เช็กก่อนชัวร์ก่อน ใบสั่งออนไลน์จ่ายค่าปรับยังไง ไม่จ่ายได้ไหม  

Key Takeaways:

 • หากทำผิดกฎจราจร แล้วจู่ ๆ ได้รับใบสั่งออนไลน์แปะอยู่หน้ารถ ก่อนจ่ายค่าปรับ แนะนำให้เช็คก่อนว่าเป็นของจริงหรือของปลอม โดยเช็คข้อมูลได้ผ่านเว็บไซต์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หากข้อมูลถูกต้อง ก็สามารถสแกน QR Code เพื่อชำระเงินผ่านแอปได้อย่างสะดวกรวดเร็ว
 • ใบสั่งออนไลน์ ถ้าไม่จ่ายจะเป็นอะไรไหม ? คำตอบคือ “เป็น” เพราะนอกจากจะเสียค่าปรับเพิ่มจากเดิมแล้ว อาจจะได้รับหมายเรียกความผิดฐานไม่ชำระค่าปรับ ถูกอายัดใบขับขี่ ทะเบียน และเสียค่าปรับป้ายภาษีรถยนต์เพิ่มอีกด้วย

มือใหม่หัดขับหรือหลาย ๆ คนอาจจะตกใจ ที่จู่ ๆ ก็มีกระดาษหนึ่งใบมาแปะไว้ที่หน้ารถ เพราะเราดันไปทำผิดกฎจราจรโดยไม่รู้ตัว อย่างการจอดรถในที่ห้ามจอด ไม่รัดเข็มขัดนิรภัย หรือขับรถผิดกฎ จนได้ใบสั่งออนไลน์จากตำรวจจราจรมา แบบนี้จะจ่ายใบสั่งได้ยังไง ถ้าไม่จ่ายเป็นอะไรไหม ? TPIS มีคำตอบให้แล้วที่นี่

ใบสั่งออนไลน์คืออะไร

เมื่อได้รับใบสั่งจราจร
ภาพ: เมื่อได้รับใบสั่งจราจร

“มีข้อมูลให้ครบ บนใบสั่งออนไลน์”

ใบสั่งออนไลน์ หรือใบสั่งอิเล็กทรอนิกส์ คือใบสั่งที่ออกด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพาผ่านแอปพลิเคชัน Police Ticket Management (PTM) ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถสร้างใบสั่งและพิมพ์ออกจากตัวเครื่องได้ทันที เมื่อพบผู้ขับขี่ที่ฝ่าฝืนกฎจราจร เหมือนกับการเขียนใบสั่งด้วยลายมือแบบดั้งเดิมเลย

ในใบสั่งออนไลน์นั้นจะมีรายละเอียดแจ้งทั้งเลขที่ใบสั่ง ข้อหาที่ทำผิด อัตราค่าปรับ เลขทะเบียน ประเภท สถานที่ที่ทำผิด วัน เวลา และชื่อเจ้าหน้าที่ที่ทำการออกใบสั่ง รวมถึงระยะเวลาที่สามารถชำระได้ พร้อม QR Code ด้านล่าง เพื่อให้สามารถจ่ายค่าปรับผ่านแอปพลิเคชันธนาคารได้อย่างสะดวกสบาย

ใบสั่งออนไลน์ ของจริงหรือปลอม เช็กให้ชัวร์ก่อนจ่าย

เช็คใบสั่งว่าของจริงหรือปลอม
ภาพ: เช็คใบสั่งว่าของจริงหรือปลอม

“เช็คก่อนจ่าย ว่าใบสั่งจริงหรือปลอม”

โดยปกติแล้วใบสั่งจราจรที่ออกโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีอยู่ด้วยกัน 3 รูปแบบหลัก ๆ ได้แก่

 • ใบสั่งแบบเขียนด้วยลายมือ
 • ใบสั่งอิเล็กทรอนิกส์ หรือใบสั่งออนไลน์ (e-Ticket)
 • ใบสั่งส่งทางไปรษณีย์ที่ตรวจจับด้วยกล้อง

แต่ในยุคนี้ที่มิจฉาชีพระบาดมาก ๆ หากได้ใบสั่งมา ก็แนะนำเช็คให้ชัวร์ก่อนจ่าย ว่านี่เป็นของจริงหรือของปลอม เพื่อไม่ให้เสียเงินฟรี ๆ

 • ให้เข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ https://ptm.police.go.th/eTicket/#/
 • ลงทะเบียนใช้งานด้วยรหัสบัตรประชาชน
 • เช็คข้อมูลว่าในระบบมีใบสั่งที่ตรงกับข้อมูลของเรารึเปล่า
 • เมื่อสแกน QR Code เพื่อชำระเงิน ชื่อผู้รับเงินจะต้องเป็น “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ-ค่าปรับจราจร” พร้อมยอดค่าปรับที่ตรงกับใบสั่งเท่านั้น

