ประกันรถเก่าทำแบบไหนดี? คุ้มค่าคุ้มราคาที่สุด

ประกันรถเก่าทำแบบไหนดี? คุ้มค่าคุ้มราคาที่สุด

Key Takeaways

 • ถึงจะเป็นรถเก่าก็ยังเลือกทำประกันได้ ตั้งแต่แผนประกันชั้น 1 ไปจนถึง 3+ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัท แม้มีเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็มั่นใจได้ว่าจะมีผู้ช่วยเรื่องค่าใช้จ่าย
 • สำหรับประกันรถยนต์ชั้น 3 รถเก่า จะคุ้มครองทั้งความเสียหายต่อรถยนต์ บุคคลในรถ และบุคคลภายนอกด้วย ช่วยให้มั่นใจได้มากยิ่งขึ้นว่าคุ้มครองครบ

รถยนต์ก็เป็นยานพาหนะสำคัญของทุกครอบครัว พอรถเริ่มเก่าหลายคนอาจจะเริ่มละเลยเรื่องการทำประกัน พอเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้น ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก การทำประกันรถเก่าก็เลยเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม แต่แผนประกันแบบไหนจะเหมาะกับรถเก่า หรือว่าทำประกันรถเก่า 20 ปี ได้ไหม วันนี้ TPIS มีคำตอบมาฝากกัน!

ประกันรถเก่าเลือกแผนแบบไหนดี? คุ้มครองครบคุ้มค่าเบี้ย

การทำประกันรถยนต์
ภาพ: การทำประกันรถยนต์

ไม่ว่าจะเป็นรถใหม่หรือรถเก่า ก็เสี่ยงจะเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันได้ทั้งนั้น หากรถยนต์คันโปรดยังใช้งานได้เป็นปกติ ก็ควรจะทำประกันไว้เผื่อกรณีฉุกเฉินจะได้มั่นใจได้ว่ามีตัวช่วยเรื่องค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะค่าซ่อมรถ ค่าชดเชยให้คู่กรณี ค่ารักษาพยาบาล หรือค่าประกันตัว สำหรับแผนประกันที่เหมาะกับอายุการใช้งานรถในช่วงต่าง ๆ  TPIS มีแนวทางเบื้องต้นมาฝากกัน

 • รถอายุไม่เกิน 5 ปี ถือเป็นรถใหม่ ควรเลือกทำประกันชั้น 1 เพื่อให้ครอบคลุมรอบด้านทั้งชนแบบมีคู่กรณีและไม่มีคู่กรณี รถหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม ถือเป็นแผนประกันที่ตอบโจทย์มือใหม่ที่เพิ่งออกรถด้วย
 • รถอายุ 5-7 ปี ถือเป็นรถที่ใช้งานมาระยะหนึ่งแล้ว ผู้ขับขี่ก็อาจมีประสบการณ์มากขึ้น อาจเปลี่ยนมาทำประกันชั้น 2 หรือ 2+ ที่คุ้มครองอย่างครบถ้วน ด้วยค่าเบี้ยที่ถูกกว่า
 • รถอายุ 7-15 ปี พอเป็นรถที่มีอายุมาก ค่าเบี้ยอาจจะถูกลง แต่ก็จะลดลงตามทุนประกันไปด้วย ดังนั้นหากใครที่ใช้รถมานานกว่า 10 ปีขึ้นไป ควรเขยิบแผนประกันมาเป็นประกันรถเก่าชั้น 2+ หรือ 3+ ที่คุ้มครองอุบัติรถชนรถ หากเกิดปัญหาก็สบายใจได้ว่ามีคนช่วยดูแล

ประกันรถเก่า 20 ปี ทำประกันได้ไหม?

รถยนต์เสียหายจากอุบัติเหตุ
ภาพ: รถยนต์เสียหายจากอุบัติเหตุ

ถึงจะเป็นรถเก่าก็ยังทำประกันรถยนต์ได้ โดยเลือกได้ตั้งแต่ประกันชั้น 1 อาจเป็นรถเก่าสุดถึง 12 ปี โดยไม่ย้ายบริษัทประกัน ไปจนถึงชั้น 3+ แต่ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัท รวมไปถึงรูปแบบบการใช้รถ สภาพรถยนต์ พฤติกรรมการขับขี่ อย่างไรก็ตามประกันชั้น 1 หรือ ชั้น 2+ อาจจะกำหนดอายุรถยนต์ที่ทำได้ สำหรับประกันรถเก่า 20 ปี จะเลือกทำประกันแบบไหนก็ได้ ขึ้นอยู่กับงบประมาณที่มี และความคุ้มครองที่ต้องการ เผื่อในกรณีฉุกเฉินก็สบายใจได้ว่าจะมีคนคอยอยู่เคียงข้าง

ประกันรถยนต์ชั้น 3+ รถเก่าคุ้มครองอะไรบ้าง?

1. ความเสียหายกับรถยนต์

อุบัติเหตุรถยนต์
ภาพ: อุบัติเหตุรถยนต์

ประกันรถยนต์ชั้น 3+ จะคุ้มครองในกรณีอุบัติเหตุแบบมีคู่กรณีเท่านั้น เฉพาะรถชนรถเท่านั้น ไม่รวมรถหาย ไฟไหม้ หรือภัยธรรมชาติ ต่างจากประกันชั้น 3 ทั่วไปที่จะไม่คุ้มครองความเสียหายต่อตัวรถเลย

2. ความเสียหายต่อบุคคลในรถ

การประกันตัว
ภาพ: การประกันตัว
 • ชีวิต/ร่างกาย ประกันรถเก่าชั้น 3+ คุ้มครองผู้ทำประกัน ไม่ว่าจะเป็นกรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง ประกันจะชดเชยตามวงเงินที่ระบุไว้ในกรมธรรม์
 • ค่ารักษาพยาบาล อาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุผู้ทำประกัน เมื่อต้องเข้ารับการรักษาประกันก็ครอบคลุมค่ารักษาตามวงเงินที่ระบุไว้
 • คุ้มครองตัวประกัน เมื่อเกิดอุบัติเหตุจะต้องมีเรื่องกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้อง กรณีที่จะต้องจ่ายค่าประกันตัว หากทำประกันรถยนต์ไว้ ก็จะคุ้มครองค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วย แต่ถ้าผู้ทำประกันเป็นฝ่ายทำผิดกฎหมาย ประกันก็จะไม่คุ้มครองค่าประกันตัว

3. ความเสียหายต่อบุคคลภายนอก

อาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ
ภาพ: อาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ
 • ความบาดเจ็บทางร่างกาย หากคู่กรณีได้รับอาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ หากทำประกันไว้ก็จะคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลของคู่กรณีด้วย
 • เสียชีวิต ในกรณีคู่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ประกันจะชดเชยค่าเสียหายตามวงเงินที่ระบุไว้ในกรมธรรม์นั่นเอง
 • ทรัพย์สิน ประกันชั้น 3+ รถเก่าคุ้มครองทรัพย์สินในรถของคู่กรณี ทั้งทรัพย์สินของคนขับและผู้โดยสารด้วย 

ประกันรถเก่าเลือกอย่างไรให้เหมาะสม

การเลือกแผนประกัน
ภาพ: การเลือกแผนประกัน
 • อายุรถ การทำประกันรถเก่าจะต้องดูที่อายุ เพื่อให้เลือกแผนได้เข้ากับราคาเบี้ยที่จะต้องจ่ายในแต่ละปี และความคุ้มครอง โดยวิธีนับอายุรถยนต์นั้นจะนับตั้งแต่ปีที่จดทะเบียน
 • จำนวนผู้ขับขี่ เพราะเป็นรถของครอบครัว รถเก่าก็อาจจะต้องมีการสลับกันขับบ้าง จึงควรเลือกแผนประกันรถเก่าแบบไม่ระบุชื่อ เมื่อเกิดอุบัติเหตุก็จะคุ้มครองคนขับทุกคน
 • พฤติกรรมการใช้รถ นอกจากอายุรถและผู้ขับขี่แล้ว ก็ควรจะเลือกแผนประกันรถเก่าจากพฤติกรรมการใช้รถด้วย เช่น ผู้ที่ใช้รถน้อยก็ยังเสี่ยงต่อการสูญหายอาจเลือกเป็นแผนประกันชั้น 2+ หรือชั้น 2 หรือใครเป็นผู้ที่ขับรถเก่ง เสี่ยงต่ออุบัติเหตุน้อยกว่า ก็อาจเลือกเป็นประกันรถยนต์ชั้น 3+ ก็ได้เช่นกัน

ประกันรถยนต์ชั้น 3+ รถเก่าทำที่ไหนดี? คลิกเลยที่ TPIS!

บ้านไหนมีรถแสนรักของครอบครัวที่ใช้กันมานาน กำลังหาประกันรถเก่าที่ค่าเบี้ยไม่แพงพร้อมคุ้มครองรอบด้าน ลองไปดูแผนประกันชั้น 3 กันได้เลยที่ TPIS ตรีเพชรอินชัวร์รันเซอร์วิสพร้อมเปรียบเทียบราคาให้เลยทันที โชว์ราคาได้เลยภายใน 3 นาที แถมยังมีสิทธิพิเศษอื่น ๆ ที่ช่วยให้การทำประกันรถยนต์เป็นเรื่องง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

 • เบี้ยประกันผ่อนได้
 • เบี้ยประกันภัยอัตราพิเศษจากบริษัทประกันภัยชั้นนำ พร้อมโปรโมชั่นพิเศษมากมาย
 • มืออาชีพคอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ทุกประเภท และบริการอีกหลากหลายด้าน

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัทติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น