ติดสเกิร์ตรอบคัน ดีไหม ประกันรถยนต์จะคุ้มครองหรือไม่

ติดสเกิร์ตรอบคัน ดีไหม ประกันรถยนต์จะคุ้มครองหรือไม่

เชื่อว่าเจ้าของรถยนต์ทุกคนต่างก็อยากให้รถของตนเองมีความสวยงามและโดดเด่นกว่าใคร หลายคนเลยนิยมนำรถไปติดสเกิร์ตรอบคัน ซึ่งชิ้นส่วนนี้ไม่ได้ถูกดีไซน์มาพร้อมรถพร้อมขายตั้งออกมาตั้งแต่ศูนย์บริการ เป็นความสมัครใจของเจ้าของรถในการแต่งรถเพื่อความสวยงามเฉพาะบุคคล แต่จะมีใครบ้างที่ทราบข้อเสียของการติดสเกิร์ตและความเสี่ยงที่จะได้รับตามมา หากบริษัทประกันพบว่าสเกิร์ตที่ติดตั้งไปนั้นเป็นการติดตั้งในภายหลังจากที่มีการทำประกันรถไว้ก่อนแล้ว หากไม่ต้องการจะเสียสิทธิ์ในการเคลมประกัน ควรทำอย่างไร

สเกิร์ต คืออะไร

สเกิร์ตเป็นชิ้นส่วนประดับยนต์ที่ใช้ตกแต่งด้วยการติดตั้งรอบตัวรถยนต์เพื่อให้เกิดความสวยงาม โดยปกติจะอยู่บริเวณชายขอบด้านล่างของตัวรถ มีจุดประสงค์หลักเพื่อปกป้องตัวถังรถจากเศษหินและความเสียหายอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นขณะขับขี่ นอกจากนี้สเกิร์ตยังสามารถช่วยปรับปรุงรูปลักษณ์ของรถยนต์ให้ดูสปอร์ตและโฉบเฉี่ยวมากยิ่งขึ้น

ติดสเกิร์ตรอบคัน มีข้อเสียอย่างไรบ้าง

แม้ว่าการติดสเกิร์ตรอบคันจะช่วยเพิ่มความสวยงามและการปกป้องให้กับรถยนต์ แต่ก็มีข้อเสียบางประการที่เจ้าของรถควรพิจารณาและให้ความสนใจดังนี้

1.เกิดความเสียหายของตัวถังและสี

เนื่องจากการติดตั้งสเกิร์ตทำให้ระยะห่างจากพื้นกับตัวรถสั้นขึ้น ซึ่งอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ง่ายขึ้นเมื่อขับขี่บนถนนที่ขรุขระ หรือมีสิ่งกีดขวาง เช่น เมื่อเจอกับเนินลูกระนาด หรือแท่นกันล้อเมื่อต้องจอดรถ หากสเกิร์ตชนกับสิ่งกีดขวางก็จะทำให้ตัวรถได้รับแรงกระแทกไปด้วย อาจทำให้ตัวรถบุบเสียหายได้

2.การขับขี่ยากยิ่งขึ้นและเสี่ยงรถเสียหาย

การติดตั้งสเกิร์ต ทำให้เจ้าของรถต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น เพราะจะต้องคอยชะลอรถเมื่อเจอหลุมหรือเจอเนิน ทำให้บางครั้งรถที่ขับตามหลังไม่ทันได้ระมัดระวังจนเกิดชนท้าย เป็นอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้งและทำให้รถได้รับความเสียหาย

3.รถยนต์ราคาตก

หากต้องการขายรถยนต์และรถไม่ได้รับการติดตั้งสเกิร์ตมาจากโรงงาน หรือของที่ติดตั้งเป็นของเทียบเท่า ไม่ใช่ของแท้ แม้จะมีความสวยงามเพียงใด ราคาขายต่อรถย่อมตกกว่ารถเดิม ๆ ที่ไม่ได้รับการตกแต่งใด เพราะคนซื้ออาจมองดูว่าเป็นรถที่ผ่านการโมดิฟาย หรือเป็นรถแต่ง ยกเว้นแต่จะขายให้กับคนที่ชื่นชอบเท่านั้น

4.ติดตั้งสเกิร์ตไม่ดี ไอเสียเข้าห้องโดยสารได้

การติดตั้งสเกิร์ตรอบคัน โดยเฉพาะบริเวณท้ายรถ ไม่ควรบังท่อไอเสีย เพราะจะทำให้ไอเสียรถยนต์ไม่สามารถพ่นออกนอกตัวรถและมีโอกาสที่จะไหลเวียนเข้ามาภายในห้องโดยสารและทำให้ผู้ขับขี่สูดดมจนได้รับอันตรายได้ ดังนั้นควรเว้นช่องให้ปลายท่อไอเสียโผล่ออกมา หรือต่อท่อให้ยาวขึ้น

