เลือกเคลือบแก้ว เคลือบเซรามิก เลือกเคลือบรถยนต์แบบไหนดี

การเคลือบแก้ว เคลือบเซรามิก ดีจริงไหม เลือกเคลือบแบบไหนดี

การเคลือบแก้ว หมายถึง กระบวนการที่ใช้เทคนิคและน้ำยาชนิดพิเศษในการเคลือบพื้นผิวสิ่งที่ต้องการปกป้อง เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและความคงทน เช่น การเคลือบแก้วรถยนต์ ซึ่งมีเป้าหมายหลักเพื่อป้องกันการกัดกร่อน การเกิดรอยขีดข่วน และเพื่อเพิ่มความทนทานต่อสภาพแวดล้อมและการใช้งานต่าง ๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อสีรถได้ นอกจากนี้การเคลือบแก้วยังมีหลายวัตถุประสงค์ตามการใช้งาน ดังนี้

วัตถุประสงค์หลักของการเคลือบแก้ว ได้แก่

ช่วยป้องกันการกัดกร่อน จากสารเคมีและความเสียหายจากสภาพแวดล้อมต่าง ๆ เช่น ความชื้น, น้ำฝน, ฝุ่นละออง และแสงแดด

เพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวรถ ทำให้ผิวรถทนทานต่อรอยขีดข่วน หรือหากได้รับการขีดข่วนที่ไม่รุนแรง ไม่สามารถทำลายผิวรถจนถึงกินเนื้อสีได้

ลดการสะสมของฝุ่น เนื่องจากผิวที่เคลือบจะมีความมันวาว ช่วยลดการสะสมของฝุ่นและสิ่งสกปรกลงได้ นอกจากนี้เมื่อมีคราบสกปกรกก็จะช่วยให้ทำความสะอาดง่ายขึ้นและใช้เวลาในการทำความสะอาดน้อยลง

เพื่อความสวยงาม การเคลือบแก้วเป็นการเคลือบผิวรถ ทำให้สีรถมีความเงางาม ไม่หมองหรือเก่าง่าย

วิธีการเคลือบแก้วจะคล้ายกับวิธีการเคลือบขัดสีรถ

วิธีการเคลือบแก้วจะคล้ายกับวิธีการเคลือบขัดสีรถ เพียงแต่แตกต่างกันในส่วนของน้ำยาที่นำมาเคลือบ, ระยะเวลาที่ทำและความละเอียดของขั้นตอนในการเคลือบน้ำยา เคลือบแก้ว ราคา จะสูงกว่า โดยจะอธิบายให้เห็นว่าวิธีการเคลือบสีรถและเคลือบแก้วแตกต่างกันอย่างไร

วิธีการเคลือบสีรถมีขั้นตอน ดังนี้

เริ่มจากการล้างรถให้สะอาด อาจมีขั้นตอนการลูบดินน้ำมันเข้ามาเกี่ยวข้องหากบางส่วนของผิวรถมีความสกปรกและมีคราบที่ล้างออกได้ยาก เช่น คราบยางมะตอย, คราบแมลง เป็นต้น จากนั้นตามด้วยน้ำยา pre-wax ก่อนที่จะเคลือบสี

ขั้นตอนการขัดและเคลือบสี หากรถมีสีที่หมองและต้องการขัดสีเพื่อชักเงาให้ลงน้ำยาสำหรับขัดสี ก่อนใช้น้ำยาเคลือบสีขัดด้วยฟองน้ำด้วยรอบความเร็วต่ำ หรือใช้มือเช็ดด้วยฟองน้ำเคลือบสีวนเป็นก้นหอย ทำจนครบทุกพื้นผิวของตัวรถ

วิธีการเคลือบแก้วมีขั้นตอน ดังนี้

เตรียมพื้นผิวก่อนการเคลือบแก้ว ให้ล้างและทำความสะอาดรถ ลูบดินน้ำมันในส่วนที่ผิวรถสกปรกมาก จากนั้นขัดสีรถด้วยน้ำยาขัดสี ใช้ผ้าเช็ดหรือล้างให้น้ำยาขัดสีออก เตรียมพื้นผิวรอบสุดท้ายด้วยน้ำยาเตรียมผิว

ขั้นตอนการเคลือบแก้ว หลังจากเตรียมพื้นผิวเสร็จ ให้ลงน้ำยาเคลือบแก้ว โดยลงเป็นส่วน ๆ เช่น ฝากระโปรง, หลังคา, ประตูหน้าซ้าย, ประตูหลังซ้าย เพื่อให้การเคลือบเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและสารที่เคลือบมีความสม่ำเสมอทั่วถึง จากนั้นให้เทน้ำยาใส่ฟองน้ำให้ชุ่มพอประมาณพร้อมกับลงมือเคลือบได้เลย

เทคนิคในการเคลือบแก้ว ให้ลากมือไปในทิศทางเดียวกัน โดยทำเป็นแนวนอนก่อน จากนั้นทำจุดเดิมสลับเป็นแนวตั้ง โดยทำให้ทั่วทั้งบริเวณที่กำหนดไว้ จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้น้ำยาเซตตัว ประมาณ 5-10 นาที

จากนั้น สังเกตได้ว่าพื้นผิวที่เคลือบไปจะเกิดความเงางาม ฉ่ำน้ำ

ข้อควรระวังในการเคลือบสีรถและเคลือบแก้ว ข้อเสีย คือ จะต้องทำให้พื้นที่ร่ม ไม่โดนแสงแดดและปราศจากฝุ่น ถ้าให้ดีควรมีห้องปลอดฝุ่นสำหรับการเคลือบสีรถและเคลือบแก้วโดยเฉพาะ

เคลือบแก้ว กับเคลือบเซรามิกแตกต่างกันอย่างไร

เคลือบแก้ว กับเคลือบเซรามิกแตกต่างกันอย่างไร

นอกจากการเคลือบสีรถและการเคลือบแก้วที่จะทำให้รถมีความเงา สวยงามแล้ว ยังมีการเคลือบอีกวิธีหนึ่งที่ให้ผิวรถมีความเงางามและพื้นผิวมีความแข็งแรงกว่าการเคลือบแก้ว นั่นคือการ เคลือบแก้วเซรามิค โดยทั้ง 2 วิธี มีความแตกต่างกัน ดังนี้

ความเงางามของการเคลือบเซรามิก จะให้ความเงางามมากกว่าการเคลือบแก้ว

การป้องกันรอยขูดขีด การเคลือบเซรามิกจะทำได้ดีกว่า

อายุการใช้งานของการเคลือบเซรามิกจะยาวนาน 3-5 ปี ในขณะที่การเคลือบแก้วอาจมีอายุการใช้งาน 1-2 ปี

เคลือบแก้ว ราคาถูกกว่าเคลือบเซรามิก 3-4 เท่า โดยราคาเริ่มต้นของการเคลือบเซรามิก 10H อยู่ที่ 12,999 บาท/ครั้ง รับประกัน 3 ปี สามารถเคลือบซ้ำเต็มระบบได้ทุก ๆ 6 เดือน ขึ้นอยู่กับแบรนด์และชนิดของน้ำยาที่ใช้

ข้อดีของการเคลือบแก้ว

ป้องกันการรอยขีดข่วน การเคลือบแก้วช่วยลดการเกิดรอยขีดข่วนบนพื้นผิวรถได้

การเคลือบแก้วช่วยลดความเสียหายที่เกิดจากการกัดกร่อนที่อาจเกิดจากสารเคมีและสิ่งแวดล้อม

ง่ายต่อการทำความสะอาด

ข้อเสียของเคลือบแก้ว

มีค่าใช้จ่ายสูง กระบวนการ เคลือบแก้ว ราคาสูงกว่าการขัดเคลือบสีธรรมดา แต่ก็แลกมากับการไม่ต้องเคลือบสีบ่อย เพียงแค่ล้างสีปกติก็ทำให้รถมีความเงา สวยงามแล้ว

อาจต้องเคลือบแก้วซ้ำทุก ๆ 1-2 ปี

ข้อดีของการเคลือบเซรามิก

การเคลือบเซรามิกทำให้ผิวรถมีความแข็งแรงและทนทานสูง

ทนทานต่อสารเคมีและสิ่งแวดล้อมได้ดีกว่าการเคลือบแก้วปกติ

ให้ความเงางามของสีรถดีกว่าการเคลือบแบบอื่น ๆ

ล้างทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก

มีอายุการใช้งานที่นานกว่า

ข้อเสียของการเคลือบเซรามิก

มีราคาค่อนข้างสูง การเคลือบเซรามิกมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการเคลือบวัสดุอื่น ๆ

การเคลือบมีความซับซ้อนและมีความละเอียดอ่อนที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมากในการเคลือบ

ต้องใช้ผู้ชำนาญการเคลือบเซรามิกเท่านั้นในขั้นตอนการเคลือบ

ใช้ระยะเวลาในการเคลือบนาน

สำหรับใครที่รักรถต้องการให้รถมีสีสันที่สวยงาม เกิดริ้วรอยได้ยาก การเคลือบแก้ว และ เคลือบแก้วเซรามิค ถือเป็นทางเลือกสำหรับคนที่มีงบประมาณเพิ่มเติม แต่ถ้าหากเป็นคนที่มีเวลาในการดูแลรักษารถอยู่แล้ว ก็สามารถขัดเคลือบสีด้วยตนเองเพื่อทำให้รถมีความเงางามได้ หรือจะเลือกใช้บริการจากร้านที่ไว้ใจได้ก็ได้

ตรีเพชร อินชัวรันส์เซอร์วิส (TPIS) ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์ พร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมราคาค่าเบี้ยประกันภัยที่ตอบโจทย์คุณ และเรามีผู้เชี่ยวชาญคอยให้บริการแนะนำการเลือกซื้อประกันรถยนต์ให้เหมาะสมกับคุณ เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองอย่างน่าพึงพอใจ คลิกที่เว็บไซต์เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย!

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save