เปลี่ยนสีรถใหม่เสริมเฮง ให้ถูกกฎหมายใช้เอกสารอะไรบ้าง
เปลี่ยนสีรถใหม่ ให้ถูกกฎหมาย

เปลี่ยนสีรถใหม่เสริมเฮง ให้ถูกกฎหมายใช้เอกสารอะไรบ้าง

หลายคนมีความเชื่อเรื่องสีรถมงคลเสริมเฮง โชคลาภ เปลี่ยนสีรถใหม่ แล้วจะช่วยให้ทำมาค้าขายดี การงานเจริญรุ่งเรือง ขับรถปลอดภัย เป็นความเชื่อความศรัทธาเสริมความมั่นใจ แต่ถ้ากรณีที่รู้สึกเบื่อหน่ายสีรถยนต์ที่ใช้อยู่มานานหลายปี หรือสีรถจืดจาง สีรถไม่สดใสเงางาม

ถ้าอยาก เปลี่ยนสีรถใหม่ มีขั้นตอนที่ต้องทำให้ถูกกฏหมาย คือ แจ้งเรื่องที่กรมการขนส่งทางบกทุกครั้ง เนื่องจากมีกฏหมายระบุไว้ TPIS จึงขอแนะนำวิธีการ เปลี่ยนสีรถ ให้ถูกกฏหมายต้องใช้เอกสารอะไร ให้มีความเฮงและเสริมมงคลแก่ผู้ใช้รถ มาดูกันเลย

เอกสารที่ใช้แจ้งกรมการขนส่งเพื่อเปลี่ยนสีรถ

 1. ใบคู่มือจดทะเบียนรถ (เล่มทะเบียนรถ)
 2. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
 3. หลักฐานการเปลี่ยนสีรถ เช่น ใบเสร็จรับเงินค่าจ้างทำสีรถ

ขั้นตอนการยื่นเรื่องแจ้งเปลี่ยนสีรถต่อกรมการขนส่ง

 1. ไปที่กรมขนส่งเพื่อยื่นคำขอพร้อมหลักฐาน นำรถเข้ารับการตรวจสอบ
 2. ยื่นตรวจสอบคำขอพร้อมหลักฐาน และผลผ่านการตรวจสอบรถจากกรมขนส่ง
 3. จ่ายค่าธรรมเนียมการแจ้งเปลี่ยนสีรถ
 4. รอรับเอกสารการแจ้งเปลี่ยนสีรถ

ค่าธรรมเนียมการแจ้งเปลี่ยนสีรถ

 1. ค่าแจ้งเปลี่ยนสีรถยนต์ 50 บาท
 2. ค่าตรวจสภาพรถโดยกรมการขนส่งทางบก 50 บาท
 3. ค่าคำขอ 5 บาท

เปลี่ยนสีรถใหม่ต้องแจ้งกรมการขนส่งภายในกี่วัน

การเปลี่ยนสีรถ เพื่อความเชื่อหรือต้องการตกแต่งปรับสีรถใหม่ ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใด ต้องมีการแจ้งเรื่องต่อกรมการขนส่งทางบกทุกครั้ง ซึ่งระยะเวลาในการแจ้งเปลี่ยนสีรถยนต์ ทางกฏหมายได้ระบุไว้ใน พระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 13 ว่า รถใดที่จดทะเบียนแล้ว หากมีการเปลี่ยนสีรถ เจ้าของรถมีหน้าที่ต้องแจ้งต่อนายทะเบียนภายใน 7 วัน นับแต่วันที่เปลี่ยนสีนั้น หากเกินกำหนด เจ้าของรถจะมีความผิดตามมาตรา 60 ระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

เปลี่ยนสีรถใหม่ อย่าลืม! แจ้งบริษัทประกันภัย

และอีกหนึ่งสถานที่ ที่ควรจะแจ้ง คือ บริษัทประกันภัยรถยนต์ ซึ่งไม่ได้มีระบุไว้ในทางกฏหมาย แต่ถ้าหากไม่แจ้งกับบริษัทประกัน อาจจะทำให้เกิดปํญหาในเรื่องของการเคลมประกันกรณีเมื่อรถเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกันขึ้นเจ้าของรถจึงควรรีบติดต่อแจ้งการเปลี่ยนสีรถต่อบริษัทประกันด้วย

ไม่ว่ารถสีเดิมหรือแต่งสีใหม่ รถสีมงคลตามวันเกิด ก็สามารถเกิดอุบัติเหตุโดนเฉียว โดนชน ทำให้สีหลุดลอกได้ การเลือกซื้อประกันรถที่เหมาะสมกับการใช้รถ ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ หากสนใจให้ TPIS แนะนำประกันภัยรถยนต์แต่ละประเภทให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์การใช้รถของคุณได้นะคะ tripetchinsurance.com คลิกเลย

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์
เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ ทั้งประกันรถยนต์ ประกันชีวิต ประกันมะเร็ง และประกันโรคร้ายแรง แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยกับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น