เช็คก่อนซิ่ง ! เปลี่ยนท่อรถยนต์ประกันขาดไหม ?

Key Takeaways:

 • อยากมีรถเท่ สปอร์ต ซิ่งได้เร็วแรงทันใจ หลายคนเลยเริ่มที่ลองเปลี่ยนท่อไอเสียรถ ที่จริงการเปลี่ยนท่อรถ นอกจากเพื่อความสวยงาม ก็ทำให้รถแรงขึ้น ถ้าเลือกท่อที่เหมาะกับยี่ห้อ รุ่นรถและเครื่องยนต์ ก็จะช่วยให้คายไอเสียได้ไวขึ้น รถมีสมรรถนะดีขึ้นจริง
 • เปลี่ยนท่อรถยนต์แล้วประกันไม่ขาด ถ้าเราแจ้งกับเจ้าหน้าที่และผ่านการพิจารณาเรียบร้อย แต่ก็ควรทำประกันส่วนนั้นเพิ่มเติม เพื่อรับความคุ้มครอง รวมถึงต้องระวังอย่าให้ท่อเสียงดังจนผิดกฎหมายด้วย

เบื่อกับรถคันเดิม อยากแต่งให้สวยสปอร์ต รถแรง เหยียบคันเร่งแล้วเร็วทันใจ หลาย ๆ คนเลยสนใจอยากจะเปลี่ยนท่อไอเสีย วันนี้ TPIS เลยขอพามาไขข้อสงสัย เปลี่ยนท่อรถแล้วรถแรงไหม ? ประกันขาดไหม ท่อดังโดนปรับเท่าไหร่ มีคำตอบให้ที่นี่เลย

เปลี่ยนท่อไอเสียแล้วดียังไง รถแรงไหม ?

การเปลี่ยนท่อรถยนต์
ภาพ: การเปลี่ยนท่อรถยนต์

สำหรับสายแต่งรถ อย่างแรก ๆ ที่มักจะทำกันก็คือการเปลี่ยนท่อไอเสียรถ ซึ่งเป็นส่วนที่หาซื้อและเปลี่ยนได้ง่ายที่สุด อาจเพราะอยากให้รถดูสปอร์ต เพิ่มความสวยงาม เสียงเท่ เร้าใจมากขึ้น

ถ้าถามว่า เปลี่ยนท่อไอเสียแล้วรถแรงขึ้นไหม คำตอบก็คือ “สมรรถนะดีขึ้น” แต่ก็ต้องเลือกท่อไอเสียที่เหมาะกับยี่ห้อ รุ่นรถ และเครื่องยนต์ของเราด้วย เพราะท่อไอเสียที่เหมาะ จะเป็นตัวช่วยให้คายไอเสียได้ไวขึ้น ประสิทธิภาพและกำลังเลยดีขึ้น พอเหยียบคันเร่งแล้วรถเลยแรง เร็วทันใจ

กลับกัน ถ้าเปลี่ยนท่อรถที่ไม่ค่อยเหมาะ วัสดุไม่มีคุณภาพ หรือไม่ได้ทดสอบประสิทธิภาพก่อน ก็อาจจะทำให้เครื่องยนต์มีอายุการทำงานสั้นลงก็ได้

ท่อดัง โดนปรับเท่าไหร่ ? ผิดกฎหมายไหม ?

ท่อรถยนต์
ภาพ: ท่อรถยนต์

โดยปกติถ้าอยากจะเปลี่ยนท่อไอเสียรถ ไม่ได้ผิดกฎหมายแต่อย่างใด เพราะไม่ได้เป็นการดัดแปลงสภาพรถที่ผิดไปจากที่ได้จดทะเบียนไว้ แต่ถ้าเปลี่ยนท่อแล้วทำให้เกิดเสียงดังจะโดนปรับเท่าไหร่ ? ถ้าท่อดังเกิน 95 เดซิเบล ก็จะมีโทษปรับสูงสุดถึง 1,000 บาทตามที่กฎหมายกำหนดไว้ เพราะถือเป็นการส่งเสียงรบกวนผู้อื่นนั่นเอง

เปลี่ยนท่อรถยนต์แล้วประกันขาดไหม ?

เปลี่ยนท่อไอเสียรถยนต์
ภาพ: เปลี่ยนท่อไอเสียรถยนต์

เข้าใจดีว่าสำหรับคนรักรถแล้ว ย่อมอยากแต่งรถให้หล่อเท่ รถแรงแซงสนุก แต่ก็คงเกิดความสงสัยกันว่า ถ้าเดิมเราทำประกันไว้ แล้วไปเปลี่ยนท่อรถยนต์ ประกันจะขาดไหม ? คำตอบคือ

 • “ไม่ขาด” ถ้าเราได้แจ้งกับบริษัทประกัน และเจ้าหน้าที่พิจารณาให้ผ่านเรียบร้อย แต่ก็แนะนำให้ทำประกันเพิ่มเติมส่วนที่เราแต่งเพิ่มเพื่อรับความคุ้มครองด้วย
 • หากเปลี่ยนแปลงจากเดิมมาก แนะนำให้ปรึกษาเจ้าหน้าที่ประกันก่อนว่าส่วนนี้ผิดเงื่อนไขกรมธรรม์ไหม เพราะหากไม่ตรงตามเงื่อนไข ชิ้นส่วนนั้น ๆ อาจจะประกันขาดเลยก็ได้

เพราะฉะนั้น ใครที่อยากแต่งรถเพิ่มความสวย แนะนำให้แจ้งกับบริษัทประกันไว้ว่าเราทำส่วนไหนบ้าง อย่าลืมถ่ายรูป พร้อมกับใบเสร็จแนบไปด้วยเพื่อเป็นหลักฐาน

เคลมประกันได้ไหม ? ถ้าเปลี่ยนท่อรถ

การเคลมประกัน
ภาพ: การเคลมประกัน

ถ้าเราได้ทำการแจ้งเจ้าหน้าที่ไว้เรียบร้อยว่าไปเปลี่ยนท่อไอเสียรถมา โดยที่ยังอยู่ในเงื่อนไขกรมธรรม์ ประกันไม่ขาด ก็จะยังสามารถเคลมประกันได้ตามปกติ แต่สิ่งที่ควรรู้ก็คือ

 • ประกันจะไม่ได้คุ้มครองท่อไอเสียส่วนที่ไปเปลี่ยนมาแบบ 100% 
 • ถ้าส่วนที่เปลี่ยนมาราคาไม่เกิน 20,000 บาท ก็จะไม่ต้องจ่ายเบี้ยประกันเพิ่ม
 • ประกันคุ้มครองสูงสุดแค่ 20,000 บาท ถ้าแต่งรถมาแพงกว่านั้นแล้วเกิดเสียหาย ก็อาจต้องจ่ายส่วนต่างเอง

เพื่อความคุ้มครองที่มากยิ่งกว่า อาจจะต้องทำประกันส่วนนั้น ๆ เพิ่มเติมจะดีที่สุด ซึ่งก็อาจส่งผลกับค่าเบี้ยประกันที่เราต้องจ่ายด้วย และถ้าใครประกันใกล้หมด อย่าปล่อยให้ขาดเลยเชียว มาต่อประกันรถยนต์ออนไลน์กับ TPIS ให้เราช่วยดูแลทุกการขับขี่ให้อุ่นใจ

 • เช็คเบี้ยประกันรถง่าย ๆ รู้ผลใน 3 นาที
 • สะดวกสบาย ต่อประกันได้ทางออนไลน์
 • เบี้ยผ่อนได้ 0% นานสูงสุดถึง 6 เดือน

ข้อควรระวังสายแต่งรถ แบบไหนประกันไม่คุ้มครอง

การแต่งรถ
ภาพ: การแต่งรถ

นอกจากการเปลี่ยนท่อไอเสียรถแล้ว สายสปอร์ตชอบแต่งรถก็มีสิ่งที่ต้องระวัง เพราะบางอย่างประกันจะไม่คุ้มครอง และถ้าเกิดความเสียหายขึ้นมา เราจะต้องออกค่าใช้จ่ายเอง

 • เปลี่ยนท่อไอเสียแล้วเสียงดังเกิน 100 เดซิเบล
 • ปรับหรือดัดแปลงเครื่องยนต์
 • แต่งรถโหลดต่ำกว่า 40 ซม.
 • เปลี่ยนสีไฟเบรก ไฟเลี้ยว
 • ดัดแปลงป้ายทะเบียนรถ หรือนำอะไรมาติดบังป้าย
 • เปลี่ยนสีรถทั้งคันเพื่อความสวยงาม แต่ไม่ได้แจ้งกรมขนส่งทางบก

สรุป

นี่คงพอจะตอบคำถามที่สงสัย คาใจกันได้บ้างว่าเปลี่ยนท่อแล้วรถแรงขึ้นไหม เปลี่ยนท่อรถยนต์ประกันขาดไหม สายแต่งรถควรรู้ก่อนเริ่ม จะแต่งรถเพิ่มความสวยความแรงนั้นไม่ผิด แต่ก็ต้องตรวจเช็คให้ดี แบบไหนผิดกฎหมาย แบบไหนประกันไม่คุ้มครอง

แต่งรถสไตล์ให้สวยสปอร์ตถูกใจแล้ว ขับขี่ได้อุ่นใจมากกว่า เลือกต่อประกันรถยนต์ที่ “ใช่” รับความคุ้มครองที่ตรงใจ คุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1, 2+ หรือ 3+ กับ TPIS โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์ เช็คราคาและซื้อประกันกับบริษัทชั้นนำได้ง่าย ๆ

ทำไมต้อง TPIS ?

 • ทีมงานมืออาชีพ ดูแลดี พร้อมบริการให้คำแนะนำเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ทุกแบบ
 • เบี้ยประกันภัยในราคาสุดพิเศษจากบริษัทประกันชั้นนำ พันธมิตรของ TPIS
 • โปรโมชั่นผ่อนสบาย ๆ 0% นานสูงสุด 6 เดือน  
 • เช็คและเปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ รู้ผลได้เร็วทันใจ ใน 3 นาที

แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัทติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น