เช็กยังไง ! ใบสั่งออนไลน์ค้างชำระ

การจ่ายใบสั่งค้างชำระ
ภาพ: การจ่ายใบสั่งค้างชำระ

“ใบสั่งออนไลน์ค้างชำระ เช็คด้วยตัวเองง่าย ๆ”

ถ้าใครอยากจะเช็คว่าที่ผ่านมาตนเองมีใบสั่งค้างชำระอยู่ไหม ค้างอยู่เท่าไหร่ จ่ายรึยัง ประวัติที่ผ่านมาเคยได้รับใบสั่งอะไรบ้าง ที่จริงก็สามารถเช็คด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์ https://ptm.police.go.th/eTicket/#/

 • เลือกเมนู “ตรวจสอบใบสั่ง”
 • ค้นหาใบสั่งด้วยวันที่ หมายเลขใบสั่ง หรือเลขทะเบียนรถ
 • ถ้าไม่มีการค้างชำระ จะไม่พบข้อมูลใบสั่งในระบบ
 • ถ้ามีใบสั่งที่ค้าง ก็สามารถจ่ายออนไลน์ได้เลย

ใบสั่งออนไลน์ ถ้าไม่จ่ายเป็นอะไรไหม ?

ใบสั่งจราจร
ภาพ: ใบสั่งจราจร

“จ่ายค่าปรับใบสั่งออนไลน์ให้ถูกต้องแต่แรกดีกว่า”

หลายคนอาจจะคิดว่าใบสั่งออนไลน์ ไม่ต้องจ่ายค่าปรับก็ได้ ไม่น่าจะเป็นอะไร แต่ที่จริงแล้ว ไม่ว่าจะเป็นใบสั่งประเภทไหน การไม่ชำระค่าปรับภายในเวลาที่กำหนด เป็นการเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย เพราะอาจทำให้เรา

 • ถูกตัดคะแนน หรืออายัดใบขับขี่
 • อาจได้รับหมายเรียกความผิดฐานไม่ชำระค่าปรับ และเสียค่าปรับเพิ่ม
 • อาจถูกอายัดทะเบียน จึงไม่สามารถต่อทะเบียน หรือใบขับขี่ได้
 • อาจถูกยึดทะเบียนรถยนต์ และไม่ได้รับป้ายวงกลม จนมีความผิด และเสียค่าปรับป้ายภาษีรถยนต์ประจำปี

โดนใบสั่งออนไลน์ จ่ายค่าปรับที่ไหนได้บ้าง ?

หากได้รับใบสั่งจราจร
ภาพ: หากได้รับใบสั่งจราจร

“จ่ายสะดวก หลายช่องทาง”

ถ้าวันไหนเกิดทำผิดกฎจราจรไปโดยไม่ได้ตั้งใจแล้วโดนใบสั่งออนไลน์ อยากจะจ่ายค่าปรับให้ถูกต้อง ยุคนี้ก็สามารถเลือกทำได้หลายช่องทางที่ทั้งรวดเร็วและสะดวก ไม่ว่าจะเป็น

 • สแกน QR Code ชำระเงินผ่านบริการ Mobile Banking
 • บริการเคาน์เตอร์เซอร์วิส ที่ร้านสะดวกซื้อ หรือร้านค้าต่าง ๆ
 • ที่ทำการไปรษณีย์ไทย
 • ธนาคารกรุงไทย
 • สถานีตำรวจ

สรุป

ถ้าใครโดนใบสั่งออนไลน์ ก็อย่าลืมไปจ่ายค่าปรับให้ถูกต้อง เพราะในยุคนี้ก็เช็คย้อนหลังง่าย จ่ายค่าปรับได้สะดวกมาก ๆ จะได้ไม่เกิดผลกระทบด้านอื่น ๆ ที่เสียมากกว่าเงินค่าปรับ แต่ทางที่ดี ก็แนะนำว่าผู้ขับขี่ทุกคนก็ควรจะเคารพกฎจราจร จะได้ไม่เสียเงินค่าปรับ และลดการเกิดเหตุที่ไม่คาดคิดด้วย

แต่อะไร ๆ ก็เกิดขึ้นได้ ไม่มีใครรู้ว่าอุบัติเหตุบนท้องถนนจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ มาเพิ่มความอุ่นใจในการขับขี่ ค้นหาประกันรถยนต์ที่ “ใช่” รับความคุ้มครองที่ตรงใจ คุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1, 2+ หรือ 3+ กับ TPIS โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์ เช็คราคาและซื้อประกันกับบริษัทชั้นนำได้ง่าย ๆ

ทำไมต้อง TPIS ?

 • ทีมงานมืออาชีพ ดูแลดี พร้อมบริการให้คำแนะนำเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ทุกแบบ
 • เบี้ยประกันภัยในราคาสุดพิเศษจากบริษัทประกันชั้นนำ พันธมิตรของ TPIS
 • โปรโมชั่นผ่อนสบาย ๆ 0% นานสูงสุด 6 เดือน 
 • เช็คและเปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ รู้ผลได้เร็วทันใจ ใน 3 นาที
เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น