เปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง ควรเปลี่ยนเมื่อไหร่

Key Takeaways

 • รู้จักข้อมูลเบื้องต้นของไส้กรองน้ำมันเครื่อง, ศึกษาส่วนประกอบของไส้กรองน้ำมันเครื่อง, หน้าที่ของไส้กรองน้ำมันเครื่อง, ระยะเวลาที่ควรเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง, ปัจจัยที่ควรคำนึงเมื่อเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง

รู้ไหมว่าอีกหนึ่งปัจจัยในการดูแลรักษารถของเราให้อยู่ในสภาพดีและยืดระยะกด้ยาวนานนั่นก็คือ การเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง ซึ่งหลายคนมักมองข้ามและละเลยที่จะเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง ส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพและเสื่อมอายุเร็ว เพราะฉะนั้นการเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องจึงสำคัญมาก แต่มือใหม่หัดขับอาจจะยังสับสนว่าแล้วไส้กรองน้ำมันเครื่องต้องเปลี่ยนอย่างไร และเปลี่ยนเมื่อไหร่ ถึงจะดีต่อเครื่องยนต์ในรถของเรา วันนี้เรามีคำตอบ

ไส้กรอง

ไส้กรองน้ำมันเครื่องคืออะไร 

ไส้กรองน้ำมันเครื่องคืออุปกรณ์ที่ช่วยกรองสิ่งสกปรกที่มาจากน้ำมันเครื่อง รวมไปถึงของเสียต่างๆ ที่ปะปนมา เช่น ฝุ่น หรือเศษโลหะ ที่ทำให้เกิดอันตรายและความเสียหายต่อเครื่องยนต์ นอกจากนี้ยังเป็นอุปกรณ์ที่คอยเก็บน้ำมันเครื่องให้อยู่ในสภาพดี และลำเลียงน้ำมันเครื่องให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อให้เครื่องยนต์ในรถสามารถทำงานได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพ และยังเป็นการยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ได้นานขึ้นด้วยเช่นกัน 

สรุป 3 หน้าที่หลักของไส้กรองน้ำมันเครื่อง

ไส้กรองน้ำมันเครื่องรถยนต์มีหน้าที่สำคัญในระบบน้ำมันของเครื่องยนต์ เพราะช่วยรักษาความสะอาดและประสิทธิภาพของน้ำมันเครื่อง โดยมีหน้าที่สำคัญดังนี้

 1. ช่วยกรองสิ่งสกปรกที่อยู่ในน้ำมันเครื่อง ไส้กรองน้ำมันเครื่องรถยนต์มีฟิลเตอร์ที่ทำหน้าที่คัดกรองสิ่งสกปรก และสิ่งสกปรกเหล่านี้อาจมาจากการเสื่อมสภาพของชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ การกัดกร่อนของเบรกเกอร์ หรืออื่นๆ ที่อาจเจอในระบบน้ำมัน
 2. รักษาความสะอาดของน้ำมัน โดยการป้องกันสิ่งสกปรกและสารเคมีที่อาจทำให้น้ำมันสกปรก และทำให้น้ำมันเสียประสิทธิภาพในการใช้งาน
 3. ช่วยรักษาประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ การรักษาน้ำมันที่สะอาด ก็ส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ การใช้น้ำมันที่สะอาดและไม่มีสิ่งสกปรกทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้ดีและยาวนาน

ส่วนประกอบของไส้กรองน้ำมันเครื่อง

ไส้กรอง

ไส้กรองน้ำมันเครื่อง ประกอบไปด้วย 5 ชิ้นส่วนหลักๆ ซึ่งมีหน้าที่ต่างกันออกไป โดยไม่สามารถขาดส่วนใดหนึ่งไปได้ ประกอบด้วย 

 1. ฝาหน้ากรอง (Base Plate) ประกอบด้วย เกลียวสำหรับไขเข้ากับแป้นน้ำมันเครื่อง ยางซีลกันน้ำมันรั่ว และรูสำหรับให้น้ำมันเข้าและออก
 2. ยางกันกลับ (Anti-drainback Valve) ป้องกันการไหลกลับของน้ำมันเครื่อง ให้น้ำมันเครื่องไหลทางเดียวเพื่อไม่ให้เครื่องยนต์แห้งเวลาสคาร์ทรถใหม่
 3. กระดาษกรอง (Filter Media) ทำหน้าที่ช่วยจับสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในน้ำมันเครื่อง ทำมาจากเซลลูโลสผสมผ้าใยสังเคราะห์เคลือบด้วย Phenolic Resin ทำให้กระดาษไม่ยุ่ยหรือขาดเวลาโดนน้ำมัน
 4. วาล์วฉุกเฉิน (Bypass Valve) ทำหน้าที่โดยแบ่งเป็นสองช่วง ได้แก่ ช่วงที่สตาร์ทเครื่องแล้วน้ำมันยังไหลผ่านเครื่องกรองไม่ทัน วาล์วฉุกเฉินจะช่วยเปิดให้มีน้ำมันผ่านไปได้ทัน และอีกช่วงคือเมื่อน้ำมันผ่านกระดาษกรองไม่เพียงพอ วาล์วฉุกเฉินก็จะช่วยเปิดให้น้ำมันผ่านไปเลี้ยงเครื่องได้
 5. สปริง (Spring) ทำหน้าที่ดันกระดาษกรองให้ติดกับฝาหน้ากรอง โดยปริงจะอยู่ระหว่างฝาเหล็กและชุดกระดาษกรอง 