เราเคลมสเกิร์ตรอบคันหรือสเกิร์ตหน้าได้ไหม

เราเคลมสเกิร์ตรอบคันหรือสเกิร์ตหน้าได้ไหม

ความคุ้มครองของสเกิร์ตรอบคันขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ โดยทั่วไปแล้วสเกิร์ตรอบคันจะไม่รวมอยู่ในความคุ้มครองแม้จะเป็นประกันภัยชั้น 1 ก็ตาม ยกเว้นรถรุ่นนั้นมีการติดตั้งสเกิร์ตมาจากโรงงานผลิต แต่ถ้ามาติดตั้งเพิ่มเติมในภายหลังโดยไม่ได้แจ้งทางบริษัทประกันทราบ เมื่อเกิดอุบัติเหตุจะไม่ได้รับความคุ้มครอง แต่ถ้ามีการแจ้งให้บริษัทประกันรับทราบ ผู้เอาประกันจะต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันความคุ้มครองเพิ่มเติมจึงจะได้รับความคุ้มครอง ซึ่งมีวิธีการแจ้งและการได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันภัยแบ่งเป็นกรณี ดังนี้

กลุ่มรถแต่งก่อนทำประกันรถยนต์

เป็นการตกแต่งรถยนต์ก่อนที่จะทำประกัน เจ้าของรถจะต้องเก็บและรวบรวมใบเสร็จ , ค่าติดตั้ง ที่ระบุชื่อร้านไว้เป็นหลักฐาน ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งสเกิร์ต , สปอยเลอร์ , ล้อแม็ก หรือสิ่งอื่นใดที่นอกเหนือจากอุปกรณ์ขั้นพื้นฐานที่มาจากโรงงานผลิต เพื่อยื่นให้กับบริษัทประกันได้ตรวจสอบและประเมินมูลค่าก่อนที่จะคำนวณออกมาเป็นค่าเบี้ยประกันภัยรายปี ซึ่งบริษัทประกันจะให้ความคุ้มครองทั้งตัวรถและอุปกรณ์ที่ตกแต่งเพิ่มเข้าไปทั้งหมดตามที่แจ้งและได้รับการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ประกันแล้ว

กลุ่มรถแต่งหลังทำประกันรถยนต์

ถ้ามีการทำประกันภัยไปแล้วและมีการตกแต่งอุปกรณ์ประดับยนต์ในภายหลัง เจ้าของรถควรรวบรวมข้อมูลค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับอุปกรณ์ทั้งหมดและรีบแจ้งให้บริษัทประกันรับทราบเพื่อเข้าทำการตรวจสอบรถยนต์ ซึ่งอาจจะมีการประเมินในส่วนของค่าเบี้ยเพิ่มเติม หลังจากชำระค่าเบี้ยในส่วนที่เพิ่มเติมอุปกรณ์ที่ติดตั้งจึงจะได้รับความคุ้มครอง แต่ถ้าไม่มีการแจ้งทางบริษัทประกันจะให้ความคุ้มครองเฉพาะตัวรถและผู้ขับขี่เท่านั้น เว้นเสียแต่ว่าอุปกรณ์ที่ติดตั้งเพิ่มเติมส่งผลต่อความปลอดภัย หรือเป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่ (ตกแต่งอย่างผิดกฎหมาย) บริษัทประกันอาจไม่ให้ความคุ้มครองใด ๆ เลย

ดังนั้นเพื่อผลประโยชน์ของเจ้าของรถและผู้เอาประกัน ควรแจ้งรายละเอียดที่เกี่ยวข้องทั้งหมด หากมีการนำรถไปตกแต่งเพิ่มเติมจากมาตรฐานเดิมที่ออกมาจากโรงงาน อย่าชะล่าใจว่าประกันภัยรถจะให้ความคุ้มครอง โดยเฉพาะหากมีการดัดแปลงที่ผิดกฎหมายและเป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่และเพื่อนร่วมทาง เพราะบริษัทประกันภัยอาจปฏิเสธการคุ้มครอง เพราะถือว่าไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไข

ถ้าคิดถึงเรื่องประกัน TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์ โบรกเกอร์ประกันภัย เป็นที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์ ประกันการเดินทาง และประกันด้านสุขภาพ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
    ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
  • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
    ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น