รวม 8 ทริคขับรถกลางคืน ถึงบ้านปลอดภัยหายห่วง

รวม 8 ทริคขับรถกลางคืน ถึงบ้านปลอดภัยหายห่วง

Key Takeaways: 

  • สิ่งสำคัญก่อนขับรถ ไม่ว่าจะเป็นช่วงกลางวันหรือกลางคืน ก็คือการตรวจเช็กสภาพรถให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ เพื่อป้องกันเหตุการณ์รถเสียกลางทาง เกิดอุบัติเหตุ อันตรายต่อทั้งตนเองและเพื่อนร่วมท้องถนน
  • ทัศนวิสัยในการขับรถช่วงกลางคืน อาจจะไม่ได้ดีเท่ากับช่วงกลางวัน จึงแนะนำให้ใช้ความเร็วที่เหมาะสม และเว้นระยะห่างกับรถข้างหน้าอย่างเพียงพอ ป้องกันการชนท้ายเวลาเบรกกะทันหัน

หลาย ๆ คน โดยเฉพาะมือใหม่ อาจจะรู้สึกกลัวหรือประหม่ากับการขับรถเวลากลางคืน ที่เส้นทางอาจจะไม่ได้สว่างมองเห็นได้ชัดเจนเหมือนตอนกลางวัน วันนี้ TPIS เลยรวมมาให้กับ 8 ทริคขับรถกลางคืนอย่างไร ให้ถึงบ้านปลอดภัยไร้กังวล ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

8 ทริคขับรถกลางคืน ถึงบ้านปลอดภัยหายห่วง

1.เช็กสภาพรถให้ชัวร์ก่อนขับกลางคืน

การตรวจเช็กสภาพรถ
ภาพ: การตรวจเช็กสภาพรถ

ถ้าพูดถึงสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ในการขับรถ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลากลางวันหรือกลางคืน ก็คือการตรวจเช็กสภาพรถยนต์ให้มีความพร้อมใช้งานก่อนออกเดินทางอยู่เสมอ เพื่อช่วยเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ โดยเฉพาะช่วงกลางคืน ป้องกันเหตุการณ์รถเสียกลางทาง เกิดอุบัติเหตุที่อันตรายต่อทั้งตนเองและเพื่อนร่วมท้องถนน

2.นอนให้พอ ป้องกันการหลับใน

อาการง่วงขณะขับรถ
ภาพ: อาการง่วงขณะขับรถ

หลาย ๆ ครั้ง อุบัติเหตุแสนน่ากลัวบนท้องถนน ก็เกิดขึ้นจากอาการง่วงนอน หรือหลับในของผู้ขับ จนรถเสียการควบคุม เกิดอันตรายขึ้นได้ในเสี้ยววินาที เพราะฉะนั้นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เวลาขับรถกลางคืน ก็คือ การพักผ่อนให้เพียงพอ ถ้ารู้สึกง่วงจริง ๆ แนะนำให้จอดรถเพื่อนอนพักก่อน แล้วค่อยเดินทางต่อจะปลอดภัยกว่า

3.ไฟหน้ารถสำคัญสุด ๆ

เปิดไฟหน้ารถตอนกลางคืน
ภาพ: เปิดไฟหน้ารถตอนกลางคืน

ถึงแม้ว่าช่วงเวลากลางคืน โดยเฉพาะในเมือง จะมีแสงจากเสาไฟถนนช่วยให้แสงสว่างอำนวยความสะดวกผู้ขับขี่ แต่ก็ไม่ใช่กับทุกพื้นที่ เพราะฉะนั้นแสงไฟหน้ารถเราจึงสำคัญมาก ๆ ในการขับรถกลางคืน อย่าลืมตรวจเช็กระบบไฟให้ครบ ทั้งไฟสูง ไฟต่ำ ไฟท้าย ไฟฉุกเฉิน หรือไฟเลี้ยว เพราะจะเป็นตัวช่วยสำคัญให้เราขับขี่ได้อย่างปลอดภัย อาจจะเลือกใช้ไฟสูงได้ในกรณีเช่น

  • กะพริบให้สัญญาณกับรถเลนขวาเพื่อขอแซง
  • ให้สัญญาณเตือนรถด้านหน้า
  • ให้แสงสว่างถนนด้านหน้า เพื่อทัศนวิสัยในการดูทางที่ดีขึ้น

4.งดเครื่องดื่มมึนเมา

งดดื่มเมื่อขับรถ
ภาพ: งดดื่มเมื่อขับรถ

ช่วงเวลาหลังเลิกงาน เป็นปกติที่หลายคนมักจะไปดื่มสังสรรค์ แฮงเอาท์กับเพื่อน ๆ เพื่อคลายเครียด แต่ถ้ารู้ว่าจะต้องขับรถกลับบ้านช่วงกลางคืน ก็ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มมึนเมาที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอลล์ เพราะการเมาแล้วขับโดยขาดสติ ไม่เพียงแค่ผิดกฎหมาย ต้องรับโทษทั้งจำทั้งปรับ แต่ยังเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ เป็นอันตรายต่อทั้งตัวเราและเพื่อนร่วมท้องถนน

