มะเร็งปอดภัยเงียบใกล้ตัว ที่ทุกคนมองข้าม

มะเร็งปอด ภัยเงียบใกล้ตัว ที่ทุกคนมองข้าม

มะเร็งปอด ภัยเงียบ ภัยร้าย ที่มีจำนวนผู้ป่วย และจำนวนผู้เสียชีวิตมากเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทย แม้ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่จะหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเองมากขึ้น แต่ก็ยังมีความเสี่ยงที่จะเป็น “มะเร็งปอด” กันได้

สัญญาณเตือนอาการมะเร็งปอด

มะเร็งปอด เป็นโรคที่ไม่มีสัญญาณเตือนให้รับรู้ในช่วงระยะแรก มักจะแสดงอาการเมื่อผู้ป่วยอยู่ในระยะที่มีอาการรุนแรงแล้ว เมื่อไม่มีอาการแสดงออก ผู้คนจึงไม่ได้ให้ความสำคัญในการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปอด เพราะคิดว่า “คงไม่เป็นหรอก” จึงเป็นเหตุผลที่ทำไมถึงมีจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจาก “โรคมะเร็งปอด” กันมาก

สาเหตุการก่อเกิดมะเร็งปอด

เนื่องจากเซลล์มีการเจริญเติบโตผิดปกติอย่างรวดเร็ว ยากที่จะควบคุม จนส่งผลให้เกิดเป็นก้อนเนื้อร้าย และทำลายปอดในที่สุด ทั้งยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่มาเพิ่มความเสี่ยงให้เกิด “มะเร็งปอด” ได้อีกด้วย แล้วจะมีข้อควรระวังอย่างไร ไปดูกัน

ปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิด มะเร็งปอด

 • สูบบุหรี่หรือควันบุหรี่ ถือได้ว่าเป็นตัวหลักของความเสี่ยง ที่ก่อให้เกิดมะเร็งปอดมากที่สุด เพราะบุหรี่ประกอบไปด้วยสารก่อมะเร็งจำนวนมาก และบุหรี่ยังไม่ได้ส่งผลร้ายแค่กับผู้สูบเท่านั้น แต่ยังส่งผลเสียต่อคนรอบข้างที่ได้ควันบุหรี่อีกด้วย
 • คนในครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็งปอด หากคนในครอบครัวเป็นมะเร็งปอด จะมีโอกาสเสี่ยงที่เป็นมะเร็งปอดไปด้วย เนื่องจากโรคมะเร็ง มีความเกี่ยวข้องทางพันธุกรรม
 • สารพิษและมลภาวะจากสิ่งแวดล้อม การได้รับสารพิษ อย่าง สารหนู ก๊าซเรดอน รังสีต่างๆ หรือจะเป็นมลภาวะทางอากาศที่ไม่ดี, ควันดำจากท่อไอเสียรถ, ฝุ่น PM 2.5 ที่ทุกคนสูดอากาศหายใจเป็นประจำ ก็เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งปอดได้
 • ความเสี่ยงตามอายุ โดยทั่วไปบุคคลที่เสี่ยงจะเป็น มะเร็งปอด จะมีช่วงอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 40 ปี ขึ้นไป แต่ในปัจจุบัน บุคคลที่มีอายุน้อยกว่า 40 ปี ก็มีโอกาสมากขึ้นที่จะเป็นโรคมะเร็งปอดได้เช่นกัน
มะเร็งรู้เร็ว รักษาได้

ข้อควรปฏิบัติหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง

 • ลด ละ เลิก การสูบบุหรี่และหลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ที่มีผู้สูบบุหรี่
 • หลีกเลี่ยงการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีสารพิษและมลภาวะทางอากาศ เช่น เขตพื้นที่โรงงานอุตสาหกรรม พื้นที่ทำงานที่มีฝุ่นควัน หรือค่า PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน

สรุป

โรคภัยไข้เจ็บ ไม่ว่าใครก็ไม่อยากเป็น การดูแลตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ การออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หรือหลากหลายในเชิงคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต หลีกเลี่ยงสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรคภัยต่างๆ ก็ช่วยให้คุณลดความเสี่ยงได้ หากจะให้วางใจมากขึ้น

ควรทำประกันสุขภาพไว้ เผื่อตอนคุณเกิดป่วยไม่สบายขึ้นมา จะได้ไม่ต้องกังวลใจเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการรักษา

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น