เมื่อไหร่ที่ควรเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง

การเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง ควรคำนึงถึงระยะเวลาสำคัญในการเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องรถยนต์ โดยระยะเวลาที่แนะนำในการเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องรถยนต์มักจะแตกต่างกันตามผู้ผลิตรถยนต์และรุ่นของรถ แต่ระยะเวลาที่ส่วนใหญ่ที่เป็นที่ยอมรับกันคือ ระยะเวลาประมาณ 5,000 ถึง 7,500 ไมล์ (ประมาณ 8,000 – 12,000 กิโลเมตร) หรือทุก 3-6 เดือน  

ในกรณีที่ไม่มั่นใจว่าควรเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องหรือยัง อาจสังเกตได้จากสัญญาณต่อไปนี้ เช่น

 • รถมีปัญหาเมื่อเร่งความเร็ว
 • มีเสียงโลหะดังมาจากฝากระโปรงหน้า
 • แรงดันน้ำมันต่ำ
 • สีของควันรถผิดปกติ

ปัจจัยอื่นๆ ที่ควรพิจารณาเมื่อเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง

 1. ประเภทของน้ำมัน

ระยะเวลาการเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องรถยนต์ยังขึ้นอยู่กับประเภทของน้ำมันที่คุณใช้ น้ำมันบางประเภทอาจมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทั้งนี้ผู้ใช้งานควรตรวจสอบคู่มือรถยนต์แต่ละรุ่นเพื่อการใช้งานที่ถูกต้อง

 1. สภาพการขับขี่

อีกหนึ่งปัจจัยที่ควรนำมาพิจารณานั่นก็คือสภาพการขับขี่ของผู้ใช้รถ ถ้าขับรถเร็ว อาจทำให้เกิดสิ่งสกปรกมากขึ้น ทำให้ต้องเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องบ่อยขึ้น 

 1. ประสิทธิภาพของรถยนต์

ในกรณีที่รถยนต์ที่มีความเร็วสูง มอเตอร์ที่มีกำลังมาก หรือระบบเครื่องยนต์ที่ทำงานหนักอาจต้องเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันบ่อยขึ้น เนื่องจากมีการใช้งานแรงมากขึ้น 

ค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง

โดยปกติราคาไส้กรองน้ำมันเครื่องรถยนต์จะอยู่ที่ราคาประมาณ 140-200 บาท และสำหรับรถกระบะอยู่ที่ 140-300 บาท ทั้งนี้ ควรเลือกใช้ไส้กรองน้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้นานและไม่เสื่อมสภาพหรือเสียหาย 

สรุป 

การเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องรถยนต์เป็นอีกหนึ่งการดูแลรักษาเครื่องยนต์ที่ส่งผลต่อให้รถยนต์ของคุณให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและยาวนาน ดังนั้นผู้ใช้รถจึงควรหมั่นตรวจสอบระยะเวลาสำหรับการเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องตามคำแนะนำของรถแต่ละรุ่น เพื่อคงอายุการใช้งานให้ยาวนานและมีประสิทธิ์ภาพมากขึ้น 

นอกจากการดูแลรักษาเครื่องยนต์ การทำประกันรถยนต์ก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน สำหรับใครที่สนใจและอยากรู้รายละเอียดความคุ้มครองของแผนประกันแต่ละแบบ หรืออยากรู้เรื่องเบี้ยประกันเพิ่มเติม ก็สามารถให้ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิสเป็นผู้ดูแลในการเลือกแบบประกันภัยรถยนต์ที่ตรงใจคุณมากที่สุด เพียงกรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้

แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัทติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ ทั้งประกันรถยนต์ ประกันชีวิต ประกันมะเร็ง และประกันโรคร้ายแรง แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยกับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น