รวมวิธีอ่านและเช็คกรมธรรม์รถยนต์ ลืมว่าทำที่ไหนก็หายห่วง!

Key Takeaways

 • วิธีเช็คกรมธรรม์รถยนต์ทำได้ทั้งติดต่อกับบริษัทประกันโดยตรง เช็คกับโบรกเกอร์ หรือจะเลือกติดต่อสำนักงาน คปภ. ก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน
 • การอ่านกรมธรรม์รถยนต์ ควรให้ความสำคัญกับข้อมูลผู้เอาประกัน ผู้รับผลประโยชน์ เลขตัวถัง และการคุ้มครองด้านต่าง ๆ ด้วย ว่าตรงกับแผนประกันที่เลือกซื้อหรือไม่

ใครที่ขับรถมานานบางทีต่อประกันไปเรื่อย ๆ ก็อาจจะเผลอทำกรมธรรม์หาย หรือลืมไว้ว่าทำประกันไว้กับบริษัทอะไร คุ้มครองอะไรบ้าง ไม่ต้องห่วงถ้าเกิดหากรมธรรม์ไม่เจอจริง ๆ วันนี้ TPIS มีวิธีเช็คกรมธรรม์รถยนต์มาฝากกัน ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด แถมด้วยวิธีอ่านกรมธรรม์รถว่ามีส่วนไหนบ้างที่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ

วิธีเช็คกรมธรรม์รถยนต์ ลืมว่าทำที่ไหนก็หายห่วง!

เจ้าหน้าที่บริษัทประกัน
ภาพ: เจ้าหน้าที่บริษัทประกัน

ทำประกันกับบริษัทไหนก็เช็คเลขกรมธรรม์รถยนต์กับที่นั่นได้เลย โดยจะต้องจำไว้เสียหน่อยว่าเราทำประกันกับบริษัทไหนไว้ เพราะการเช็คกรมธรรม์รถยนต์กับบริษัทโดยตรง จะไม่สามารถทำข้ามบริษัทกันได้ 

ดังนั้นถ้าจำไม่ได้ว่าทำไว้ที่ไหน อาจจะต้องเสียเวลาไล่ถามทีละที่นั่นเอง วิธีนี้อาจจะเสียเวลาเช็คกันเยอะหน่อย เพราะจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถมยังต้องรอตรวจสอบข้อมูลกันอีก วิธีนี้จึงน่าจะเหมาะกับผู้ที่จำได้ว่าทำประกันกับบริษัทไหน แต่ลืมว่าของกรมธรรม์ของตัวเองมีรายละเอียดอะไรบ้าง

2. เช็คกรมธรรม์รถกับโบรกเกอร์ประกัน

โบรกเกอร์ประกันรถยนต์
ภาพ: โบรกเกอร์ประกันรถยนต์

ไม่ต้องไล่เช็คทีละบริษัทให้เสียเวลา เพราะถ้าทำประกันกับโบรกเกอร์ประกันนอกจากจะได้เบี้ยราคาพิเศษ และสิทธิประโยชน์ที่มากกว่าแล้ว ยังเช็คกรมธรรม์รถยนต์ได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วย เพียงติดต่อไปยังโบรกเกอร์ประกันของเรา ก็พร้อมเช็คเลขกรมธรรม์รถยนต์ได้เลย นอกจากนี้ยังสะดวกในเรื่องอื่น ๆ เช่น ต่ออายุประกัน เคลมประกัน หรือแม้แต่แจ้งเหตุฉุกเฉิน ก็เหมือนมีผู้ช่วยส่วนตัวคอยช่วยอยู่ข้าง ๆ

3. เช็คกรมธรรม์รถกับ คปภ.

หน่วยงานกำกับดูแลด้านประกันภัย
ภาพ: หน่วยงานกำกับดูแลด้านประกันภัย

คปภ. หรือสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย เป็นหน่วยงานที่คอยกำกับดูแลธุรกิจประกันภัย เราจึงเช็คกรมธรรม์รถยนต์ผ่านทางหน่วยงานนี้ได้เหมือนกัน โดยจะต้องยื่นคำร้องไปยัง คปภ. เพื่อตรวจสอบข้อมูล ติดต่อได้ที่สายด่วน คปภ. โทร. 1186 หรือโทร. 02-515-3999 หรือจะติดต่อที่สำนักงาน คปภ. ในพื้นที่ก็ได้เช่นกัน โดยวิธีนี้จะมีเอกสารประกอบกันไปด้วย ได้แก่

 • แบบฟอร์มขอตรวจสอบกรมธรรม์รถยนต์ ดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์ คปภ.
 • สำเนาบัตรประชาชน หรือสำเนาหนังสือเดินทางของผู้ที่ยื่นคำร้อง
 • สำเนาคู่มือจดทะเบียนรถยนต์ .
 • สำเนาบันทึกประจำวันเกี่ยวกับครอบครัว
 • กรณีมอบอำนาจให้ผู้อื่น จะต้องมีหนังสือมอบอำนาจ และสำเนาบัตรประชาชนของผู้มอบและรับมอบอำนาจ
 • กรณีเป็นรถของบริษัท ต้องมีหนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท
 • หลักฐานอื่น ๆ เช่น เอกสารรับรองการเปลี่ยนชื่อ ทะเบียนสมรส

วิธีอ่านกรมธรรม์รถยนต์ มีส่วนไหนบ้างที่ควรเช็คให้ดี?

เอกสารทำประกันรถยนต์
ภาพ: เอกสารทำประกันรถยนต์
 • ส่วนที่ 1: ผู้เอาประกัน ส่วนแรกที่ควรเช็คดูให้ดีคือส่วนข้อมูลของผู้เอาประกัน ส่วนใหญ่จะเป็นชื่อเจ้าของรถ โดยชื่อผู้เอาประกันควรจะเป็นชื่อเดียวกับทะเบียนรถ เพื่อให้เคลมได้สะดวกมากขึ้น
 • ส่วนที่ 2: ผู้รับผลประโยชน์ ส่วนต่อมาเป็นผู้ที่จะได้รับค่าสินไหมทดแทน กรณีเกิดอุบัติเหตุหรือความเสียหายขึ้น จะไม่ระบุเพราะเป็นชื่อเดียวกับผู้เอาประกัน หรือจะใส่บริษัทไฟแนนซ์ก็ได้ในกรณียังผ่อนชำระอยู่ โดยส่วนที่ 2 นี้จะมีระยะเวลาประกันตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงสิ้นสุดระบุไว้ด้วย
 • ส่วนที่ 3: เลขตัวถัง ส่วนนี้ต้องเช็คให้ละเอียด โดยบริษัทประกันจะให้ความสำคัญกับเลขตัวถังมากกว่าเลขทะเบียนรถเสียอีก ดังนั้นควรเช็คให้ดีว่าถูกต้องแน่นอน ถ้าเจอผิดควรแจ้งเจ้าหน้าที่ให้แก้ทันที ไม่เช่นนั้นอาจจะเจอปัญหาเรื่องการเคลมในภายหลัง
 • ส่วนที่ 4: ความคุ้มครองต่อบุคคลภายนอก จำนวนเงินที่จะชดเชยให้กับบุคคลภายนอก ทั้งความเสียหายต่อร่างกาย ชีวิตที่เกินจาก พ.ร.บ. จะปรากฏอยู่ที่ส่วนนี้ รวมไปถึงความเสียหายต่อทรัพย์สิน และมีการระบุค่าเสียหายส่วนแรกไว้ตรงจุดนี้ จึงควรจะเช็คให้ดีว่าถูกต้องตามที่ซื้อไว้หรือไม่
 • ส่วนที่ 5: ความคุ้มครองต่อรถยนต์ สำหรับความเสียหายต่อตัวรถยนต์ ไม่ว่าจะเกิดจากอุบัติเหตุ ภัยธรรมชาติ รถหาย ไฟไหม้ จะระบุจำนวนเงินที่คุ้มครองไว้ที่ส่วนนี้
 • ส่วนที่ 6: ความคุ้มครองอื่น ๆ จำนวนเงินที่จะคุ้มครองส่วนของอุบัติเหตุส่วนบุคคล ค่ารักษาพยาบาล ไปจนถึงประกันตัวผู้ขับขี่ จะระบุไว้ในส่วนสุดท้ายนี้ ซึ่งผู้ทำประกันควรจะเช็คให้ละเอียด เพื่อประโยชน์สูงสุดของตนเอง

เช็คกรมธรรม์รถยนต์ หรือต่อประกันก็สะดวกสบายที่ TPIS

อยากเช็คกรมธรรม์รถยนต์แบบสะดวกสบาย อย่าลืมเลือก TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส โบรกเกอร์ประกันคุณภาพ น่าเชื่อถือ พร้อมเป็นทางเลือกให้กับทุกคน ใครอยากต่อประกันรถยนต์แต่ยังเลือกแผนที่ใช้ไม่ได้ ลองไปเปรียบเทียบแผนประกันกันได้ที่ TPIS ตรีเพชรอินชัวร์รันเซอร์วิส รู้ผลเลยใน 3 นาที มาพร้อมสิทธิพิเศษอื่น ๆ ที่น่าสนใจให้เลือกเยอะ เพิ่มความคุ้มค่าคุ้มราคาให้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็น

 • เบี้ยประกันผ่อนได้
 • เบี้ยประกันภัยอัตราพิเศษจากบริษัทประกันภัยชั้นนำ พร้อมโปรโมชั่นพิเศษมากมาย
 • มืออาชีพคอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ทุกประเภท และบริการอีกหลากหลายด้าน

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

สนใจซื้อประกันภัยรถยนต์ แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด ติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save