รู้หรือไม่ รถซีดาน (Sedan Car) คือ อะไร ?
รถซีดาน (Sedan Car)

รู้หรือไม่ รถซีดาน (Sedan Car) คือ อะไร ?

หลายคนคงจะสับสนกับการแบ่งประเภทของรถยนต์ ไม่เพียงสร้างความสับสนด้วยชื่อเรียกที่ไม่ตรงกัน หรือว่าจะมีการเรียกตาม Segment ต่าง ๆ แต่การจับจุดของรถยนต์แต่ละรูปแบบสามารถแยกได้ด้วยลักษณะที่แตกต่างกันอย่างเป็นเอกลักษณะเฉพาะตัว สำหรับวันนี้ TPIS จะมาแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับ รถซีดาน มากขึ้น

รถซีดาน คือ อะไร ?

ในการผลิตรถยนต์นอกจากมีการกำหนดในเรื่องของ Segment หรือขนาดของรถว่าเป็นรถเก๋งขนาดเล็ก (Compact Car) ขนาดกลาง (Mid-size Car) หรือขนาดใหญ่ (Full-size Car) ยังมีการกำหนดประเภทซึ่งหมายถึงรูปแบบของรถด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการจัดหมวดหมู่ด้วยมาตรฐานเดียวกัน

สำหรับรถยนต์ประเภท Sedan (ซีดาน) หรือที่บางคนก็เรียกว่ารถยนต์ประเภท Saloon (ซาลูน) คือ กลุ่มรถยนต์นั่งส่วนบุคคล หรือรถเก๋งที่มี 4 ประตู ถือว่าเป็นรูปแบบพื้นฐานรูปแบบแรกๆ ของการผลิตรถยนต์ ที่มีลักษณะโดยหลักการว่ารถยนต์ประเภท Sedan จะมีการวางเครื่องยนต์อยู่ด้านหน้าของตัวรถ หลังรถมีกระโปรงเก็บของ มีที่นั่งสำหรับผู้โดยสาร 4 ที่นั่งหรือมากกว่า หลังคารถเป็นส่วนหนึ่งของตัวรถ ไม่สามารถถอดออกหรือเปิดประทุนได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นแบบ 4 ประตูหรือ 2 ประตูก็จะเรียกว่ารถยนต์ประเภท Sedan ทั้งหมด แต่ในระยะหลังมักเรียกรถ Sedan 2 ประตูว่า Coupe (คูเป้)

ในประเทศไทยมีรถยนต์ซีดานมากมาย เพราะรถซีดานถือเป็นประเภทรถยนต์ยอดนิยมที่เหมาะกับการขับขี่ทั้งในเมือง และนอกเมือง เหมาะสำหรับการขับขี่ของครอบครัวขนาดเล็กตามลักษณะส่วนใหญ่ของผู้ใช้รถกลุ่มใหญ่ของคนไทย แล้วรถยนต์รุ่นไหนบ้างล่ะที่ถือเป็น 5 รุ่นเด่นของกลุ่มรถยนต์ซีดานในตลาดรถประเทศไทย 

TPIS ขอแนะนำในกลุ่ม C-Segment อย่าง HONDA CIVIC และ TOYOTA Corolla Altis

 • HONDA CIVIC

HONDA CIVIC ยนตรกรรมสปอร์ตพรีเมียมซีดานที่พร้อมพาคุณก้าวข้ามขีดสุดทุกความท้าทาย สู่ความมั่นใจอีกระดับ  นอกเหนือจากการดีไซน์ภายนอกใหม่ ให้ความรู้สึกสปอร์ตมากกว่าที่เคยแล้ว ยังมาพร้อมเทคโนโลยีความปลอดภัยอัจฉริยะ Honda SENSING มาตรฐานความปลอดภัยอันล้ำสมัยเพื่อความมั่นใจในทุกการเดินทาง

พร้อมขุมพลังแห่งนวัตกรรมทั้งเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร DOHC VTEC TURBO และเครื่องยนต์ขนาด 1.8 ลิตร SOHC i-VTEC ให้การขับขี่ที่เร้าใจแต่ยังคงไว้ซึ่งอัตราการประหยัดน้ำมันที่ดีเยี่ยม และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ ที่ได้รับการสร้างสรรค์และพัฒนาให้สามารถก้าวข้ามทุกข้อจำกัด เพื่อมุ่งสู่การเป็นซีวิค ที่สมบูรณ์แบบในทุกมิติและก้าวล้ำนำสมัยที่สุด ด้วยการยกระดับการออกแบบให้มีความทันสมัย และหรูหราในสไตล์สปอร์ต ผสานกับนวัตกรรมยานยนต์ อาทิ

