กุญแจรถหาย ไม่มีสำรอง ต้องทำอย่างไรบ้าง เคลมประกันได้ไหม?

Key Takeaways: 

 • ถ้าหากทำกุญแจรถหาย แต่ดันไม่มีกุญแจสำรอง แนะนำให้ติดต่อที่ศูนย์บริการโดยด่วน เพื่อยกเลิกข้อมูลของกุญแจชุดเก่า และทำใหม่ ซึ่งอาจจะเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
 • หากสงสัยว่าเราจะเคลมประกันได้ไหม เมื่อทำกุญแจรถหาย คำตอบคือ “เคลมได้” ถ้าเป็นการถูกขโมย หรือชิงทรัพย์ และทำประกันรถยนต์ชั้น 1

บางทีคนเราก็เกิดอาการหลง ๆ ลืม ๆ หาของไม่เจอบ้าง โดยเฉพาะกับของชิ้นเล็ก ๆ ที่ใส่ลงไปในกระเป๋าสะพายอย่างกุญแจรถ แล้วถ้าเกิดจู่ ๆ ทำกุญแจรถหาย ไม่รู้ไปลืมหรือทำหล่นไว้ที่ไหน แถมยังไม่มีกุญแจสำรองอีก จะต้องทำอย่างไร เคลมประกันได้ไหม วันนี้ TPIS มีคำตอบให้

กุญแจรถหาย ทำอย่างไรดี ?

ตั้งสติแล้วหาดี ๆ ก่อน

หาให้ดีเมื่อกุญแจรถหาย
ภาพ: หาให้ดีเมื่อกุญแจรถหาย

ในช่วงเวลาเร่งรีบ ถ้าจู่ ๆ เกิดทำกุญแจรถหาย หายังไงก็หาไม่เจอ อยากให้ใจเย็น ๆ แล้วตั้งสติก่อน ค่อย ๆ หาให้ดี ๆ ด้วยความที่ตัวกุญแจมีขนาดเล็ก อาจจะแอบ ๆ อยู่ตรงซอกกระเป๋า หรือโดนของอย่างอื่นทับแล้วเรามองไม่เห็น หรือเผลอทำหล่นอยู่ตรงใกล้ ๆ ที่นั่งก็ได้

แก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยกุญแจสำรอง

ใช้กุญแจสำรองแทนดอกที่หาย
ภาพ: ใช้กุญแจสำรองแทนดอกที่หาย

แต่ถ้าหากุญแจเท่าไหร่ ก็หาไม่เจอ ปกติแล้วเราจะได้รับกุญแจมาทั้งหมด 2 ชุด มีชุดหลักและชุดสำรอง ถ้าเกิดดันทำกุญแจรถหาย ก็อาจจะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการนำกุญแจสำรองมาใช้ก่อน และแนะนำว่าให้รีบทำกุญแจดอกใหม่ โดย

 • หากเป็นกุญแจแบบเสียบธรรมดา ไม่ใช่กุญแจแบบ Smart Key อาจจะนำกุญแจไป Copy ดอกใหม่
 • หากเป็นกุญแจของรถรุ่นใหม่ ๆ แบบ Smart Key แนะนำว่าให้ติดต่อที่ศูนย์บริการ เพื่อขอทำกุญแจดอกใหม่ และลบข้อมูลของกุญแจเดิมในระบบ เพื่อป้องกันไม่ให้กุญแจดอกที่หายใช้งาน ปลดล็อก ล็อก หรือสตาร์ทรถได้อีก

เรียกช่างมาสะเดาะกุญแจ

การสะเดาะกุญแจรถเมื่อทำหาย
ภาพ: การสะเดาะกุญแจรถเมื่อทำหาย

ถ้าเกิดทำกุญแจรถหายนอกสถานที่ ไม่มีกุญแจสำรอง วิธีหนึ่งในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก็คือการติดต่อหน่วยกู้ภัย เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องหรือช่างซ่อมที่มีความรู้ ให้ช่วยสะเดาะกุญแจ เปิดประตูรถเพื่อลากจูงรถไปที่อู่ หรือศูนย์บริการ จะได้ทำกุญแจใหม่ได้โดยเร็ว

ถ้ากุญแจรถหาย แต่ไม่มีสำรอง ต้องทำอย่างไร ?

เมื่อทำกุญแจรถหาย
ภาพ: เมื่อทำกุญแจรถหาย

สำหรับคนรักรถแล้ว กุญแจรถยนต์เป็นอะไรที่สำคัญมาก ๆ คงไม่มีใครอยากทำหายให้เสียเงินเสียเวลา แต่ถ้าดันทำหายแล้วหาไม่เจอจริง ๆ แถมไม่มีกุญแจสำรองอีก ก็แนะนำว่าให้ติดต่อศูนย์บริการรถยนต์โดยด่วน เพื่อทำกุญแจชุดใหม่ และยกเลิกกุญแจชุดเก่าไม่ให้ใช้งานได้อีก ซึ่งในเคสที่ถ้าเราทำหายหรือทำหล่นเอง ก็จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

กุญแจรถหาย เคลมประกันได้ไหม ?

การเคลมประกันเมื่อกุญแจรถหาย
ภาพ: การเคลมประกันเมื่อกุญแจรถหาย

ถ้าสงสัยว่ากุญแจรถหาย แล้วจะเคลมประกันได้ไหม คำตอบคือ “ได้” ในกรณีที่

 • เราทำประกันชั้น 1 ไว้ ซึ่งมีเงื่อนไขครอบคลุมไปถึงเรื่องกุญแจรถ
 • กุญแจรถหาย เพราะถูกขโมย โดนชิงทรัพย์ หรือเกิดเหตุที่ทำให้ไม่สามารถใช้งานกุญแจได้ตามปกติ
 • หากกุญแจหายเพราะเกิดจากเราเองที่ทำหล่นหาย ลืมไว้ที่ไหนสักที่ หรือหาไม่เจอ จะไม่สามารถเคลมประกันได้

ขั้นตอนการเคลมประกัน กรณีกุญแจรถหาย

 1. เช็กกรมธรรม์รถของประกันที่ทำไว้ก่อนแจ้งเคลม ว่ารายละเอียดตรงตามเงื่อนไข 
 2. แจ้งความที่สถานีตำรวจให้เรียบร้อย ในกรณีที่กุญแจรถหายเพราะโดนขโมย ชิงทรัพย์ 
 3. นำใบแจ้งความไปติดต่อที่บริษัทประกัน เพื่อแจ้งเคลมกับเจ้าหน้าที่
 4. รอการอนุมัติจากบริษัทประกัน
 5. เราจะได้รับเอกสารอนุมัติและเลขที่เคลม
 6. นำเอกสารไปติดต่อที่ศูนย์บริการของรถยนต์ เพื่อขอทำกุญแจรถยนต์ใหม่แทนดอกที่หาย

คุ้มครองอุ่นใจ เลือกทำประกันรถยนต์กับ TPIS

ทั้งหมดนี้ก็คงพอจะตอบข้อสงสัยของใครหลายคนได้แล้วว่าถ้าเราเกิดทำกุญแจรถหาย ควรต้องทำอย่างไร มีวิธีแก้ปัญหาอย่างไรบ้าง เคลมประกันได้ไหม 

เพราะรถเป็นเหมือนเพื่อนคู่ใจบนท้องถนน นอกจากมีกุญแจสำรองไว้เผื่อเคสฉุกเฉินแล้ว อย่าลืมเพิ่มความอุ่นใจ ด้วยการเลือกซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ คุ้มครองทุกการขับขี่ ให้ TPIS โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์ช่วยดูแลทุกเรื่องประกัน สะดวก ง่าย รวดเร็ว 

ทำไมต้อง TPIS ?

 • ทีมงานมืออาชีพ ดูแลดี พร้อมบริการให้คำแนะนำเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ทุกแบบ
 • เบี้ยประกันภัยในราคาสุดพิเศษจากบริษัทประกันชั้นนำ พันธมิตรของ TPIS
 • โปรโมชั่นผ่อนสบาย ๆ 0% นานสูงสุด 6 เดือน  
 • เช็คและเปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ รู้ผลได้เร็วทันใจ ใน 3 นาที

แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัทติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ ทั้งประกันรถยนต์ ประกันชีวิต ประกันมะเร็ง และประกันโรคร้ายแรง แถมยังมีโปรโมชันผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันกับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น