ประกันชีวิต ประกันมะเร็ง และประกันโรคร้ายแรง แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยกับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น