5.งดซิ่ง ใช้ความเร็วเหมาะสม

ไม่ขับรถเร็วในตอนกลางคืน
ภาพ: ไม่ขับรถเร็วในตอนกลางคืน

ถึงแม้ว่าการขับรถเร็วจะสนุก ถูกใจสายซิ่ง แต่สำหรับการขับรถกลางคืนให้ปลอดภัย แนะนำให้เลือกใช้ความเร็วที่เหมาะสม และเราสามารถควบคุมตัวรถได้จะดีกว่า เพราะช่วงเวลานี้ ความสามารถในการมองเห็นของเราก็น้อยกว่าตอนกลางวัน จะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ชนกับรถคันอื่นได้ง่าย เป็นอันตรายทั้งต่อตนเองและเพื่อนร่วมท้องถนน

6.ขับรถเว้นช่วงห่างกับรถคันหน้า

เว้นระยะห่างจากรถคันหน้า
ภาพ: เว้นระยะห่างจากรถคันหน้า

ปลอดภัยไว้ก่อนอุ่นใจกว่า เทคนิคหนึ่งในการขับรถกลางคืนให้ปลอดภัย แนะนำให้ทิ้งระยะห่างจากรถคันหน้าให้เหมาะสม เพราะช่วงเวลากลางคืนนั้นไม่ได้มีแสงสว่างมากเท่าตอนกลางวัน อาจจะทำให้ความสามารถในการกะระยะของเราลดลง จนเสี่ยงต่อการชนท้าย หรือเกิดอุบัติเหตุได้ถ้ารถคันข้างหน้าเบรคหรือเลี้ยวกะทันหัน

7.ระวังรถจอดที่ไหล่ทาง

รถที่จอดตรงไหล่ทาง
ภาพ: รถที่จอดตรงไหล่ทาง

ที่จริงแล้วการขับรถ ไม่ว่าจะเป็นตอนกลางวันหรือกลางคืน ก็ควรต้องมีสติอยู่ตลอดเวลา นอกจากจะต้องระวังเพื่อนร่วมท้องถนนแล้ว ก็ต้องคอยหมั่นสังเกตและระวังรถที่จอดอยู่บริเวณไหล่ทางด้วยเช่นกัน อาจจะเปิดไฟสูงสลับกับไฟต่ำ เพื่อช่วยให้มองเห็นได้ดียิ่งขึ้น ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุนั่นเอง

8.ไม่ไว้ใจคนแปลกหน้า

ขับรถกลางคืนอย่างมีสติ
ภาพ: ขับรถกลางคืนอย่างมีสติ

ในยุคที่มิจฉาชีพเกลื่อนเมือง ถ้าต้องขับรถคนเดียวเวลากลางคืน ก็ไม่ควรไว้ใจคนแปลกหน้าเด็ดขาด ถึงแม้ว่าเราจะอยากมีน้ำใจช่วยเหลือเผื่อแผ่เพื่อนร่วมทาง เวลามีคนมาขอความช่วยเหลือที่ริมถนน แต่การทำเช่นนั้นจะเสี่ยงต่อการถูกจี้ ปล้น ขโมยรถ หรือทำร้ายร่างกายได้ แนะนำให้ติดต่อขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานแทน เช่น 1669 หรือ 191 เพื่อความปลอดภัย

ขับขี่อุ่นใจ ทั้งกลางวันและกลางคืน ทำประกันกับ TPIS

ทั้งหมดนี้ก็คือ 8 ทริคขับรถกลางคืนอย่างไรให้ปลอดภัย ถึงบ้านแบบหมดกังวลหายห่วง เพราะคงไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าความปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ และอุ่นใจได้ยิ่งกว่าบนท้องถนน เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ อย่าลืมทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เพิ่มความอุ่นใจในการขับขี่ คุ้มครองได้อย่างครอบคลุม ถ้าเป็นเรื่องประกันภัยวางใจ TPIS โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์ ดูแลครบ จบในที่เดียว

ทำไมต้อง TPIS ?

  • ทีมงานมืออาชีพ ดูแลดี พร้อมบริการให้คำแนะนำเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ทุกแบบ
  • เบี้ยประกันภัยในราคาสุดพิเศษจากบริษัทประกันชั้นนำ พันธมิตรของ TPIS
  • โปรโมชั่นผ่อนสบาย ๆ 0% นานสูงสุด 6 เดือน  
  • เช็คและเปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ รู้ผลได้เร็วทันใจ ใน 3 นาที

แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัทติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม