กฎหมายจราจรใหม่ เพิ่มอัตราโทษปรับ จำคุก เริ่ม 5 กันยายน 2565

กฎหมายจราจรใหม่ เพิ่มอัตราโทษปรับ จำคุก เริ่ม 5 กันยายน 2565

พ.ร.บ. จราจรทางบก ฉบับที่ 13 กฎหมายจราจรใหม่ ได้มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มอัตราโทษปรับและจำคุก เพื่อให้ทุกคนมีความระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนนกันมากขึ้น เริ่มบังคับใช้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 5 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา สำหรับอัตราโทษใหม่ ได้มีการเพิ่มโทษปรับ-จำคุก ในข้อหาเมาแล้วขับ หากมีการกระทำผิดซ้ำเกิดขึ้นครั้งที่ 2 ภายใน 2 ปี แล้วถูกจับข้อหาเมาแล้วขับอีก อัตราโทษ คือ จำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับ 50,000 – 100,000 บาท และมาดูข้อหาอื่นๆ กันว่ามีอัตราโทษใหม่ เพิ่มโทษอย่างไรบ้าง

กฎหมายจราจรใหม่ สำหรับ พ.ร.บ.จราจรทางบก ฉบับที่ 13

เพิ่มอัตราโทษในข้อหาที่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ นำมาซึ่งการสูญเสียของผู้ขับขี่และผู้ใช้ทาง

 • ขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด อัตราโทษ ปรับไม่เกิน 4,000 บาท
 • ฝ่าฝืนสัญญาณไฟแดง อัตราโทษ ปรับไม่เกิน 4,000 บาท
 • ไม่หยุดรถให้คนข้ามทางม้าลาย อัตราโทษ ปรับไม่เกิน 4,000 บาท
 • ขับรถย้อนศร อัตราโทษ ปรับไม่เกิน 2,000 บาท
 • จอดรถในที่ห้ามจอด อัตราโทษ ปรับไม่เกิน 2,000 บาท
 • ไม่สวมหมวกนิรภัย อัตราโทษ ปรับไม่เกิน 2,000 บาท
 • ไม่รัดเข็มขัดนิรภัย อัตราโทษ ปรับไม่เกิน 2,000 บาท
 • ขับขี่โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตหรือร่างกายผู้อื่น อัตราโทษ จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับตั้งแต่ 5,000 – 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 • เมาแล้วขับ กระทำผิดครั้งแรก มีอัตราโทษ จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับตั้งแต่ 5,000 – 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 • เมาแล้วขับ กระทำผิดซ้ำเกิดขึ้นครั้งที่ 2 ภายใน 2 ปี นับแต่วันที่กระทำความผิดครั้งแรก เพิ่มอัตราโทษ เป็นจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับตั้งแต่ 50,000 – 100,000 บาท และศาลจะลงโทษจำคุกและปรับด้วยเสมอ (ม.160 ตรี/1 และ 160 ตรี/3)
กฎหมายจราจรใหม่ เพิ่มอัตราโทษปรับ-จำคุก เริ่ม 5 กันยายน 2565-2

อย่างไรก็ตาม กฎหมายจราจรใหม่ ได้เพิ่มอัตราโทษปรับและจำคุก ทำให้คนผู้ใช้รถยนต์และจักรยานยนต์ ได้เกรงกลัวและขับรถอย่างมีสติมากขึ้น ดังนั้น ถ้าคุณมีวินัยจราจร ขับขี่ปลอดภัย ไม่ประมาท สามารถช่วยลดอุบัติเหตุและความสูญเสียของผู้ขับขี่และผู้ใช้ทาง

แต่หากเกิดอุบติเหตุขึ้นมาจริงๆ ประกันภัยรถยนต์สามารถช่วยบรรเทาสถานการณ์ได้ TPIS พร้อมให้คำปรึกษาประกันรถยนต์ หรือสนใจเช็กเบี้ยประกันรถยนต์ คลิกเลย

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์
เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ ทั้งประกันรถยนต์ ประกันชีวิต ประกันมะเร็ง และประกันโรคร้ายแรง แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยกับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น