ปะยางรถยนต์หรือเปลี่ยนยางเส้นใหม่แบบไหนดีกว่ากัน

ปะยางรถยนต์ VS เปลี่ยนยางรถยนต์เส้นใหม่

ยางรถยนต์ ถือว่าเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญมาก ๆ ชิ้นหนึ่ง สำหรับรถยนต์เพราะเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้รถยนต์สามารถทรงตัวและขับเคลื่อนบนถนนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นการดูแลรักษาคุณภาพของยางรถยนต์จึงถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นมาก ที่ผู้ใช้รถยนต์ทุกคนจะต้องดูแลรักษาให้ดี และในหลายครั้งคุณอาจจะเคยประสบปัญหายางรถรั่ว จากการเหยียบสิ่งต่างๆ หรือขับขี่ถนนที่ไม่ได้คุณภาพ  อาจจะทำให้คุณเกิดคำถามว่า หากเกิดเหตุการณ์ยางรั่ว คุณควรที่จะปะยางหรือเปลี่ยนยางเส้นใหม่ดีกว่ากัน ในวันนี้เราจึงจะพาคุณมาหาคำตอบว่า ระหว่าง ปะยางรถยนต์ กับเปลี่ยนยางเส้นใหม่ เลือกแบบไหนจะปลอดภัยและคุ้มค่ามากกว่า หากพร้อมแล้วไม่รอช้า ไปดูกันเลย

ยางรถยนต์ทำมาจากวัสดุประเภทไหน ?

ยางรถยนต์เป็นผลิตภัณฑ์ในหนึ่งอุตสาหกรรมยางพารา ได้มาจากการกรีดน้ำยาง นำไปใส่น้ำยาฆ่ายาง นำมารีดน้ำออก ตากแห้ง และอบรมควัน แล้วจึงนำมาอัดเป็นก้อน เมื่อผ่านกรรมวิธีต่างๆ เราจะได้ก้นยางออกมาซึ่งเป็นวัตถุดิบสำหรับการผลิตยางรถ

และทางฝ่ายการผลิตยางรถยนต์ก็จะนำไปขึ้นรูปตามขนาดของล้อต่อตามกระบวนการต่อไป ซึ่งเมื่อยางรถนั้นทำมาจากยางพารา นั่นจึงทำให้มีคุณสมบัติพิเศษคือความเหนียว ทนทานและขาดได้ยาก

วิธีการปะยางรถยนต์ ในแบบต่าง ๆ

การปะยางรถยนต์มักจะมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่า การเปลี่ยนยางใหม่ทั้ง 4 ล้อ เพราะการปะเป็นเพียงแค่การซ่อมหรือการปิดแผลรั่วชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งสามารถปะได้ทั้งสิ้น 3 วิธีได้แก่

1) การแทงใยไหม

เป็นการถอนตัวน็อตออกแล้วแทงใยไหมเข้าไป สามารถทำได้ในกรณีฉุกเฉิน แต่ไม่แนะนำให้ทำไว้ถาวร เพราะเป็นการปะยางเบื้องต้นที่ไม่ทนทานเท่าไหร่

2) การปะยางแบบสตรีมร้อน

วิธีนี้เป็นวิธีที่ทำให้การปะยางค่อนข้างจะมีประสิทธิภาพเพราะเป็นการนำแผ่นยางแปะไว้บริเวณรอยรั่ว แล้วทำการนำเข้าเครื่องอบลมร้อน

แต่ข้อเสีย คือ หากทำด้วยตัวเองก็อาจจะไม่ได้เนื่องจากต้องมีอุปกรณ์เฉพาะ และต้องใช้อุปกรณ์ที่มีมาตรฐาน

3) การปะสตรีมเย็น

เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการปะยาง ทำคล้ายวิธีสตรีมร้อน + การแทงใยไหม สามารถปิดแผลได้หมด

แต่ข้อเสียคือเรามักจะหาร้านที่มืออาชีพในการปะแบบนี้ได้น้อย

ทำไมเราจึงควรเปลี่ยนยางรถยนต์เส้นใหม่

เนื่องจากการใช้รถยนต์นั้นจะมีการระบุอายุงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่อง ผ้าเบรก หรือที่สำคัญนั่นก็คือ ยางรถยนต์ ซึ่งมีกำหนดการใช้งานที่ควรจะเปลี่ยนอยู่ที่ 2-5 ปี หรือ 40,000 กิโลเมตรโดยประมาณ เนื่องจากเมื่อยางเสื่อมสภาพอาจจะทำให้เราเกิดอันตรายได้ง่าย เช่น ดอกยางสึกแล้วทำให้แรงเสียดทานของล้อกับถนนลดลงส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

อีกหนึ่งกรณีที่คุณควรตัดสินใจเปลี่ยนนั่นก็คือในกรณีที่ยางรถของคุณเกิดการรั่วเกิน 1 ซม. ขึ้นไป ควรที่จะเปลี่ยนยางรถยนต์มากกว่าปะยาง เพราะหลังปะยางไปแล้วก็อาจจะทำให้เกิดการรั่วซึมได้อีก

ปะยางรถยนต์หรือเปลี่ยนยางเส้นใหม่แบบไหนดีกว่ากัน-2

เมื่อยางรถยนต์มีปัญหาเราสามารถทำอย่างไรได้บ้าง

อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ดังนั้นสิ่งที่จะสามารถช่วยเหลือคุณได้เมื่อคุณเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น ยางรั่ว ยางแตกในยามวิกาลหรือที่ ที่ห่างไกลจากศูนย์บริการซ่อมนั่นก็คือ การทำประกันภัยรถยนต์ กับ ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ซึ่งเป็นบริษัทนายหน้าประกันภัยที่มีบริษัทประกันภัยรถยนต์ให้เลือกหลากหลาย พร้อมจะให้คำแนะนำและบริการเป็นอย่างดีโดยผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัย และหากคุณเลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 แล้วล่ะก็ ไม่ว่าคุณจะขับรถชนเสา ชนต้นไม้ ชนสุนัข หรือชนรถคู่กรณี ด้วยอุบัติเหตุ กรณีนี้ ประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 จะคุ้มครองรถยนต์คุณในทุกกรณีที่เกิดขึ้น ดังกล่าวทั้งหมด และถ้าหากกรณีที่รถเสียคุณยังสามารถเรียกบริการซ่อม บริการปะยางรถยนต์ได้ตลอดอีกด้วย

สุดท้ายนี้ หากถามว่าเราควรปะยางหรือเปลี่ยนยางรถยนต์ดีกว่ากัน นั่นก็คงต้องพิจารณาเป็นรายกรณีไปว่า รูรั่วของคุณใหญ่แค่ไหน อายุการใช้งานของยางนานแล้วหรือไม่ เหมาะที่จะปะหรือเปลี่ยนใหม่ไปเลย เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย รวมไปถึงทำให้ชีวิตของคุณปลอดภัยด้วยนั่นเอง เช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ คลิก

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัทติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์
เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ ทั้งประกันรถยนต์ ประกันชีวิต ประกันมะเร็ง และประกันโรคร้ายแรง แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยกับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
    ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
  • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
    ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น