เวลาขับรถระวังมุมอับสายตา จุดบอดของรถยนต์มีตรงไหนบ้าง

เวลาขับรถระวังมุมอับสายตา จุดบอดของรถยนต์มีตรงไหนบ้าง

“จุดอับสายตา มุมอับสายตา จุดบอดรถ” ไม่ว่าจะเรียกว่าอะไรคนขับรถย่อมเข้าใจกันดีไม่ว่าการจะเปลี่ยนเลนเราเปิดไฟเลี้ยว หรือ ขับอย่างระมัดระวังแค่ไหนก็สามารถเกิดอุบัติเหตุจากจุดที่มองไม่เห็นได้ ดังนั้น TPIS จะชี้จุดอับสายตาของรถให้ทุกคนเห็นและระวังตัวกันมากขึ้นนะครับ

อย่างแรกต้องทำความเข้าใจกันก่อน จุดอับสายตาจะเป็นจุดที่เรามองไม่เห็นละคาดเดาได้ยาก ว่ามีอะไรเกิดขึ้นตรงนั้นบ้างโดยจุดแรก คือ เสา A

จุดอับสายตา เสา A

เสา A คือ จุดที่อยู่ระหว่างกระจกหน้าและประตูหน้า หรือหลังกระจกมองข้างนั้นเอง โดยเราจำเป็นต้องคอยระวังจุดอับสายตาของเสา A เวลากลับรถ และเปลี่ยนเลนเป็นพิเศษโดยเฉพาะจุดอับสายตาของเสา A ฝั่งคนขับ เพราะเสา A อาจใหญ่จนบังรถมอไซค์ทั้งคันได้

ดังนั้น เราควรเอนตัวมองข้ามเสา A ทุกครั้งก่อนกลับรถ และถ้าเราตัวสูงหรือหลังคารถต่ำก็ไม่ควรปรับเบาะให้สูงมากเกินไปเพราะหลังคารถอาจจะโค้งลงมาบังสายตาเราอีกด้วย

จุดอับสายตา เสา B

จุดต่อมาที่เราควรต้องระวัง คือ เสาที่มีเข็มขัดนิรภัยติดอยู่ด้านข้างเบาะ หรือ ของรถเสา B นั้นเอง เพราะเป็นจุดอับสายตาที่เราจะมองไม่เห็น แต่ถ้าเราหมั่นมองกระจกมองข้างก็จะทำให้เราเห็นจุดอับสายตาได้ จุดอับสายตาของเสา B จึงไม่จำเป็นต้องกังวลมากนัก

จุดอับสายตา เสา C

ต่อจากจุดอับสายตาของเสา B คือ เสา C ที่อยู่ระหว่างประตูหลังและกระจกหลัง จุดนี้ถ้าเราหมั่นมองกระจกข้างเราก็สามารถมองเห็นจุดอับสายตานี้ได้ไม่ยาก แต่ที่น่าเป็นห่วงคงจะเป็นเสา C ฝั่งตรงข้ามคนขับ เพราะถ้าเราไม่มองกระจกมองข้าง เสา C จะเป็นจุดอับสายตาที่ใหญ่และอันตรายที่สุด

จุดอับสายตาอื่น ๆ

อันที่จริงจุดอับสายตานั้นไม่ได้มีเพียงแต่ในรถของเราเท่านั้น จุดอับสายตาที่เราต้องระวังนอกตัวรถ อย่างทางโค้ง ทางขึ้น-ลงเนิน ก็ถือเป็นจุดอับสายตาที่เราควรระวังเช่นกัน โดยเฉพาะจุดที่มีป้ายจราจรตั้งเตือนอยู่ นอกจากนี้การขับรถจี้รถขนาดใหญ่อย่างรถบรรทุก รถพ่วง ก็จะทำให้เกิดจุดอับสายตาได้เหมือนกัน

วิธีป้องกันจุดอับสายตาของรถ

 • หมั่นเช็กกระจกมองข้างว่าอยู่ในตำแหน่งที่เรามองเห็นได้ชัดหรือไม่ โดยปรับกระจกเป็นมุม 45 – 90 องศา ได้ตามสะดวก
 • มองกระจกมองข้างทุกครั้งที่จะแซงหรือเปลี่ยนเลน และอย่าลืมที่จะมองรถคันข้างหน้าด้วย
 • อย่าแขวงหรือวางสิ่งของบังกระจกมองหลังและกระจกมองข้าง
 • ห้ามแซงทางโค้ง และทางขึ้นเนิน เด็ดขาด
 • ติดกระจกเสริมไม่ว่าจะเป็นกระจกมองหลังแบบยาว หรือกระจกโค้งเสริมกระจกมองข้าง

ถึงเราจะรู้จุดอับสายตาทั้งหมดของรถแล้ว แต่เราไม่สามารถรู้อนาคตได้ว่าจะเกิดอุบัติเหตุอะไรขึ้น วิธีป้องกันความเสียหายจากอุบัติที่ไม่คาดคิด คือ เลือกทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ เพื่อคุ้มครองที่ครอบคุมความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ ติดต่อสอบถามข้อมูลกับ ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส โทร. 02-792-2160

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น