ไฟไหม้รถยนต์ เกิดจากสาเหตุอะไร พร้อมวิธีรับมือและป้องกัน

ไฟไหม้รถยนต์ เกิดจากสาเหตุอะไร พร้อมวิธีรับมือและป้องกัน

เหตุการณ์ไฟไหม้รถยนต์จากอุบัติเหตุที่แม้เกิดขึ้นได้ยาก แต่ก็มีข่าวต่างๆ ออกมาให้เห็นกันค่อนข้างบ่อย โดยคนส่วนมากจะเข้าใจว่าเกิดจากอากาศที่ร้อนเกินไป หรือเป็นเพราะเครื่องยนต์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งจริงๆ การเกิดเหตุการณ์ ไฟไหม้รถยนต์ มีได้หลายสาเหตุ และในบทความนี้จะมาเล่าถึงสาเหตุว่ามีอะไรบ้าง พร้อมข้อปฏิบัติและวิธีป้องกัน หากไฟไหม้รถยนต์ควรทำอย่างไร ไปดูกันเลย

สาเหตุไฟไหม้รถยนต์ มีอะไรบ้าง

รวม 6 สาเหตุสำคัญที่มีโอกาสทำให้เกิดรถยนต์ไฟไหม้ได้ ดังนี้

1. ระบบเชื้อเพลิงรั่ว

ถือเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้เกิดเหตุไฟไหม้รถยนต์ เนื่องจากน้ำมันเชื้อเพลิงมีจุดเผาไหม้ค่อนข้างต่ำเพียง 72 องศา เมื่อมีการรั่วไหลแล้วมาเจอกับความร้อนของเครื่องยนต์ก็มีโอกาสเกิดไฟไหม้ได้

2. ระบบไฟฟ้าขัดข้อง

เกิดจากตัวแบตเตอรี่ที่ทำงานผิดปกติหรือมีการชำรุด หลุดหลวมของสายไฟภายในรถยนต์ จนเกิดการช็อตกันของกระแสไฟ ส่งผลให้เกิดไฟไหม้รถยนต์ได้ในที่สุด

3. ระบบเครื่องยนต์โอเวอร์ฮีท

เครื่องยนต์โอเวอร์ฮีท คือ การที่เครื่องยนต์มีความร้อนสูงผิดปกติ ส่วนใหญ่เกิดจากระบบที่ระบายความร้อนไม่ทัน หรือน้ำยาหล่อเย็นหมด จนเกิดอาการโอเวอร์ฮีทของเครื่องยนต์และทำให้ไฟไหม้ขึ้นได้นั้นเอง

4. ของเหลวภายในรั่วซึม

ไม่ใช่เพียงแค่น้ำมันเชื้อเพลิงเท่านั้น แต่ของเหลวอื่นๆ ภายในรถยนต์ อย่างเช่น น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก น้ำยาหล่อเย็น ก็สามารถทำให้เกิดประกายไฟได้เช่นกันหากมีการรั่วซึม

5. สิ่งของภายในรถยนต์เกิดการลุกไหม้

บางครั้งการเกิดเหตุไฟไหม้รถยนต์ มีสาเหตุมาจากสิ่งของภายในรถยนต์ อาทิเช่น โทรศัพท์มือถือ, Power Bank, ขวดน้ำหอมที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ผสมอยู่มาก, หรือสเปย์แอลกอฮอล์ล้างมือ ก็ไม่ควรเก็บไว้ในรถ

6. การบำรุงรักษารถยนต์ไม่เหมาะสม

การปล่อยปะไม่ดูแลตรวจเช็คเครื่องยนต์หรือนำรถเข้ารับการตรวจสภาพ อาจทำให้ชิ้นส่วนบางอย่างทำงานมากเกินไปจนอาจทำให้เกิดไฟไหม้รถยนต์ได้

เช็คปริมาณน้ำในหม้อน้ำเป็นประจำ

ข้อปฏิบัติเมื่อเกิดเหตุไฟไหม้รถยนต์

 • เมื่อเกิดเหตุไฟไหม้รถยนต์ อันดับแรกผู้ขับขี่ต้องตั้ง “สติ” หาจุดตำแหน่งที่เกิดไฟไหม้ว่าอยู่บริเวณส่วนไหนของรถ หากเหตุเกิดขณะขับขี่บนท้องถนน สามารถสังเกตจากการที่ได้กลิ่นน้ำมันเครื่องหรือมีกลุ่มควันลอยออกมาจากฝากระโปรงรถ ให้รีบนำรถเข้าจอดข้างทาง แล้วดับเครื่องยนต์ใส่เกียร์ว่าง พร้อมดึงกุญแจรถออกมาด้วย
 • หากพบว่ามีไฟลุกเพียงเล็กน้อย ให้ใช้ถังดับเพลิงหรือขวดน้ำฉีดไปบริเวณที่เกิดไฟไหม้ ด้วยความระมัดระวัง
 • เมื่อพบว่าไฟเบาลง ให้เปิดฝากระโปรงรถขึ้น แต่อย่าลืมหาผ้าหรือวัสดุที่สามารถกันความร้อน มารองบริเวณที่ใช้มือจับเพื่อป้องกันความร้อนขณะเปิดฝากระโปรงรถ จากนั้นใช้ถังดับเพลิงฉีดให้ทั่วบริเวณห้องเครื่องอีกครั้งจนไฟดับสนิท
 • หากไม่สามารถควบคุมไฟได้ ให้รีบออกห่างจากตัวรถในระยะที่ปลอดภัย แล้วโทรติดต่อขอความช่วยเหลือที่ สายด่วนฉุกเฉิน ติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เบอร์ 191 หรือศูนย์รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ เบอร์ 199
ไฟไหม้รถยนต์ เกิดจากสาเหตุอะไร พร้อมวิธีรับมือและป้องกัน-2
ตรวจเช็คสภาพรถเป็นประจำ ป้องกันไฟไหม้รถได้

วิธีป้องกันไฟไหม้รถยนต์

 • หมั่นตรวจสอบระดับน้ำภายในหม้อน้ำให้อยู่ในระดับที่พอดี
 • ตรวจสอบท่อน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่เสมอว่าไม่มีรอยรั่วหรือสิ่งแปลกปลอมหลุดลอดเข้าไป
 • ตรวจสอบใต้ท้องรถว่าไม่มีรอยน้ำมันรั่วซึมหยดลงพื้น หากพบว่ามีคราบหรือรอยน้ำมันให้รีบนำรถเข้าตรวจหารอยรั่วทันที
 • หากพบว่ามีเขม่าดำติดอยู่โดยรอบฝาประโปรงรถ ให้รีบนำรถเข้าตรวจทันที เพราะหมายความว่าเครื่องยนต์มีการทำงานผิดปกติ
 • ตรวจสอบสายไฟต่างๆ ภายในรถยนต์ว่า ไม่ขาดหรือชำรุด เพราะเป็นสาเหตุทำให้เกิดประกายไฟขึ้นได้
 • ไม่ใส่ของไว้ภายในรถยนต์มากจนเกินไป หรือวัตถุที่เกิดระเบิดเองได้เมื่อมีความร้อนสูงภายในรถ

สรุป

แม้เหตุการณ์ไฟไหม้รถยนต์จะเกิดขึ้นได้ยาก แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ หากผู้ขับขี่ไม่หมั่นตรวจเช็คสภาพรถอยู่เสมอ ฉะนั้นการนำรถเข้ารับการตรวจสภาพตามระยะที่กำหนดถือเป็นสิ่งสำคัญ และเสริมความคุ้มครองด้วยการมีประกันภัยรถยนต์ไว้ กรณีเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันจะดีที่สุด เช็คเบี้ยประกันออนไลน์ได้ค่ะ

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์
เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ ทั้งประกันรถยนต์ ประกันชีวิต ประกันมะเร็ง และประกันโรคร้ายแรง แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยกับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น