ขุมพลังจากเทคโนโลยี VTEC TURBO ใหม่ ที่ให้สมรรถนะที่ทรงพลังและมีอัตราการประหยัดน้ำมันที่ดีเยี่ยม พร้อมเทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบาย และอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยที่เหนือระดับ

 • All new Honda Civic
  • ราคา Honda Civic รุ่น 1.8 E AT 874,000.
  • ราคา Honda Civic รุ่น 1.8 EL AT 964,000.
  • ราคา Honda Civic รุ่น 1.5 TURBO 1,104,000.
  • ราคา Honda Civic รุ่น 1.5 TURBO RS 1,219,000.
  • ราคา Honda Civic Hatchback ฮอนด้า ซีวิค 5 ประตู รุ่น 1.5L  1,169,000.
 • TOYOTA Corolla Altis

TOYOYA เปิดตัว Toyota Corolla Altis ใหม่ ที่เร้าใจด้วยดีไซน์ภายนอกอันโดดเด่นเหนือใคร เส้นสายหนักแน่นเด่นชัดรอบคัน แสดงให้เห็นถึงความแข็งแรง ภายในกว้างขวาง ทันสมัย ใส่ใจในทุกรายละเอียดของการตกแต่ง ให้ความรู้สึกเรียบหรู

อีกทั้งยังออกแบบ โดยคำนึงถึงความสะดวกสบายในการใช้งานของผู้ขับขี่ และผู้โดยสารเป็นหลัก เพียบพร้อมด้วยฟังก์ชันการใช้งานของอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ที่ครบครัน ด้านสมรรถนะการขับขี่ที่เหนือชั้นเกินใคร

จากสถาปัตยกรรมยานยนต์ใหม่ TNGA (Toyota New Global Architecture) ให้ความสนุกสนานในการขับขี่อย่างเต็มที่ (Fun-to-drive) สร้างประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร พร้อมมั่นใจในทุกสถานการณ์การขับขี่ ด้วยระบบความปลอดภัยมาตรฐานระดับโลกของรถโตโยต้ารุ่นล่าสุด (Toyota Safety Sense)

และยิ่งไปกว่านั้นถือเป็นครั้งแรกของ Toyota Corolla Altis ใหม่ ที่มาพร้อมกับ ระบบ Hybrid รุ่นล่าสุด ในเจเนอเรชั่นที่ 4 ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในอัตราการเร่งที่ดีขึ้น และสามารถประหยัดน้ำมัน ได้สูงสุด ตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้าชาวไทยได้อย่างสมบูรณ์แบบ ถือเป็นยนตรกรรมที่ก้าวข้ามสู่ขีดสุด ที่เหนือกว่า

All New Toyota Altis 2021 มีให้เลือกแบบเบนซิน และไฮบริด มีราคาดังนี้

 • Toyota Corolla Altis รุ่น เบนซิน
  • Toyota Altis รุ่น 1.6 Limo – AT ราคา 839,000.
  • Toyota Altis รุ่น 1.6 G – AT ราคา 879,000.
  • Toyota Altis รุ่น 1.8 SPORT – AT ราคา 964,000.
  • Toyota Altis รุ่น 1.8 GR-Sport – AT ราคา 1,009,000.
 • Toyota Altis Hybrid
  • Toyota Altis Hybrid รุ่น Smart – AT ราคา 939,000.
  • Toyota Altis Hybrid รุ่น Premium – AT ราคา 994,000.
  • Toyota Altis Hybrid รุ่น Premium Safety – AT ราคา 1,099,000.

อย่างที่ทราบกันว่ารถซีดานในบ้านเรามีมากมายหลากหลายยี่ห้อ หลากหลาย Segment ซึ่งหลายคนอาจจะคุ้นเคยกับแบรนด์จากฝั่งญี่ปุ่น และอีกหลายคนอาจจะคุ้นเคยกับฝั่งยุโรป แต่สำหรับความชื่นชอบในดีไซน์ของรถยนต์นั่งซีดาน ทั้งภายนอกและภายในจะตอบโจทย์การใช้งานให้กลุ่มผู้ใช้ส่วนใหญ่ได้อย่างลงตัว ถ้าคุณเป็นเจ้าของ รถซีดาน Honda Civic หรือ Toyota Corolla Altis ที่กำลังมองหาประกันภัยรถยนต์อยู่ สามารถมาเช็คเบี้ยกับ TPIS ได้ที่เว็บไซต์เราได้เลย คลิกที่นี่

หรือจะไปที่ Fan Page Facebook : Tri Petch Insurance Service คลิกเลย!

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัทติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save