อุบัติเหตุรถชนกัน ควรทำอย่างไร ก่อนประกันภัยรถมาถึง

อุบัติเหตุรถชนกันควรทำอย่างไรก่อนประกันภัยรถมาถึง

เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนกัน ควรทำอย่างไร ก่อนประกันภัยรถยนต์มาถึง

อุบัติเหตุรถชนกัน หรือไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุอะไร ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดฝัน และไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นแต่หากเกิดขึ้นกับเราเมื่อไหร่ละก็ ควรใจเย็นๆ และตั้งสติให้เร็ว วันนี้ TPIS จะบอกวิธีรับมือกับสถานการณ์อุบัติเหตุรถชนกันว่า อะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ ในระหว่างที่รอเจ้าหน้าที่ประกันภัยจะมาถึง ณ. จุดเกิดเหตุ

  • อย่าเพิ่งขยับรถยนต์ออกจากที่เกิดเหตุ

เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนให้หยุดรถและห้ามขยับ เพราะ การขยับรถอาจทำให้หลักฐานบางอย่างคลาดเคลื่อน จากที่เราเป็นฝ่ายถูก เราอาจจะกลายเป็นฝ่ายผิดเสียเองได้ และเราไม่จำเป็นต้องลงจากรถโดยไม่จำเป็น หากจำเป็นต้องเจรจากับคู่กรณีสามารถเปิดกระจก หรือแค่แง้มกระจกข้างลงเล็กน้อย เพื่อพูดคุยเจรจาได้

  • โทรเรียกประกันภัยรถยนต์

ให้เรารีบโทรเรียกบริษัทประกันรถยนต์ที่ทำกรมธรรม์ประกันภัยไว้ทันที เพื่อความรวดเร็วมายังที่เกิดเหตุ และถูกต้องในการเคลียกับคู่กรณี อย่าเพิ่งรีบตัดสินว่าใครถูกใครผิด หากยังไม่มั่นใจ เพราะอาจส่งผลเสียต่อการเรียกค่าเสียหายได้ในภายหลัง และอย่าใช้อารมในการพูดคุยกับคู่กรณีเพราะอาจจะบานปลาย จนเกิดปัญหาอื่นๆ ที่เราต้องรับผิดชอบเพิ่มขึ้นได้

  • รวบรวมข้อมูลให้ได้มากที่สุด

รวบรวมข้อมูลทุกอย่างให้เป็นประโยชน์ที่สุด ทั้งกล้องหน้ารถ กล้องหลังรถ พยานต่างๆ รูปถ่าย หรือรถที่ผ่านไปผ่านมาหรือจอดอยู่แถวๆนั้น ทะเบียนรถ ทั้งของเราและรวมถึงการแลกเลี่ยนข้อมูลกับคู่กรณีไว้ด้วย ไม่ว่าจะ ชื่อ-สกุล ทะเบียนรถ กล้องหน้า-หลังรถของคู่กรณี เบอร์โทร และ รูปประพันสันฐาน เพื่อใช้ในการติดต่อเจรจากับคู่กรณีด้วย หรือถ้าเป็นไปได้ให้คุณทำหนังสือยืนยันเหตุผลเบื้องต้น และเซ็นชื่อกำกับทั้ง 2 ฝ่าย

  • แจ้งความเพื่อลงบันทึก

ควรแจ้งความให้เร็วที่สุด เพื่อให้เจ้าหน้าที่ลงบันทึกเหตุการณ์อุบัติเหตุ เพราะบริษัทประกัน อาจจะไม่รับใบแจ้งความย้อนหลังของเรา และเพื่อป้องกันการถูกแจ้งความกลับ จนทำให้เราอาจเป็นฝ่ายผิดเสียเอง และถ้าหากเรามีหลักฐานที่กล่าวไว้ในข้อ 2 ครบถ้วน จะทำให้การดำเนินการเป็นไปอย่างสะดวกรวดเร็วทั้ง 2 ฝ่าย

  • เจรจาเรียกค่าเสียหาย

ไม่ว่าเราจะเป็นฝ่ายผิดหรือถูก หากการเจรจาเป็นไปได้ด้วยดี มีหนังสือยืนยันเหตุการณ์ที่เซ็นชื่อกำกับทั้ง 2 ฝ่าย และแจ้งความไว้แล้ว เราก็อุ่นใจได้ แต่ก็ควรตรวจเช็กค่าใช้จ่ายซ่อมแซมทุกอย่างให้เรียบร้อย รวมถึงค่ารักษาพยาบาลด้วยหากได้รับบาดเจ็บ

ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส-ads-article

ทั้งนี้ทั้งนั้น หากเกิดเหตุการณ์จริงสิ่งสำคัญ คือ สติ หากนึกถึงบทความนี้ในสถานการณ์จริงได้ ให้ทำตามทีละขั้นทีละตอนอย่างใจเย็น และถ้าหากเราได้ทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจเอาไว้ ปัญหายุ่งยากเหล่านี้ บริษัทประกันภัยจะมาช่วยจัดการปัญหายุ่งยาก ให้กลายเป็นเรื่องง่ายๆ ได้ในทันที

สุดท้ายนี้ฝาก ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส (TPIS) เป็นช่องทางในการเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ สนใจติดต่อสอบถามเรื่องประกันภัยรถ คลิก

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม