ดึงเบรกมือ จำเป็นต้องกดปุ่มหรือไม่?

ดึงเบรกมือ จำเป็นต้องกดปุ่มหรือไม่?

 • วิธีใช้เบรกมือรถให้ถนอมนั้น ไม่จำเป็นต้องกดปุ่มปลายเบรกเพื่อดึงขึ้น แต่ต้องมั่นใจก่อนว่ารถของเราจอดนิ่งสนิทแล้ว ค่อยดึงเบรกมือขึ้น
 • หากต้องการปลดเบรกมือ ให้เราดึงเบรกมือขึ้นเล็กน้อยก่อนกดปุ่มปลายเบรกจากนั้นให้กดเบรกมือลงให้สุด

คำถามที่คนใช้รถสงสัยกันเยอะมาก ๆ ว่าเมื่อต้องการให้รถหยุดสนิท ไม่ว่าจะระหว่างรถจอดติดไฟแดง จอดในลานจอดรถ หรือรถจอดบนทางลาด จะต้องดึงเบรกมือยังไง ดึงได้ทันทีเลยมั้ย หรือต้องกดปุ่มปลายเบรกมือก่อน ดังนั้นเราควรรู้จักวิธีการดึงเบรกมือที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันรถยนต์ไม่ให้ไหลไปชนรถคันอื่นอย่างเดียว และเพื่อถนอมการใช้เบรกมือด้วย

การทำงานของเบรกมือ

สิ่งแรกที่เราต้องรู้ คือ การทำงานของเบรกมือนั้นภายในจะมีเฟืองหยัก เมื่อเราดึงเบรกมือขึ้น เฟืองจากเบรกมือจะหมุน โดยมีกระเดื่องเป็นตัวล็อกอยู่หลายชั้น สังเกตได้จากเวลาเราดึงเบรกมือขึ้นจะมีเสียงดัง แกรก ๆ ซึ่งเบรกมือออกแบบมาให้ใช้งานรูปแบบนี้อยู่แล้ว เราสามารถดึงเบรกมือได้ทันทีไม่ต้องกลัวเบรกมือรูด และไม่จำเป็นต้องกดปุ่มปลายเบรกมือก่อนดึง

ขั้นตอนการใช้เบรกมือ

วิธีดึงเบรกมือ

 1. จับเบรกมือ ไม่ต้องกดปุ่ม
 2. ดึงเบรกมือขึ้นจนสุด จะมีเสียงดัง แกรก ๆ ตามชั้นของฟันเฟืองจนรถหยุดนิ่ง

วิธีปลดเบรกมือ

 1. จับเบรกมือ
 2. ยกเบรกมือขึ้นเล็กน้อย แล้วกดปุ่ม
 3. กดเบรกมือลงให้สุด
ดึงเบรกมือ จำเป็นต้องกดปุ่มหรือไม่-2

วิธีการใช้เบรกมือในสถานการณ์ต่างๆ

 • ใช้เบรกมือบนทางลาดชัน หรือ บนสะพาน

ให้ดึงเบรกมือขึ้นเพื่อป้องกันรถไหลชนรถคันหลัง เมื่อจะออกรถให้เหยียบเบรกเท้า เข้าเกียร์ แล้วจึงปลดเบรกมือพร้อมเหยียบคันเร่งให้สัมพันธ์กัน

 • ใช้เบรกมือกรณีที่รถติดเป็นเวลานาน ๆ

ให้ดึงเบรกมือขึ้นแทนการเหยียบเบรกเท้า เพื่อป้องกันการเผลอตัวยกเท้าขึ้น จนรถไหลไปชนท้ายรถคันหน้า

 • ใช้เบรกมือกรณีเบรกเท้าแตก

ให้กดปลายปุ่มล็อกเบรกมือค้างไว้พร้อมดึงเบรกมือขึ้นลงติดต่อกันหลายครั้งเพื่อค่อย ๆ ชะลอความเร็วรถ และห้ามดึงเบรกมือแรง ๆ เด็ดขาด เพราะอาจทำให้รถพลิกคว่ำได้ จากนั้นค่อย ๆ ลดเกียร์ลงตามลำดับ

 • กรณีที่รถเป็นเกียร์ธรรมดา ให้เหยียบครัชแล้วลดเกียร์ลงจนเป็นเกียร์ 1 เพื่อชะลอความเร็วและเป็นเกียร์ว่างเพื่อจอด
 • กรณีที่รถเป็นเกียร์อัตโนมัติ ให้ใช้เกียร์ 3 หรือ D3 เพื่อชะลอความเร็วและบังคับพวงมาลัยให้เข้าชิดขอบทางเพื่อจอดเทียบจนรถหยุดนิ่ง

เมื่อความเร็วรถลดลงเยอะแล้วให้ดึงเบรกมือขึ้นให้สุดจะช่วยให้รถหยุดได้อย่างปลอดภัย

เท่านี้เราก็รู้ วิธีการใช้เบรกมือที่ถูกต้องแล้ว และอย่าลืมทำตามขั้นตอนให้ถูกต้องทุกครั้ง ไม่ว่าจะจอดรถในที่จอดรถ หรือ จอดรถบนทางลาด เพื่อป้องกันรถไหลและเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน แต่อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ แม้ว่าเราจะไม่ประมาทก็ตาม ดังนั้นการมีประกันรถยนต์จะช่วยให้เราอุ่นใจ เมื่อเกิดอุบัติเหตุได้ หากสนใจเช็กเบี้ยประกันรถยนต์สามารถติดต่อ TPIS ได้ที่ tripetchinsurance.com หรือ โทร. 02-792-2160

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม