ดึงเบรกมือ จำเป็นต้องกดปุ่มหรือไม่?

ดึงเบรกมือ จำเป็นต้องกดปุ่มหรือไม่?

 • วิธีใช้เบรกมือรถให้ถนอมนั้น ไม่จำเป็นต้องกดปุ่มปลายเบรกเพื่อดึงขึ้น แต่ต้องมั่นใจก่อนว่ารถของเราจอดนิ่งสนิทแล้ว ค่อยดึงเบรกมือขึ้น
 • หากต้องการปลดเบรกมือ ให้เราดึงเบรกมือขึ้นเล็กน้อยก่อนกดปุ่มปลายเบรกจากนั้นให้กดเบรกมือลงให้สุด

คำถามที่คนใช้รถสงสัยกันเยอะมาก ๆ ว่าเมื่อต้องการให้รถหยุดสนิท ไม่ว่าจะระหว่างรถจอดติดไฟแดง จอดในลานจอดรถ หรือรถจอดบนทางลาด จะต้องดึงเบรกมือยังไง ดึงได้ทันทีเลยมั้ย หรือต้องกดปุ่มปลายเบรกมือก่อน ดังนั้นเราควรรู้จักวิธีการดึงเบรกมือที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันรถยนต์ไม่ให้ไหลไปชนรถคันอื่นอย่างเดียว และเพื่อถนอมการใช้เบรกมือด้วย

การทำงานของเบรกมือ

สิ่งแรกที่เราต้องรู้ คือ การทำงานของเบรกมือนั้นภายในจะมีเฟืองหยัก เมื่อเราดึงเบรกมือขึ้น เฟืองจากเบรกมือจะหมุน โดยมีกระเดื่องเป็นตัวล็อกอยู่หลายชั้น สังเกตได้จากเวลาเราดึงเบรกมือขึ้นจะมีเสียงดัง แกรก ๆ ซึ่งเบรกมือออกแบบมาให้ใช้งานรูปแบบนี้อยู่แล้ว เราสามารถดึงเบรกมือได้ทันทีไม่ต้องกลัวเบรกมือรูด และไม่จำเป็นต้องกดปุ่มปลายเบรกมือก่อนดึง

ขั้นตอนการใช้เบรกมือ

วิธีดึงเบรกมือ

 1. จับเบรกมือ ไม่ต้องกดปุ่ม
 2. ดึงเบรกมือขึ้นจนสุด จะมีเสียงดัง แกรก ๆ ตามชั้นของฟันเฟืองจนรถหยุดนิ่ง

วิธีปลดเบรกมือ

 1. จับเบรกมือ
 2. ยกเบรกมือขึ้นเล็กน้อย แล้วกดปุ่ม
 3. กดเบรกมือลงให้สุด
ดึงเบรกมือ จำเป็นต้องกดปุ่มหรือไม่-2

วิธีการใช้เบรกมือในสถานการณ์ต่างๆ

 • ใช้เบรกมือบนทางลาดชัน หรือ บนสะพาน

ให้ดึงเบรกมือขึ้นเพื่อป้องกันรถไหลชนรถคันหลัง เมื่อจะออกรถให้เหยียบเบรกเท้า เข้าเกียร์ แล้วจึงปลดเบรกมือพร้อมเหยียบคันเร่งให้สัมพันธ์กัน

 • ใช้เบรกมือกรณีที่รถติดเป็นเวลานาน ๆ

ให้ดึงเบรกมือขึ้นแทนการเหยียบเบรกเท้า เพื่อป้องกันการเผลอตัวยกเท้าขึ้น จนรถไหลไปชนท้ายรถคันหน้า

 • ใช้เบรกมือกรณีเบรกเท้าแตก

ให้กดปลายปุ่มล็อกเบรกมือค้างไว้พร้อมดึงเบรกมือขึ้นลงติดต่อกันหลายครั้งเพื่อค่อย ๆ ชะลอความเร็วรถ และห้ามดึงเบรกมือแรง ๆ เด็ดขาด เพราะอาจทำให้รถพลิกคว่ำได้ จากนั้นค่อย ๆ ลดเกียร์ลงตามลำดับ

 • กรณีที่รถเป็นเกียร์ธรรมดา ให้เหยียบครัชแล้วลดเกียร์ลงจนเป็นเกียร์ 1 เพื่อชะลอความเร็วและเป็นเกียร์ว่างเพื่อจอด
 • กรณีที่รถเป็นเกียร์อัตโนมัติ ให้ใช้เกียร์ 3 หรือ D3 เพื่อชะลอความเร็วและบังคับพวงมาลัยให้เข้าชิดขอบทางเพื่อจอดเทียบจนรถหยุดนิ่ง

เมื่อความเร็วรถลดลงเยอะแล้วให้ดึงเบรกมือขึ้นให้สุดจะช่วยให้รถหยุดได้อย่างปลอดภัย

เท่านี้เราก็รู้ วิธีการใช้เบรกมือที่ถูกต้องแล้ว และอย่าลืมทำตามขั้นตอนให้ถูกต้องทุกครั้ง ไม่ว่าจะจอดรถในที่จอดรถ หรือ จอดรถบนทางลาด เพื่อป้องกันรถไหลและเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน แต่อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ แม้ว่าเราจะไม่ประมาทก็ตาม ดังนั้นการมีประกันรถยนต์จะช่วยให้เราอุ่นใจ เมื่อเกิดอุบัติเหตุได้ หากสนใจเช็กเบี้ยประกันรถยนต์สามารถติดต่อ TPIS ได้ที่ tripetchinsurance.com หรือ โทร. 02-792-2160

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น