เตือนภัย แก๊งคอลเซ็นเตอร์ แฉหมด กลโกงและวิธีป้องกัน

เตือนภัย แก๊งคอลเซ็นเตอร์ แฉหมด กลโกงและวิธีป้องกัน

สำหรับตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก แก๊งคอลเซ็นเตอร์ แต่แก๊งคอลเซ็นเตอร์เองก็มีวิธีการใหม่ๆในการหลอกลวงให้มีผู้เสียหายได้ไม่เว้นวัน วันนี้ TPIS จะมาอธิบายวิธีการและการป้องกันการถูก แก๊งคอลเซ็นเตอร์ หรือ มิจฉาชีพคอลเซ็นเตอร์ หลอกกันนะครับ สิ่งแรกที่ต้องรู้ คือ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ มีวิธีการหลอกลวงเราแบบไหนบ้าง โดยแต่ละวิธีจะมีรายละเอียดยังไงบ้าง TPIS จะอธิบายทุกวิธีทุกขั้นตอนให้ได้รู้ไว้ จะได้ระวังตัวถูกกันนะครับ

8 วิธีหลอกเหยื่อให้หลงเชื่อของแก๊งคอลเซ็นเตอร์

 • วิธีหลอกให้ดีใจ แก๊งคอลเซ็นเตอร์จะหลอกให้เหยื่อดีใจว่าได้รับรางวัลใหญ่ ก่อนจะให้เหยื่อโอนเงินเล็กน้อยเพื่อได้รับเงินก้อนใหญ่ภายหลัง แต่สุดท้ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์จะหลอกให้โอนเงินเรื่อยๆ จนกว่าเหยื่อจะเงินหมดหรือรู้สึกตัว
 • วิธีหลอกอายัดบัตรเครดิต วิธีนี้เป็นวิธีที่นิยมมากที่สุด มักใช้ไม่ได้ผลกับคนที่ไม่มีบัตรแต่หากใครมีบัตรจะเป็นวิธีที่ได้ผลมาก เพราะทำให้ตกใจง่าย นอกจากจะหลอกว่าต้องอายัดบัตรแล้วอาจมีผลต่อบัญชีอีกด้วย และทำให้เสียเครดิตในการผ่อนชำระสินค้าและบริการอื่นๆ ไม่ได้ด้วย
 • วิธีหลอกว่ามีคดีความ ไม่ว่าจะเป็นคดียาเสพติด ฟอกเงิน หรือ มีสิ่งของผิดกฎหมาย ส่วนมากมักจะเกิดกับบุคคลที่มีเงินในบัญชีจำนวนมาก แก๊งคอลเซ็นเตอร์จะทำการหลอกโอนเงินเพื่อทำการตรวจสอบ
 • วิธีหลอกคืนเงินภาษี จะหลอกให้เหยื่อทำธุรกรรมผ่านเครื่องกดเงินเป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาอื่นๆ เพื่อที่จะได้รับเงินคืนภาษี แต่ความจริงเป็นการโอนเงินให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยวิธีนี้จะเกิดขึ้นบ่อยในช่วงขอคือภาษี
 • วิธีหลอกว่าโอนผิด วิธีนี้ถือว่าเก่าแก่แต่ได้ผลสุดๆ โดยแก๊งคอลเซ็นเตอร์จะหลอกให้เราโอนเงินกลับเพราะมีการโอนผิดบัญชีหรือบางทีก็เพื่อตรวจสอบเงินก้อนนั้นว่าโอนผิดจริงหรือเปล่า
 • วิธีหลอกอนุมัติวงเงินกู้ยืม แก๊งคอลเซ็นเตอร์จะหลอกว่า มีผู้นำเอกสารของเราไปยื่นกู้เงินจำนวนมาก และให้เราโอนเงินให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์เพื่อตรวจสอบบัญชี
 • วิธีหลอกเอาข้อมูลส่วนตัว วิธีนี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นของการหลอกลวงครั้งต่อๆไปของแก๊งคอลเซ็นเตอร์เพราะหากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้ข้อมูลเราไปมากเท่าไหร่ก็สามารถคิดวิธีหลอกเราและคนใกล้ตัวได้มากเท่านั้น โดยจะหลอกว่าข้อมูลของเราหายจำเป็นต้องสอบถามข้อมูลส่วนตัวของเราเพื่อยืนยันตัวตนต่างๆ ซึ่งข้อมูลนี้อาจนำไปสู่การปลอมแปลงการเปิดบัญชีหรือทำธุรกรรมต่างๆ ได้ด้วย
 • วิธีหลอกว่าเป็นเจ้าหน้าที่กระบวนการยุติธรรม ไม่ใช่แค่ประชาชนทั่วไปต้องระวังตัวเพรานอกจากหลอกประชาชนทั่วไปแล้วแก๊งคอลเซ็นเตอร์ยังสามารถหลอกหน่วยงานรัฐและเอกชนบางแห่งได้อีกด้วยเพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปหลอกเหยื่อที่เป็นประชาชนอีกต่อ

เห็นได้ชัดว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์มีลูกเล่นและวิธีการใหม่ๆ มาหลอกเราได้เรื่อยๆ แต่ถ้าหากเรารู้วิธีป้องกันไม่ว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์จะมาด้วยวิธีไหนเราก็สามารถป้องกันการถูกหลอกได้แน่นอน

วิธีป้องกัน แก๊งคอลเซ็นเตอร์

 • อย่าใจร้อน อย่ารีบทำตามทุกขั้นตอนที่ปลายสายบอก
 • อย่าเชื่อ จนกว่าจะตรวจสอบด้วยตนเอง โดยให้ขอเบอร์ติดต่อกลับไว้และวางสายเพื่อติดต่อหน่วยงานที่ถูกอ้างถึงว่าข้อมูลนั้นเป็นจริงหรือไม่ ค่อยติดต่อกลับไป
 • อย่าโอน ทุกกรณีและไม่ทำธุรกรรมภาษาที่เราไม่เข้าใจ
 • อย่าให้ข้อมูล ทั้งข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลการเงิน เพราะอาจนำข้อมูลไปหลอกลวงซ้ำหรือหลอกคนใกล้ตัวเราให้เชื่อใจได้ง่ายขึ้น
 • อย่านิ่งดูดาย หากเรารับรู้ข่าวสารควรแชร์หรือแบ่งปันข้อมูลให้ผู้อื่นได้รับรู้วิธีการป้องกันแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยเฉพาะ คนที่อาจถูกหลอกได้ง่าย ผู้สูงอายุ หรือ คนที่ไม่ได้ติดตามข่าวสาร

เมื่อถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกแก้ไขอย่างไร

 • เก็บหลักฐานการโอนเงิน หรือเอกสารที่เกี่ยวข้องเพื่อระงับการโอนเงิน พร้อมแจ้งความกับตำรวจ และลงบันทึกประจำวัน
 • แจ้งกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) https://register.dsi.go.th/

หากต้องการปรึกษาเรื่องประกันรถยนต์ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ยินดีให้บริการครับ คลิกที่นี่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น